Tuyên truyền xuất khẩu lao động bằng người thật việc thật

Thứ sáu - 02/03/2018 20:32
Liên tục trong 3 năm qua, Đồng Tháp là tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về công tác xuất khẩu lao động. Năm 2018, tỉnh tiếp tục đề ra chỉ tiêu đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Điều đáng phấn khởi là chỉ trong 2 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có trên 400 lao động xuất cảnh. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động của các ngành, các cấp. Đặc biệt, cách tuyên truyền bằng người thật, việc thật đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân về chương trình này.
Vừa hoàn thành chương trình trung học phổ thông, được địa phương vận động, con trai bà Lê Thị Bo ở phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi được hỏi vì sao lại cho con trai đi lao động Nhật Bản, bà Bo cho rằng “Nếu con đi học tới đại học cao quá thì gia đình tôi không có khả năng. Bên cạnh đó cũng lo sợ khó xin tìm việc thành ra tôi quyết định cho con tôi đi Nhật Bản làm việc. Cũng nghĩ là cho con mình tới đó tìm hiểu thêm những cái hay mới lạ của đất nước người ta. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ về con mình cũng làm việc ở Việt Nam được”.Bà LÊ THỊ BO Phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự
 Với công việc cơ khí, mỗi tháng thu nhập con trai bà Bo gửi về cho gia đình hơn 20 triệu đồng. 8 tháng nay, kể từ lúc con trai sang Nhật, bà Bo cũng là một tuyên truyền viên nhiệt tình về xuất khẩu lao động khi được bà con ở địa phương hỏi đến. Bà Bo cho biết thêm “Thấy em, cháu tôi đi làm ở Bình Dương có trình độ, gia đình cũng khó khăn, tôi cũng giới thiệu, chính sách nhà nước hỗ trợ nên tôi động viên, bây giờ em, cháu chuẩn bị đi rồi, 2-3 ngày nữa được xuất cảnh rồi”. Vợ chồng bà Bo cũng đăng kí tham gia chương trình xuất khẩu lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp ở huyện Cheorwon tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

180302 1Căn nhà mới cất với giá trị trên 500 triệu đồng của bà Đặng Kim Xoàn ở phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự cũng nhờ vào số tiền con trai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn 15 tháng nay gửi về. Hiện bà Xoàn đã tham gia vào Câu lạc bộ gia đình có con em đi lao động nước ngoài ở Phường An Lộc. Với vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ, ngoài tư vấn, chia sẻ thông tin khi bà con ở địa phương có nhun cầu tìm hiểu, bà Xoàn cũng vận động con, cháu trong gia đình cùng đi lao động Nhật Bản. Bà Xoàn cho biết “phường, khóm mình tuyên truyền rất là sâu rộng. Mình cũng tuyên truyền tiếp luôn. Vô Câu lạc 180302 2bộ này thì ai cũng vậy. Hô mà ai muốn cho con, cháu đi Nhật Bản đốc cho đi liền. Tôi cất được cái nhà bà con cô bác cũng rất là mừng với mình. Bởi vì nếu mà ở đây thì chưa hẳn cất được cái nhà này đâu”.
Hiện nay để đẩy mạnh tuyên truyền, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Hồng Ngự thành lập 2 Câu lạc bộ gia đình có con em đi xuất khẩu lao động ở 2 cụm xã, phường. Mỗi tháng Câu lạc bộ sẽ sinh hoạt xoay vòng ở từng địa phương. Tại đây, các thành viên cùng chia sẻ thông tin con em đang làm việc ở nước ngoài, đồng thời tư vấn cụ thể cho nhưng gia đình mong muốn tham gia.
Từ đó, công tác tuyên truyền về xuất khẩu lao động ở phường An Lộc nói riêng và thị xã Hồng Ngự nói chung ngày càng khởi sắc. Bà Trần Thị Mai - Phó Chủ tịch UBND phường An Lộc, Thị xã Hồng Ngự cho biết “khi có người thật việc thật những thắc mắc của hộ gia đình muốn tham gia sẽ được giải đáp từ những hộ gia đình có con em đi làm việc ở nước ngoài. Từ đó, người dân tin tưởng và quan tâm hơn đến công tác xuất khẩu lao động. Qua khảo sát có trên 50 lao động đang có nhu cầu xuống Trung tâm Dịch vụ việc làm hàng tháng để được tư vấn, đảm bảo thị trường phù hợp”.
180302 3Đáng phấn khởi là nhờ thông tin cụ thể, chính xác đã giúp người dân đi đến ngay đầu mối của tỉnh là Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để đăng kí tham gia. Điều này tránh được các trường hợp tự ý đi bên ngoài bị một số đối tượng lừa đảo trong thời gian qua. Ông Trần Văn Hoàng ngụ phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự đều cho cả hai người con tham gia lao động. Con gái lớn ông Hoàng thông qua công ty Tracodi đã xuất cảnh sang Nhật Bản, còn con trai đang học tập định hướng tại công ty Nhật Huy Khang.
Theo ông Hoàng “trước khi cho con đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tôi cũng có tìm hiểu, qua báo đài, đặc biệt là Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tôi có trực tiếp điện hỏi xong tôi mới đưa con đến. Nói chung được sự quan tâm của tỉnh, tạo cầu nối cho người lao động với 1 số người lao động. Nói chung Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp của tỉnh đáng tin tưởng. Để cho con em mình muốn đi qua nước nào đó thì phải qua trung tâm, tốt nhất qua trung tâm, đừng đi con đường tiểu ngạch”.
Ngoài chính sách cho vay từ 90 - 100% chi phí của tỉnh, thị xã Hồng Ngự cũng hỗ trợ vốn ban đầu cho người lao động trong thời gian học ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho từng thị trường. Điều này đã giúp cho lao động thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo có thêm điều kiện để tham gia. Năm 2017, thị xã Hồng Ngự đã có 70 lao động đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Kết quả này có được nhờ cả hệ thống chính trị tập trung tuyên truyền khép kín đến tận các khóm, ấp, đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về xuất khẩu lao động. Ông Lê Thanh Hồng - Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Thị xã Hồng Ngự cho rằng “phòng sẽ tiếp tục phối hợp với chỗ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp lồng vào công tác tuyên truyền ở 2 điểm trường THPT Chu Văn An và THPT Hồng Ngự I. Đồng thời tham mưu với Thị ủy, ủy ban chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục tham gia vào tuyên truyền khín kín kể cả chiều sâu lẫn chiều rộng để gia đình có con em trong độ tuổi lao động thấy được hiệu quả đi lao động nước ngoài. Đây là việc làm thiết thực để thoát nghèo bền vững đồng thời vuôn lên làm giàu chính đáng”.
Hai tháng đầu năm 2018, thị xã Hồng Ngự có 16 lao động trong số hơn 400 lao động Đồng Tháp đi làm việc ở nước ngoài. Việc đẩy mạnh tuyên truyền bằng người thật, việc thật là cách mà thị xã Hồng Ngự nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung hướng đến. Qua từng trường hợp cụ thể sẽ từng bước lan tỏa đến người dân về hiệu quả chương trình đi lao động nước ngoài.
 

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 60 | lượt tải:33

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 253 | lượt tải:333

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 280 | lượt tải:93

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 274 | lượt tải:96

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 298 | lượt tải:89
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây