Việt Nam phối hợp chặt với Nhật Bản bảo đảm sức khỏe thực tập sinh

Thứ hai - 09/03/2020 15:20
Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản bảo vệ sức khỏe cho các thực tập sinh Việt Nam.
image 5

Thực tập sinh Việt Nam tại Công ty Cổ phần Carry System ở tỉnh Ibaraki đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: Đào Thanh Tùng-Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhật Bản cũng như các nghiệp đoàn quản lý và đơn vị tiếp nhận để bảo vệ sức khỏe cho các thực tập sinh Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Tokyo, ông Phan Tiến Hoàng - Trưởng đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: “Ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã chủ động làm việc với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản (MHLW) để đề nghị Bộ chỉ đạo các nghiệp đoàn quản lý và công ty tiếp nhận quán triệt tới từng thực tập sinh/lao động Việt Nam nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn, hạn chế đến nơi đông người.

Trong trường hợp có thực tập sinh/lao động Việt Nam bị nhiễm virus SARS-CoV-2, Ban đề nghị MHLW chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở y tế tích cực chữa trị để những lao động đó sớm hồi phục và trở lại làm việc”.

Kể từ đó đến nay, Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã nhiều lần làm việc với MHLW để cập nhật tình hình và các biện pháp ứng phó của Chính phủ Nhật Bản; đề nghị các bộ, ngành Nhật Bản xem xét có biện pháp hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam, đặc biệt là những người có trình độ tiếng Nhật hạn chế, khi trao đổi với trung tâm tư vấn hoặc điều trị (hỗ trợ về phiên dịch Việt - Nhật và ngược lại); đề nghị cung cấp danh sách các bệnh viện, cơ sở y tế có hỗ trợ tiếng Việt cho bệnh nhân người Việt Nam.

Mặt khác, ông Phan Tiến Hoàng cho biết Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã đôn đốc các nghiệp đoàn quản lý và công ty tiếp nhận của Nhật Bản cũng như công ty phái cử của Việt Nam quan tâm và chăm sóc cho các thực tập sinh/lao động Việt Nam, tăng cường nhắc nhở các lao động này thực hiện triệt để các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Ngoài ra, Ban đã trực tiếp liên hệ với một số thực tập sinh để nắm tình hình và nhắc nhở họ tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền nước sở tại và tự giác thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Với các biện pháp quyết liệt như vậy, ông Phan Tiến Hoàng khẳng định cho đến nay, chưa có thực tập sinh/lao động Việt Nam nào bị mắc  COVID-19.

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, hiện nay, có khoảng 250.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này, trong đó có khoảng 200.000 thực tập sinh và khoảng 50.000 lao động có trình độ từ cao đẳng trở lên./.

 

Tác giả bài viết: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Nguồn tin: bnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 230 | lượt tải:70

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 537 | lượt tải:188

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 254 | lượt tải:80

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 684 | lượt tải:363

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 766 | lượt tải:331
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây