Thực tập sinh: Ra đi để… làm chủ

Thứ ba - 23/10/2018 08:01
Tại lễ tiếp nhận hơn 200 thực tập sinh của tỉnh Đồng Tháp do Công ty TNHH Nhật Huy Khang tổ chức hôm 22-10 ở TP HCM, ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - đã trò chuyện với các bạn trẻ này, trước khi họ lên đường sang Nhật làm việc.
Tại buổi gặp, Bí thư Tỉnh ủy dặn dò các bạn trẻ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) cần có thái độ sống tích cực. Chính thái độ và tâm thế tốt sẽ quyết định sự thành công trong công việc và cuộc sống.
 
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan trò chuyện với thực tập sinh ngày 22-10
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan trò chuyện với thực tập sinh ngày 22-10
Hiếm có tỉnh, thành nào trên cả nước mà người đi XKLĐ có được sự quan tâm thấu đáo của lãnh đạo địa phương như tỉnh Đồng Tháp. Hiện có hơn 5.000 người lao động (NLĐ) của Đồng Tháp đang làm việc ở nước ngoài. Đến ngày lao động lên đường ra nước ngoài làm việc luôn có lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh gặp gỡ, dặn dò NLĐ giữ tiếng tốt cho địa phương và đất nước; học nghề, làm việc giỏi để trở về có nghề trong tay, làm chủ cuộc sống của mình tốt hơn. Nhìn cách ông Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương trò chuyện với từng NLĐ, ai cũng hiểu sự quan tâm đó đến từ tấm lòng nhân hậu, từ trái tim luôn vì quê hương, để chọn lựa lối sống và làm việc cho xứng đáng với sự tin cậy.
Sự quan tâm đó còn thể hiện tầm cao mới của trí tuệ, tư duy và lãnh đạo tỉnh đã truyền cảm hứng, lòng nhiệt thành, niềm tin đến cho từng NLĐ. Đó là phải làm XKLĐ một cách bền vững, biết cách làm giàu và làm chủ tương lai, làm chủ cuộc sống của mình "hậu XKLĐ" một cách bền vững. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan gọi quãng thời gian đi XKLĐ là cuộc hành trình 6 chữ "Đi làm thuê, về làm chủ", thể hiện tư duy biện chứng sắc sảo, nhìn thẳng sự vật. XKLĐ đích thị là đi làm thuê nhưng làm thuê để học nghề, để giỏi nghề từ nền công - nông nghiệp hiện đại thì đáng phải học và nên học thật giỏi. 
Ngoài làm việc để kiếm tiền, NLĐ phải quan sát, học hỏi, tiếp thu những điều hay, những tinh hoa ở xứ người để khi về nước có nguồn vốn tích lũy được, có kiến thức, tay nghề, có chính sách hỗ trợ người đi XKLĐ về nước, NLĐ sẽ tự mình tạo dựng cơ nghiệp, làm chủ cuộc sống một cách vững vàng. "Đi làm thuê, về làm chủ" là vậy.
Ông Lê Minh Hoan cũng là người đứng đầu trong top 10 "Bí thư Tỉnh ủy của năm 2017". Ông có nhiều sáng tạo, đổi mới tư duy, kết nối nông dân thông qua những hội quán của nông dân cùng ngành nghề, kết nối cộng đồng doanh nghiệp, kết nối các chuyên gia từ địa phương khác đến với Đồng Tháp. 
Mô hình "Cà phê với doanh nhân - doanh nghiệp" trong khuôn viên UBND tỉnh thể hiện tầm nhìn, sự cầu thị, nơi để tương tác giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương... Từ một tỉnh thuần nông, Đồng Tháp vươn lên nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và cải cách hành chính là nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của vị bí thư tỉnh ủy và các lãnh đạo tỉnh, của cả hệ thống cơ quan, ban - ngành chức năng của tỉnh.
Có những vị lãnh đạo với tầm nhìn xa trông rộng và biết lo cho dân, đó là điều đáng trân quý. Tất nhiên, từng người dân, từng doanh nghiệp cũng không ỷ lại mà thêm cần cù, năng động để đưa Đồng Tháp vượt lên, tạo xung lực mới cho đồng bằng sông Cửu Long phát triển.

Tác giả bài viết: Hoàng An

Nguồn tin: Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 10 | lượt tải:5

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 12 | lượt tải:4

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 10 | lượt tải:4

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 14 | lượt tải:5

1572/QLLĐNN-NBĐNA

V/v: hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 13 | lượt tải:6
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây