Ứng dụng thiết bị dạy học hiện đại vào đào tạo nghề

Thứ sáu - 23/06/2017 02:54
Ngày 7/6 vừa qua, trên tạp chí quốc tế chuyên về kinh tế Forbes có đăng bài phân tích của tác giả Ralph Jennings cho rằng Việt Nam hiện thiếu hụt người lao động có kỹ thuật cao, vì thế sẽ mất phần trong những dự án đầu tư đòi hỏi công nhân có trình độ cao, mà cụ thể là sẽ không cạnh tranh được với Trung Quốc - nước hiện có đến 24% số người trong tuổi lao động có trình độ cao, có thể đảm đương những công việc hiện đại.
Thiết bị cầu nâng được lắp đặt để sinh viên thực hành tháo lắp, sửa chữa ô tô.
Thiết bị cầu nâng được lắp đặt để sinh viên thực hành tháo lắp, sửa chữa ô tô.

Trước vấn đề này, các nhà giáo dục cho rằng, một vấn đề đặt ra cho các trường dạy nghề ở Việt Nam là thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp và trường học và có những biện pháp để thay đổi tâm lý chuộng đại học hơn học nghề. Đã đến lúc ngành giáo dục phải thực sự cải tổ mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai. Bên cạnh đội ngũ giáo viên, chương trình giảng dạy thì thiết bị dạy học là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình giáo dục - đào tạo, đặc biệt trong đào tạo nghề. Bởi chỉ việc giảng dạy và học tập như thế nào để sinh viên sau khi ra trường có được việc làm và gắn bó với nghề vẫn là điều mà cả nơi đào tạo và sinh viên quan tâm. Một trong những vấn đề hiện nay kích thích được sự ham học hỏi của người học đó là có được những trang thiết bị để thực hành sau những giờ học lý thuyết, qua giúp nâng cao trình độ tay nghề.

Trường CĐN Cơ điện Xây dựng Việt - Xô vừa lắp đặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp mô hình thực hành cho nghề điện lạnh và điện công nghiệp. Nếu như trước đây, sau giờ học lý thuyết, cả thầy và trò phải thực hành trên các thiết bị mô phỏng, tạm bợ thì với việc đầu tư đúng mức như thế này sẽ giúp cả người dạy và người học tiếp cận với các mạch điện tử công nghệ tự động sử dụng điện 3 pha, tương đồng với các xưởng, nhà máy đang vận hành hiện nay. Giáo viên Phạm Văn Quang, Phó Trưởng Khoa Điện, Trường CĐN Cơ điện Xây dựng Việt - Xô cho biết: “Trước kia 6-7 em mới được thực hành trên 1 máy. Còn bây giờ chúng tôi bổ sung thêm thì số lượng em trên 1 máy nó giảm đi ví dụ như bây giờ chỉ còn 3-4 em/máy thì thời gian các em được luyện tập, được thành thạo tháo lắp, vận hành sửa chữa do đó tay nghề các em được nâng lên rõ rệt rất nhiều”.

Mô hình thực hành nghề Điện lạnh và Điện công nghiệp tại Trung tâm DVVL ĐT

Thiết bị cầu nâng được lắp đặt để sinh viên thực hành tháo lắp, sửa chữa ô tô.

Công việc sửa chữa khung, thiết bị khung ngầm, sửa chữa hệ thống lái, phanh ô tô nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn so với việc phải nâng tay thủ công như trước đây. Bên cạnh đó các thiết bị, dụng cụ sửa chữa chung đến sửa chữa chuyên dụng cho từng loại xe, tùy vào loại động cơ cũng được nhà trường tiếp tục đầu tư. Công nghệ Ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện, điện tử và công nghệ chế tạo máy... Do đó, việc thực hành ngay trên những thiết bị hiện đại mới có thể giúp người học tiếp cận được với xu hướng thực tế. Sinh viên Phạm Lê Văn Nghĩa - Lớp Công nghệ Ô tô C5AK19 phấn khởi khi được nhà trường trang bị nhiều thiết bị mới “Đối với môn học của em thì các mô hình khoanh AP, nếu không có chúng em chỉ biết 1 phần lý thuyết thôi. Các trang thiết bị mới được cấp về thì chúng em được tiếp cận với công nghệ mới. Tạo điều kiện làm việc trên các xe dòng đời mới, hộp số rộng, chúng em được nâng cao tay nghề sửa chữa. Mong muốn của em là Trung tâm phối hợp với bên ngoài để có điều kiện thực tập tốt hơn.

Việc đầu tư trang thiết bị giảng dạy, chú trọng kỹ năng thực hành giúp sinh viên áp dụng kiến thức vào thực tế là vấn đề mà đơn vị đào tạo phải quan tâm. Tuy nhiên, để tránh việc lãng phí việc đầu tư hàng tỷ đồng mà không biết sử dụng, Nhà trường đã đưa giáo viên đi tập huấn trước đó để có thể vận hành, phát huy hết công năng sử dụng của các loại thiết bị mới này. Giáo viên Nguyễn Văn Thanh - Khoa Cơ khí chế tạo - Trường CĐN Cơ điện Xây dựng Việt - Xô chia sẻ: “Để có thể ứng dụng những thiết bị mới này, nhà trường đã cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn. Hay là mời các chuyên gia về các thiết bị này để chuyển giao công nghệ thiết bị cho giáo viên cho nên đến giờ phút này, đối với những thiết bị này chắc chắn sẽ làm chủ được thiết bị”.

“Trang thiết bị đầu tư mới sẽ được đưa vào giảng dạy ngay cho các lớp học kĩ thuật ngay tại cơ sở 3, Trung tâm Dịch vụ việc làm”. Đó là thông tin bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết. “Mặc khác thì xây dựng, tạo mối quan hệ với các DN để tạo điều kiện cho HS-SV tiếp cận với thực tế tại doanh nghiệp. Giúp HS-SV tốt nghiệp có thể làm ngay, không mất thời gian đào tạo lại của các doanh nghiệp” – bà Tuyết cho biết thêm.

Được biết, Trường CĐN Cơ điện Xây dựng Việt - Xô là 1 trong 5 trường đào tạo nghề trên cả nước được Chính phủ Pháp viện trợ bằng nguồn vốn ODA trong khuôn khổ Dự án “Đầu tư phát triển trường dạy nghề chất lượng cao” theo tiêu chuẩn Châu Âu. Với những hiệu quả mà Trung tâm đào tạo tại Đồng Tháp trong thời gian qua, cụ thể là số lượng tuyển sinh đứng đầu trên địa bàn tỉnh với số lượng trên 1.000 chỉ tiêu mỗi năm. Do đó, Ban giám hiệu Nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư thêm các trang thiết bị để công tác đào tạo nghề đạt được chất lượng và hiệu quả. Tuy nhiên, theo Nhà giáo ưu tú Phạm Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường CĐN Cơ điện Xây dựng Việt - Xô thì vẫn còn những hạn chế nhất định buộc Nhà trường phải không ngửng cải tiến: “Khó khăn là diện tích các cơ xưởng còn hạn chế nên việc lắp đặt chưa được nhiều. Nhà trường coi trọng học phải đi đôi với thực hành. Tuy nhiên các nhóm nghề kĩ thuật chúng tôi sẽ đầu tư tiếp 3 tỷ để nhóm nghề công nghệ ô tô, điện và cơ khí chế tạo. Cơ sở vật chất phải đồng bộ để theo kịp các vấn đề phát triển của XH. Đào tạo làm sao gắn với doanh nghiệp, phù hợp điều kiện phát triển KT-XH hiện nay. Muốn vậy thì sự thay đổi về giáo trình, cách đào tạo, tiếp cận công nghệ đó là điều kiện tiên quyết”.

Nghe - thấy - làm được, là các mức độ tiếp thu kiến thức mới của học sinh. Do đó, khi đưa những thiết bị mới vào dạy học sẽ tạo sự quan tâm, hứng thú của các em đối với môn học. Đặc biệt là đối với các em rất “ngán ngẩm” phải chịu cảnh nhồi nhét bài vở lý thuyết nên đăng kí vào học nghề. Mặc khác, việc tiếp cận với các công nghệ hiện đại, tương ứng sẽ không làm các em bỡ ngỡ khi tiếp xúc với thực tế. Đây cũng chính là một giải pháp tốt hướng đến việc nâng cao nguồn nhân lực có tay nghề.

Thanh Nhàn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 20/11/2019

lượt xem: 226 | lượt tải:69

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 09/05/2019

lượt xem: 535 | lượt tải:188

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 252 | lượt tải:80

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 31/03/2019

lượt xem: 680 | lượt tải:362

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 765 | lượt tải:330
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây