TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM ĐỒNG THÁP: KHAI GIẢNG LỚP TIẾNG NHẬT XKLĐ KHÓA 87/2019

Thứ sáu - 17/05/2019 14:18
Xuất khẩu lao động tại Đồng Tháp được xem là giải pháp trọng tâm không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn là điều kiện để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy kêu gọi đầu tư, hợp tác với các đối tác nước ngoài. Cùng với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, các ban ngành đoàn thể địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng cho thanh niên, người lao động thay đổi tư duy nhận thức về việc làm, tích cực tham gia xuất khẩu lao động để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân và kinh tế gia đình. Sáng ngày 12/5/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp trang trọng tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Nhật đi XKLĐ khóa 87/2019 với hơn 60 lao động. Tham dự lễ khai giảng, có ông Trần Quốc Ninh – Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Nhật Huy Khang; bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL chia sẻ: “Trong những năm gần đây, có rất nhiều người lựa chọn đi XKLĐ tại Nhật để cải thiện đời sống kinh tế và nâng cao tay nghề. Năm 2019 này, chính sách Nhật Bản cũng đã có nhiều thay đổi bởi Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Đặc biệt là trong các ngành xây dựng, cơ khí, công nghệ ô tô, điện – điện tử, công nghệ thông tin, điều dưỡng,…
Qua hơn 4 năm tái khởi động triển khai chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Trung tâm DVVL kiên định với mục tiêu tư vấn tuyển chọn những lao động thật sự phù hợp và luôn thiết tha muốn ra nước ngoài làm việc. Chính vì thế Trung tâm cũng sẽ nỗ lực hết sức để giúp người lao động hoàn thành mục tiêu của mình”.
Cũng trong bài phát biểu của mình, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết nhận mạnh: “Đầu tư và nỗ lực học tập được xem là một sự lựa chọn đáng khuyến khích. Trau dồi tiếng Nhật để đưa vào đầu thật sự rất khó, nó đòi hỏi các em phải thật sự kiên nhẫn, tuy nó chậm nhưng lại xài được lâu, thậm chí xài được cả đời. Với số tiền tích lũy ít nhất được từ 600 triệu đồng sau 3 năm đi làm việc tại Nhật không thể đủ nuôi sống cả phần đời rất dài còn lại của một con người nếu như chỉ nghĩ về tiền và đi làm vì tiền. Các em cứ nghĩ mình đi Nhật 3 năm cũng hoàn toàn có thể giúp một con người sống tốt hơn suốt phần đời còn lại nếu biết sử dụng 3 năm được ở Nhật để học tập, thu nạp, tích lũy những giá trị khác ngoài tiền như trình độ tiếng Nhật, văn hóa đặc trưng của người Nhật khi làm việc, giao tiếp, ứng xử, mối quan hệ với chủ và những người bạn Nhật… đem những giá trị ấy về Việt Nam và tiếp tục sử dụng, ứng dụng vào công việc mới trong công ty ở Việt nam hoặc có thể khởi nghiệp một công việc ở địa phương bằng những kiến thức kinh nghiệm đã tích lũy được…Tất cả các em ngồi ở đây đều đang còn rất trẻ, đều ở độ tuổi từ 19 – 30. Thời điểm này nếu các em nghĩ đến tiền thì hơi vội. Và nếu vì những lý do nào đó mà khiến đôi vai các em phải trĩu gánh nặng và áp lực kiếm tiền ở thời điểm này thì cũng rất tội. Thay vào đó, nếu các em nghĩ và được nghĩ đến việc học, cụ thể là học từ công việc, học từ môi trường làm việc, học từ những người đồng nghiệp, học từ cuộc sống xung quanh, học những gì mình chưa có, chưa biết và cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như xin lỗi và cảm ơn … để hoàn thiện và nâng cao năng lực bản thân, để bản thân trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, như vậy các em sẽ được phát triển và chính gia đình của các em cũng sẽ nhẹ gánh rất nhiều. Như vậy việc bỏ ra vài năm tuổi trẻ xa nhà để sang Nhật thì chuyến đi Nhật mới thực sự có ý nghĩa. Công việc dành cho thực tập sinh về nước là không thiếu, nhưng luôn có điều kiện liên quan đến ngoại ngữ, đến kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, đến kiến thức và sự hiểu về cách làm việc của một người khi đi làm việc… Và những điều này nên được học càng sớm càng tốt, nhiệm vụ của chúng tôi chính là không quên nhắc nhở, động viên, hỗ trợ và theo sát các em trong suốt hành trình từ khi còn học tập ở việt nam cho đến khi sang Nhật làm việc 3 năm 5 năm và trở về nước”.
Cuối bài phát biểu, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết đã gửi lời cảm ơn đến quý vị phụ huynh đã tin tưởng đến Trung tâm DVVL đăng ký để con em của mình tham gia chương trình và xin quý phụ huynh tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm để con em mình được an tâm ngày đi và vững bước ngày về thật thành công.
Trong không khí háo hức của buổi lễ khai giảng, học viên Bùi Thị Mỹ An hào hứng chia sẻ cảm nghĩ: Khác với các bạn học viên ở đây, có lẽ em là một học viên khác đặc biệt. Bởi vì so với các bạn cùng khóa, có thể độ tuổi em lớn hơn hết. Nếu như các bạn mới đến đây lần đầu để dự lễ khai giảng thì hơn một nửa số khóa khai giảng tiếng Nhật em đều có mặt ở đây với vai trò phóng viên, đưa tin. Để đứng ở đây với vai trò học viên, tham gia làm việc ở Nhật Bản là cả một quá trình suy nghĩ đắn đo, nhiều đêm em trằn trọc không ngủ được. Có thể nói, em tự thấy thành công lớn nhất của bản thân mình trong nhiệm vụ tuyên truyền xuất khẩu lao động trong thời gian qua không phải là giúp nhiều gia đình đưa con, em đến Trung tâm đăng kí, không đi qua cò bên ngoài để tránh bị lừa đảo hay những tấm gương của các lao động thành công để thúc đẩy hàng ngàn lao động tỉnh mình đi làm việc ở nước ngoài, mà đó là thuyết phục được gia đình cho em thôi việc ở cơ quan Nhà nước để đi lao động ở Nhật Bản.
Em đã có ý định này từ 2 năm trước, nhưng gia đình không đồng ý vì sợ con gái đi làm xa nhà vất vả, sợ thời tiết khắc nghiệt và lý do quan trọng là em đã có việc làm ổn định gần nhà. Nhưng đối với em không có công việc nào là ổn định và không vất vả hết. Phải bỏ thời gian, công sức và tâm huyết thì mới mong làm tốt được công việc của mình. Điều thôi thúc em muốn đến Nhật Bản để làm việc ngoài tiền lương cao, một tháng có thể bằng 4 tháng em làm ở đây để có tích lũy xây dựng nhà cửa thì em còn học hỏi rất nhiều điều hay về đất nước văn minh, tiên tiến như Nhật Bản. Em chưa lần nào được đến Nhật Bản, tuy nhiên qua những lần công tác của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Trung tâm đến tận các nghiệp đoàn, nhà máy, nơi ăn, ở của các thực tập sinh để thăm hỏi, động viên và kí kết hợp tác những đơn hàng uy tín, chất lượng; hay những gia đình có con, em đi làm việc ở Nhật Bản đã cảm nhận được sự trưởng thành, tự lập, chín chắn, ngoan ngoãn hơn so với trước đây; Các anh, chị và các bạn sau khi về nước ăn nói rất lịch sự, nhã nhặn, khởi nghiệp và có việc làm, thậm chí là trở lại làm việc lần 2 với mức thu nhập gần gấp đôi so với lần đầu đã làm em vô cùng tin tưởng và yên tâm về quyết định này.
Hơn 3 năm làm công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động, em đã chứng kiến hàng ngàn anh, chị và các bạn đã mạnh dạn đăng kí tham gia lao động ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, nhiều nhất là ở Nhật Bản. Hầu như ai cũng thành công, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu, khởi nghiệp có được cơ ngơi riêng cho mình. Và trong số đó, rất nhiều anh, chị và các bạn đã có việc làm ổn định nhưng quyết định thôi việc để tham gia lao động Nhật Bản. Sự có mặt của bản thân em hôm nay ở đây chỉ là một hạt cát trong số hơn 6.000 lao động tỉnh Đồng Tháp đang làm việc ở nước ngoài từ cuối năm 2014 đến nay. Đồng thời, khẳng định sự có mặt của các học viên trong lớp này, quyết định tham gia làm việc ở Nhật Bản là hoàn toàn sáng suốt.
Tuy nhiên, để có được sự thành công sau này thì em và các bạn ở đây rất cần sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, Trung tâm DVVL, công ty phải cử, nghiệp đoàn Nhật Bản giúp chúng em được hỗ trợ vay vốn, được học tập, đặc biệt là chọn những công ty có uy tín để chúng em làm việc tốt, thu nhập cao. Trước mắt, chúng em xin hứa là cố gắng học tiếng Nhật, văn hóa, phong tục, tạp quán của Nhật Bản thật tốt để có thể đậu phỏng vấn. Trong quá trình học tập cũng như làm việc sau này sẽ đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là nhắc nhở nhau cố gắng học tập ngôn ngữ, những điều hay ở nước bạn, chăm chỉ làm việc, tránh vi phạm pháp luật nước sở tại, ảnh hưởng đến uy tín công tác Xuất khẩu lao động của Trung tâm DVVL nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung”.
Qua hơn 4 năm thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy Đồng Tháp về đẩy mạnh công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, hiệu quả bước đầu khá phấn khởi. Đến nay, có hơn 6.300 lao động đã làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản có trên 4.000 lao động, bình quân thu nhập gửi về gia đình mỗi năm hơn 1.500 tỷ đồng, đã có nhiều căn nhà mới được xây dựng khang trang, làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn của tỉnh nhà. Một số lao động đã hoàn thành hợp đồng trở về khởi nghiệp thành đạt, làm chủ nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh. Từ đó cho thấy công tác XKLĐ không chỉ tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập mà còn giúp người lao động tích lũy kiến thức, kỹ năng, tác phong công nghiệp để khi hoàn thành hợp đồng về nước tham gia phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Vài hình ảnh tại buổi lễ khai giảng:
Quang cảnh buổi lễ khai giảng lớp tiếng Nhật
 
Ông Trần Quốc Ninh – Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Nhật Huy Khang phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Học viên Bùi Thị Mỹ An phát biểu chia sẻ cảm nghĩ tại buổi lễ khai giảng

 Ban cán sự các lớp tiếng Nhật chụp ảnh lưu niệm cùng Giám đốc Trung tâm và quý đại biểu

Nguồn tin: Thụy Nhiễu:

 Từ khóa: k87

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 230 | lượt tải:70

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 537 | lượt tải:188

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 254 | lượt tải:80

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 684 | lượt tải:363

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 766 | lượt tải:331
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây