Tái khởi động đưa lao động đi Nhật Bản làm việc sau dịch Covid-19

Thứ tư - 03/06/2020 10:59
Sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và thế giới, sáng 03/6, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để tái khởi động chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, cụ thể là thị trường lao động tại Nhật Bản.
 
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương
và Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì Hội nghị
Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, Đồng Tháp mới chỉ có 724 lao động xuất cảnh. Hiện nay, đang còn 1.427 lao động đang học giáo dục định hướng tại Thành phố Hồ Chí Minh; có 140 lao động đã hoàn tất hồ sơ vay tiền chờ lịch xuất cảnh. Đến nay, các thị trường vẫn chưa tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc.
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết cho biết thêm, tình hình dịch bệnh còn gây tâm lý hoang mang, lo ngại của gia đình và người lao động đối với việc tham gia đi làm việc ở nước ngoài, làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 và các năm tiếp theo.
Thông tin về tình hình lao động đang làm việc ở nước ngoài, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trên thực tế, các lao động Việt Nam đang ở nước ngoài vẫn làm việc bình thường và có thu nhập ổn định. Một số lao động bị ảnh hưởng mất việc do dịch bệnh được Chính phủ nước sở tại trợ cấp mất việc.
Hiện nay, tất cả lao động Việt Nam, trong đó có lao động Đồng Tháp đều đã quay trở lại làm việc. Với tình hình dịch bệnh được khống chế, Nhật Bản đã công bố sẽ tiếp nhận lại lao động một số nước vào đầu tháng 7/2020, trong đó có Việt Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho hay.
Tại Hội nghị, đại diện các Công ty chuyên cung ứng lao động như: Nhật Huy Khang, Sen Đại Dương, Tracodi cho biết, nhu cầu lao động của Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng, cần tuyển nhiều lao động Việt Nam để bù đắp nhu cầu thiếu hụt. Chỉ riêng 03 Công ty này đang có nhu cầu tuyển khoảng 600 lao động Đồng Tháp, với các ngành hàng đều có thu nhập và quyền lợi rất tốt.
Ông Trần Quốc Ninh - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhật Huy Khang
mong muốn tiếp tục phối hợp tốt với địa phương trong việc đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản
Ông Trần Quốc Ninh - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhật Huy Khang cho biết, trong số hơn 4.000 lao động Việt Nam do Công ty đưa sang làm việc tại Nhật Bản thời gian qua thì có khoảng 1.500 lao động là người Đồng Tháp. Theo ông Ninh, chủ doanh nghiệp và nghiệp đoàn Nhật Bản đánh giá cao tinh thần làm việc và thái độ ý thức của lao động Đồng Tháp.
Ngoài ra, chính sách lao động của Nhật Bản trong thời gian tới tiếp tục mở rộng đối tượng và dành cho nhiều ưu đãi với lao động diện thực tập sinh. Đây sẽ là cơ hội tốt cho lao động địa phương trong thời gian tới - ông Trần Quốc Ninh cho hay.
Xuất phát từ tình hình thực tế và những thông tin trên, Sở Lao động - Thương  binh và Xã hội đã trình Uỷ ban nhân dân tỉnh dự thảo Kế hoạch vận động, giới thiệu lao động dự tuyển để được tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản. Theo kế hoạch, dự kiến từ 23 – 25/6, 03 Công ty nói trên sẽ trực tiếp tổ chức tuyển chọn khoảng 600 lao động Đồng Tháp.
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cho rằng,
 Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng nhằm tái khởi động lại chương trình
với quyết tâm cao sau khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát
Bên cạnh nhấn mạnh hiệu quả của Chương trình Đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng thời gian qua và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, địa phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cảm ơn các Công ty đã phối hợp tốt với địa phương, góp phần tạo thành công cho Chương trình; đồng thời khẳng định, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các Công ty tuyển chọn và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Đối với các địa phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, càng khó khăn thì càng quyết tâm làm tốt hơn nữa, với mục tiêu quan trọng hơn hết là tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và kiến thức cho người lao động.
Trước mắt, ông Nguyễn Văn Dương yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành chuyên môn và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Kế hoạch vận động, giới thiệu lao động dự tuyển để được tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản sắp tới đạt chỉ tiêu đề ra.
Từ 2016 - 2020, Đồng Tháp có gần 7.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; bình quân mỗi năm có 1.500 lao động xuất cảnh.
Riêng năm 2019, Đồng Tháp có 2.019 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó tập trung chủ yếu thị trường Nhật Bản, chiếm 80,6%. Đây là thị trường có thu nhập và công việc tốt, phù hợp với lao động Đồng tháp. Thu nhập bình quân của lao động 28-30 triệu đồng/tháng.

Tác giả bài viết: Văn Khương

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 61 | lượt tải:33

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 253 | lượt tải:334

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 281 | lượt tải:94

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 274 | lượt tải:97

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 298 | lượt tải:90
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây