Rủi ro khi lao động tự do đi lao động ngoài nước

Thứ hai - 10/09/2018 14:29
Với mong muốn nhanh chóng được xuất cảnh đi làm việc ngoài nước mà một số lao động ở Đồng Tháp nghe theo lời rủ rê, lôi kéo từ nhiều phía, tự ý đến các công ty xuất khẩu lao động ở TP. HCM, Hà Nội. Việc tự do đến các công ty xuất khẩu lao động này đã dẫn đến nhiều rủi ro cho người lao động.
Hơn một tháng nay, ông Nguyễn Phước Hôn ngụ xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự mất liên lạc với con trai là Nguyễn Võ Quốc Thịnh đang đi lao động ở Nhật Bản. Hoang mang không biết nhờ vào ai, ông Nguyễn Phước Hôn đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để cầu cứu. Theo ông Hôn, năm 2017, đang học tiếng Nhật tại Trung tâm nhưng nghe theo lời bạn bè, Quốc Thịnh bỏ đến Công ty Xuất khẩu lao động ở TP. HCM để được xuất cảnh nhanh. Tháng 10/2017, Quốc Thịnh được đưa sang Nhật Bản làm việc ngành xây dựng. Nơi làm xa chỗ ở, công việc khá vất vả, thu nhập không cao Quốc Thịnh đã bỏ trốn ra ngoài rồi bặt tin. Ông Hôn cho biết, trước đây 02 tháng, con ông gọi về gia đình báo sẽ bỏ ra ngoài, vợ chồng ông hết sức can ngăn do pháp luật Nhật Bản khắt khe, nếu làm việc không tốt thì xin chuyển công ty. Tuy nhiên, Quốc Thịnh vẫn tự ý bỏ trốn ra ngoài. Đến trực tiếp làm việc tại công ty xuất khẩu lao động, ông Hôn bị chỉ trích khi Quốc Thịnh đã làm sai quy định. Ông Hôn nghẹn ngào “công ty nói tháng 8/2018 công ty sẽ sang Nhật rước con tôi về, nhưng giờ không liên lạc được làm sao rước đây. Ngồi ở Trung tâm xem video clip thấy các gia đình khác đi lao động nước ngoài thành công, tôi thấy tủi quá. Gia đình khó khăn, Quốc Thịnh đang học ngành nghệ thuật ở TP. HCM, tôi gọi về động viên đi Nhật Bản, giờ nghe theo bạn rủ rê bỏ trốn. Tiền vay ngân hàng gần 90 triệu đồng, con thì mất tung tích, lo lắng nhưng tôi không biết phải làm sao, chỉ mong Trung tâm can thiệp sớm tìm đưa giúp con về”.
Con gái ông Trần Văn Sơn ở xã Tân Phước, huyện Lai Vung cũng được người quen giới thiệu đến công ty xuất khẩu lao động ở TP. HCM đăng kí đi lao động ở Nhật Bản. Gần 01 năm học tiếng Nhật đã tiêu hao gần 50 triệu đồng, thế  nhưng con gái ông Sơn vẫn không được xuất cảnh, công ty thì cứ hẹn chờ đơn hàng sau. Bức xúc vì không biết phải chờ đến bao giờ, ông Sơn nhờ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp can thiệp. “Lúc đầu hứa 20/6 bay, học gần 10 tháng rồi mà không bay mà bể hợp đồng hứa nữa tui rất là bức xúc. Bà con mình có con em muốn đi Xuất khẩu lao động thì nên đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để đăng kí đi công ty có nguồn gốc. Chứ đừng tự đi sau này có trục trặc rồi hối hận”.
Nắm bắt tâm lý người lao động muốn sớm được xuất cảnh, thời gian qua một số đối tượng đã lôi kéo đến các công ty xuất khẩu lao động mà không thông qua địa phương. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho rằng người lao động không nên nôn nóng tự ý đi bên ngoài mà dẫn đến rủi ro. Bởi Trung tâm là đơn vị đầu mối duy nhất của tỉnh Đồng Tháp thực hiện nhiệm vụ đưa người lao động đi làm việc ngoài nước. Theo bà Tuyết “chúng tôi chịu trách nhiệm thẩm định đơn hàng, nếu người lao động có rủi ro xảy ra thì chúng tôi sẽ can thiệp trực tiếp. Đăng kí học tại đây các em đã học ngoại ngữ cơ bản, hiểu phong tục, tạp quán sẽ tránh rủi ro xảy ra. Khi công ty thông báo đơn hàng, chúng tôi gửi đi phỏng vấn đạt thì lên TPHCM để học nâng cao và chờ xuất cảnh, không đạt thì về đây cho phỏng vấn công ty và đơn hàng khác, nhanh hơn tự đi bên ngoài. Các em tự do đi lên TP HCM thì chỉ phỏng vấn duy nhất một công ty đó thôi”.
Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm đang phối hợp với Công ty xuất khẩu lao động ở TP.HCM và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tìm kiếm tung tích con trai ông Hôn. Sau khi điều tra, nếu không vi phạm pháp luật sẽ trục xuất về nước, ngược lại sẽ xử lý theo pháp luật Nhật Bản.
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết sẽ kiến nghị với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp tuyên truyền sâu rộng ở địa phương không để lao động tự do đi đến công ty xuất khẩu lao động ở TP HCM hay Hà Nội để tránh xảy ra rủi ro. Bên cạnh đó “cũng nên nghiên cứu lại kỹ đối với chính sách hỗ trợ vay vốn cho những người lao động đi tự do bên ngoài. Bởi nếu không khéo, chúng ta sẽ bị gãy chương trình xuất khẩu lao động của tỉnh, mất đi thị trường Nhật Bản giàu tiềm năng khi có nhiều lao động bỏ trốn” - bà Tuyết nhấn mạnh.
 

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 301 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 617 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 359 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 768 | lượt tải:397

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 851 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây