Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp: Khai giảng lớp tiếng Nhật đi XKLĐ khóa 82/2019

Thứ tư - 13/03/2019 16:43
Nhằm chuẩn bị nguồn lao động có chất lượng cao giới thiệu cho các Nghiệp đoàn và chủ sử dụng Nhật Bản trong thời gian tới, đồng thời trang bị cho lao động có được trình độ cơ bản về tiếng Nhật, kiến thức về văn hóa, phong tục, tập quán để phục vụ việc giao tiếp, sinh hoạt trong thời gian làm việc tại Nhật. Sáng ngày 12/3/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp trang trọng tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Nhật đi XKLĐ khóa 82/ 2019 với hơn 90 học viên.
Đến dự, có ông Inagaki – Chủ tịch Nghiệp đoàn Japan & World Nhật Bản; ông Nguyễn Công Đỉnh – Tổng Giám đốc Cty CP XKLĐ Tracodi; bà Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc Trung tâm DVVL Bến Tre; bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp.
 
Quang cảnh buổi lễ khai giảng lớp học tiếng Nhật XKLĐ
Phát biểu tại buổi lẽ khai giảng, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp chia sẻ:
Xuất khẩu lao động thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế đáng khích lệ, góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống cho người lao động và tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, nó không những làm tăng thu nhập quốc dân mà còn là cơ hội tốt để người lao động tích lũy vốn, cải thiện đời sống và điều kiện làm việc của bản thân và gia đình. Theo số liệu theo dõi tại Trung tâm DVVL, đến ngày 12/3/2019, Đồng Tháp đã có hơn 6.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tính riêng trong hơn 2 tháng đầu năm 2019, Đồng Tháp đã có 604 LĐ đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Thông qua lao động ở nước ngoài, người lao động đã nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật ,ngoại ngữ, tiếp thu được những công nghệ và tác phong sản xuất công nghiệp tiên tiến, do đó từng bước đáp ứng các yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước khi họ trở về. Như vậy, hoạt động XKLĐ nước ta đã đem lại lợi ích kinh tế - xã hội không nhỏ, góp phần trực tiếp và gián tiếp vào việc tăng tích lũy vốn cho công nghiệp hóa.

 Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của XKLĐ hiện nay là chất lượng đội ngũ lao động. Chất lượng ở đây được hiểu theo các tiêu chí bao gồm: trình độ tay nghề, kinh nghiệm làm việc, sức khoẻ, ngoại ngữ và một khía cạnh cũng rất quan trọng là ý thức tuân thủ kỷ luật lao động và kỷ luật sinh hoạt. Mặc dù, trong thực tế nhiều chủ sử dụng lao động nước ngoài có nhận xét tốt về lao động Việt Nam là cần cù, khéo tay, thích làm thêm giờ. Về Năng lực và trình độ của các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam hiện nay cũng là một thách thức lớn, trong tổng số trên 350 doanh nghiệp được cấp lại và cấp mới Giấy phép xuất khẩu lao động theo Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thì có khoảng 1/3 là doanh nghiệp mạnh, bảo đảm được một số tiêu chí chính như: tìm kiếm được các đơn hàng hấp dẫn (điều kiện làm việc, thu nhập, điều kiện sống, đi lại tốt), tạo nguồn nhanh và phù hợp với yêu cầu của đối tác, có cơ sở đào tạo nghề để tạo nguồn; quản lý tốt và xử lý mọi phát sinh nhanh gọn phù hợp với pháp luật... Còn lại 2/3 số doanh nghiệp năng lực và trình độ ở mức trung bình và thấp”.
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ khai giảng
Cũng trong bài phát biểu của mình bà Nguyễn Thị Minh Tuyết nhắn nhủ thêm: Ở Đồng Tháp XKLĐ hiện đang được đánh giá là kênh làm ăn có hiệu quả của nhiều địa phương; XKLĐ bây giờ không còn là giải pháp “ xóa đói giảm nghèo” mà XKLĐ bây giờ đã thay đổi từ nhiều thanh niên đã làm giàu nhanh chóng từ khi tham gia XKLĐ trong đó là những thanh niên mới vào đời, những em học sinh THPT vừa tốt nghiệp.

Nhưng XKLĐ cũng đòi hỏi các em phải nhận thức đúng đắn rằng XKLĐ là phải vươn lên vì tương lai sự nghiệp của mình, để đi làm việc ở nước ngoài, để kiếm nhiều tiền, để học những điều có ích cho mình sau này các em phải kiên nhẫn chờ đợi, phải chấp nhận chịu khó, chịu tốn hao công sức và chi phí, phải học tiếng nhật cho tật tốt, bởi các em giỏi tiếng nhật thì các em sẽ hiểu việc nhanh, làm việc tốt không sai phạm và còn phải làm các thủ tục cần thiết...có như thế các em sẽ được XKLĐ thành công. Và các em nên nhớ rằng đừng bao giờ nhẹ dạ cả tin, với những lời đồn sai sự thật của kẻ xấu về công tác XKLĐ, rồi bỏ qua cơ hội. Các cơ quan được giao nhiệm vụ đưa lao động Đồng Tháp đi làm việc ở nước ngoài, đang và sẽ cố gắng hết sức mình để tạo điều kiện cho các em đi XKLĐ với chi phí thấp nhất, thuận lợi và cơ hội thành công nhất. Nếu các em cùng phấn đấu thật tốt và có sự hỗ trợ của gia đình thật cao thì đó là ý nghĩa của sự thành công như hàng ngàn người đã giàu lên nhờ đi XKLĐ.

Nhân buổi lễ khai giảng, thay mặt Ban Giám đốc Trung tâm bà Tuyết cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình có hiệu quả của Công ty CP XKLĐ Tracodi trong thời gian qua đồng thời mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của quý lãnh đạo Công ty trong việc hợp tác đưa nhiều lao động Đồng Tháp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt hiệu quả cao.
Ông Inagaki – Chủ tịch Nghiệp đoàn Japan & World Nhật Bản phát biểu tại lễ khai giảng
Đến dự lễ khai giảng, ông Inagaki – Chủ tịch Nghiệp đoàn Japan & World Nhật Bản chúc mừng các bạn học viên đã chọn con đường tham gia XKLĐ để lập nghiệp. Ông động viên Thực tập sinh Đồng Tháp hãy cố gắng trau dồi tiếng Nhật cho thật tốt để giao tiếp với người Nhật trong thời gian tới. Ông mong muốn các bạn khi đến Nhật làm việc phải tuân thủ pháp luật, nội quy, thời gian làm việc,  ngoài việc kiếm thêm thu nhập các bạn hãy học hỏi kinh nghiệm làm việc, kỹ thuật để sau này khi hết hạn hợp đồng về đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Chúc các bạn nhiều sức khỏe nhiều niềm vui, học tập tốt để sớm được xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.
Ông Nguyễn Công Đỉnh – Tổng Giám đốc Cty CP XKLĐ Tracodi phát biểu tại buổi khai giảng
Phát biểu tại buổi khai giảng, ông Nguyễn Công Đỉnh – Tổng Giám đốc Cty CP XKLĐ Tracodi đã thông tin chi tiết về các chính sách, quyền lợi, thu nhập của thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản. Ông cho biết: Hiện nay chính phủ Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách mới thay đổi nhằm thu hút nguồn nhân lực, giải quyết chính sách thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đồng thời Nhật Bản đã mở rộng nghề tiếp nhận TTS Việt Nam mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động Việt Nam nói chung, lao động Đồng Tháp nói riêng. Ông hy vọng năm 2019, công ty và Trung tâm DVVL tiếp tục có các hoạt động phối hợp, tư vấn, tuyển dụng đến những đối tượng thực sự có nhu cầu, tạo mọi điều kiện để LĐ Đồng Tháp có được nơi làm việc tốt.

Ban cán sự lớp tiếng Nhật khóa 82/2019 chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc Trung tâm và quý đại biểu
Qua 4 năm thực hiện chương trình hành động của Tỉnh ủy Đồng Tháp về đẩy mạnh công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, hiệu quả bước đầu khá phấn khởi. Đến nay, có hơn 6.000 lao động đã và đang làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản có trên 3.800 lao động, bình quân thu nhập gửi về gia đình mỗi năm hơn 1.300 tỷ đồng, đã có nhièu căn nhà mới được xây dựng khang trang, làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn của tỉnh nhà. Một số lao động đã hoàn thành hợp đồng trở về khởi nghiệp thành đạt, làm chủ nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh
 

Nguồn tin: Thụy Nhiễu

 Từ khóa: khóa 82 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
Lãnh đạo tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 217 | lượt tải:79

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 368 | lượt tải:263

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 550 | lượt tải:233

2142/TTDVVL-XKLĐ

2142/TTDVVL-XKLĐ V/v báo cáo lao động đi tự do gặp khó khăn tại nước ngoài

Thời gian đăng: 10/09/2018

lượt xem: 510 | lượt tải:198

289-UBND-KGVX

289-UBND-KGVX V/v Ngừng giới thiệu đầu mối hợp tác của tỉnh Đồng Tháp tại Đài Loan

Thời gian đăng: 30/08/2018

lượt xem: 690 | lượt tải:212

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây