Nhiều kinh nghiệm từ công tác XKLĐ Tỉnh Nghệ An

Thứ hai - 03/07/2017 08:50
Mỗi năm, tỉnh Nghệ An có trên 12.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chiếm trên 1/3 số lao động được giải quyết việc làm. Làm cách nào để hơn 90% thanh niên trong độ tuổi lao động chọn xuất khẩu lao động là con đường quan trọng trong giải quyết việc làm, nâng cao mức sống, mặc dù chưa được nhiều chính sách hỗ trợ từ phía địa phương? Để trả lời câu hỏi này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức chuyến học tập kinh nghiệm tại đây.
Nhiều kinh nghiệm từ công tác XKLĐ Tỉnh Nghệ An

Đến thị xã Cửa Lò, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đã ấn tượng với việc hơn 90% thanh niên chọn xuất khẩu lao động là con đường hiệu quả và nhanh nhất trong giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Gia đình ông Nguyễn Hải Hùng, có 04 người con tham gia xuất khẩu lao động. Cứ hết hạn hợp đồng, các con ông Hùng lại trở về nước và tiếp tục đăng kí lao động ở nước ngoài. Ông Nguyễn Hải Hùng, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An phấn khởi cho biết: “Nói chung là không những riêng tôi mà dân cư ở đây hầu như nhờ vào lao động nước ngoài. Nói thật sống với nghề biển không thể có thu nhập cao được. Và cái nghề du lịch ở đây mới phát triển cũng không được nhanh cho lắm, 99% là nhờ xuất khẩu lao động”.

Từ gia đình còn nhiều khó khăn với nghề đánh bắt hải sản, nay gia đình ông Nguyễn Hải Hùng đã có nhà cửa khang trang và mở nhà hàng kinh doanh du lịch biển.

Việc lựa chọn thị trường lao động được người dân ở đây cân nhắc khá kĩ. Nếu như trước đây chỉ là những thị trường có thu nhập trung bình như Malaysia, Đài Loan, thì hiện nay hướng đến các thị trường có thu nhập cao và môi trường làm việc tốt như Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Châu Âu. Bởi theo người dân, địa phương chỉ ưu tiên cho gia đình chính sách và hộ nghèo được vay vốn, phần đông là vay mượn từ bên ngoài. Do đó, phải chọn thị trường có thu nhập cao để sớm hoàn trả lại chi phí ban đầu và đầu tư sau này. Ngoài đi lao động, người dân cũng chọn con đường du học để có thể vừa có bằng cấp và kiếm thêm thu nhập. Bà Nguyễn Thị Kim Luyến, Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ: Mình cố gắng vươn lên trong cuộc sống để vay vốn, mượn vốn đầu tư để cho con đi. Vừa đi du học vừa được học, vừa được làm. 10 năm trở lại đây thì chị thấy thôn xóm của nhà chị đàng hoàng hơn, kinh tế đi lên nhờ con em đi nước ngoài về. Còn ở đây thì như chị bán hàng lưới không có ai mua nữa.

Những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang. Những cửa hàng được mở ra đã làm thay đổi đời sống, kinh tế cũng như diện mạo nông thôn ở đây. Điều đáng ghi nhận là với quyết tâm sau khi đi làm việc ở nước ngoài, người dân đã có ý thức phải lập nghiệp cũng như sử dụng vốn để đầu tư tại quê hương mình.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp thì đây là điểm mà Đồng Tháp cần học hỏi: “Mình chỉ đến 1 xóm này thôi thì đã thấy những hiệu quả từ thu nhập của xuất khẩu lao động. Trong chuyến đi này có tất cả lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội của 12 huyện thị của tỉnh Đồng Tháp và số số đồng chí Chủ tịch, Bí thư xã. Mong rằng trong chuyến đi này rút được kinh nghiệm tốt thế này thì qua công tác tuyên truyền được tốt hơn. Kết quả của Đồng Tháp chúng ta đạt như tỉnh Nghệ An”.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi gia đình có người thân đi Xuất khẩu lao động tại Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Tư tưởng ngại đi làm xa, xin việc gần nhà đã không còn mà thay vào đó người dân có chung tâm thế sẵn sàng đi lao động ở ngoài nước. Đây được xem là những mấu chốt quyết định thành công của công tác xuất khẩu lao động tại Nghệ An. Những cách làm này là bài học hay mà Đồng Tháp cần học hỏi để công tác xuất khẩu lao động ngày càng hiệu quả.

Năm 2017, tỉnh Đồng Tháp đề ra mục tiêu đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thế nhưng, chỉ trong 6 tháng đầu năm công tác này đã vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, tính đến ngày 27/6, toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 1.053 lao động xuất cảnh làm việc ở thị trường các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia... Trong đó, Nhật Bản là thị trường nhiều nhất với hơn 760 lao động. Kết quả này là nhờ có nhiều cách làm mới, đẩy mạnh tuyên truyền của địa phương để người lao động thấy được hiệu quả khi đi làm việc ngoài nước. Các huyện Lai Vung, Tam Nông, Cao Lãnh, Tháp Mười đã vượt chỉ tiêu đề ra. Riêng TX Hồng Ngự là địa phương có số lượng lao động tham gia ít nhất.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 303 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 619 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 361 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 770 | lượt tải:398

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 852 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây