Niềm vui từ đi lao động ở nước ngoài

Thứ năm - 01/03/2018 07:47
Công tác đưa người lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng nguồn nhân lực, thu hút ngoại tệ và cơ hội đầu tư đến với Đồng Tháp.
 
 
http://www.baodongthap.vn/database/image/2018/02/24/dt2-3.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu và đại diện các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương đến thăm, chúc Tết gia đình em Nguyễn Bá Toàn vừa hết hạn lao động ở Nhật trở về nước
Nhiều gia đình hộ nghèo, cận nghèo, kinh tế khó khăn nhờ cho con em tham gia chương trình này không chỉ thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang, mà còn có số vốn khá để đầu tư phát triển kinh tế. Đây là niềm phấn khởi, động lực để các ngành liên quan, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngày càng nhiều thanh niên tham gia đi làm việc ở nước ngoài.
Đoàn chúc Tết do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết gia đình bạn Nguyễn Phương Tường – đi LĐ ở Nhật Bản vừa trở về - ở ấp Tân Hưng, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, ai cũng phấn khởi khi biết gia đình Tết này có căn nhà mới xây trên 350 triệu đồng từ tiền đi LĐ ở nước ngoài của Phương Tường. Cách đây 3 năm, em đăng ký đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu kiếm thu nhập cao và học hỏi nhiều thứ. Tổng chi phí đi làm việc ở nước ngoài của Phương Tường là 134 triệu đồng.
Theo chủ trương của tỉnh, gia đình Phương Tường được vay tín chấp 90% chi phí. Làm việc ở Nhật, sau khi trừ các khoản chi phí, em gửi về gia đình 20 triệu đồng mỗi tháng. Em dự định sau Tết xin vào làm việc cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh hoặc xin vào làm cho công ty Nhật ở Việt Nam và cũng có thể xin đi Nhật làm lần hai. “Em nghĩ các bạn trẻ của tỉnh Đồng Tháp nên mạnh dạn tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài... vì học hỏi được kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng sống của người Nhật; có được nguồn thu nhập ổn định lo cho kinh tế gia đình; điều kiện làm việc an toàn, sạch sẽ...” - Phương Tường nói.
Bạn Nguyễn Bá Toàn (ấp Tân An, xã Phong Hòa, Lai Vung) sau khi học xong cao đẳng ngành chế biến thủy sản ở Cần Thơ, quyết tâm đi sang Nhật LĐ và cũng vừa hết hạn trở về nước vào dịp Tết vừa qua. Công việc của em là hàn bồn chứa, lương sau khi trừ các khoản chi còn tích lũy mỗi tháng trên 20 triệu đồng. Sau 3 năm làm việc ở Nhật, em đã giúp ba mẹ xây nhà khang trang và có một số vốn để làm ăn trong tương lai. Tết này, được về sum họp cùng gia đình, cộng với cuộc sống gia đình được sung túc nên Toàn rất vui và hạnh phúc. Toàn bộc bạch: “Trước khi sang Nhật, em không nghĩ là mình sẽ làm được số tiền lớn như vậy. Do đó, em khuyên các bạn trẻ hãy mạnh dạn đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài, sẽ mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội cũng như góp phần giải quyết bài toán kinh tế gia đình và bản thân. Điều thú vị nhất khi ở Nhật là học tác phong làm việc của người Nhật, biết phong tục tập quán, được đi tham quan nhiều nơi...”.
Chị Phạm Kim Vẹn (ấp Tịnh Hưng, xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh) rất phấn khởi vì đứa con trai tên Nguyễn Thanh Trí đi LĐ ở Nhật từ tháng 8/2017 và đã gửi tiền về cho chị mỗi tháng từ 12 - 20 triệu đồng. Số tiền này rất có ý nghĩa đối với người mẹ đơn thân này khi kinh tế còn nhiều khó khăn. Được biết, trước đây Trí từng đi làm ở TP.Hồ Chí Minh nhưng thu nhập bấp bênh, nhờ địa phương vận động nên em tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài.
Người dân trong tỉnh thấy được hiệu quả thiết thực của công tác đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài nên đã thay đổi nhận thức và tham gia ngày càng đông, trở thành phong trào phát triển mạnh tại các địa phương. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết: “Các nghiệp đoàn Nhật Bản đánh giá rất cao chất lượng nguồn LĐ của Đồng Tháp. Các em làm việc chăm chỉ, siêng năng, khéo léo, tác phong chuẩn mực... nên trong năm 2018 này sẽ có nhiều nghiệp đoàn Nhật Bản trực tiếp về Đồng Tháp để tuyển chọn LĐ. Đồng Tháp ký kết thỏa thuận hợp tác với huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc đưa 400 LĐ sang Hàn Quốc làm việc thời vụ (3 tháng) trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là một trong những kênh hiệu quả cho LĐ nông thôn”.
Đi LĐ ở nước ngoài đã mang về nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ gia đình, qua đó cũng góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người, góp phần đổi thay bộ mặt nông thôn... của tỉnh. Đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không chỉ là câu chuyện giảm nghèo mà còn thu được nhiều giá trị ý nghĩa hơn.
Đồng Tháp thực hiện tái khởi động công tác đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài từ cuối năm 2014, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 4.000 LĐ xuất cảnh làm việc tại các nước, riêng năm 2017 có 1.651 LĐ xuất cảnh, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Đặc biệt, trong gần 2 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã có 389 LĐ xuất cảnh. Hiện tại, có hơn 700 LĐ đang học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, đã trúng tuyển, chờ xuất cảnh. Chỉ tiêu được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao trong năm 2018 là phấn đấu đưa ít nhất 1.000 LĐ xuất cảnh.

 

Nguồn tin: www.baodongthap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 227 | lượt tải:69

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 537 | lượt tải:188

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 252 | lượt tải:80

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 682 | lượt tải:363

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 765 | lượt tải:330
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây