Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ đi lao động ở nước ngoài

Thứ sáu - 20/10/2017 14:26
Xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình có nhiều nỗ lực trong công tác vận động, tuyên truyền đưa lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đây được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm nghèo hiệu quả của  địa phương.

 

Nhờ đi lao động ở nước ngoài mà anh Lil mua đất, xây nhà và tiệm sửa xe khang trang

Kể từ khi tỉnh ta tái khởi động chương trình đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài vào năm 2014, xã Tân Mỹ đã vận động 31 LĐ xuất cảnh sang làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. 9 tháng đầu năm 2017, xã đã có 19 LĐ xuất cảnh, vượt 12 LĐ so với chỉ tiêu của huyện giao. Hiện xã còn 7 LĐ đang học hướng nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh và Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp.

Để có được kết quả đó, hằng năm, Ban Vận động (BVĐ) đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài của xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ và giải pháp thực hiện cụ thể cho các thành viên và ban, ngành, đoàn thể xã.

Không tiến hành vận động một cách tràn lan, mà BVĐ địa phương xác định các LĐ thuộc 3 nhóm đối tượng: học sinh, sinh viên; bộ đội xuất ngũ và LĐ có thu nhập thấp là những LĐ có khả năng tham gia chương trình cao. Từ đó, thành viên BVĐ phối hợp với trưởng ấp đến từng hộ gia đình trực tiếp vận động. Song song đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: loa phát thanh, tờ bướm, băng rôn hay lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, các câu lạc bộ (CLB) cũng góp phần giúp chương trình đạt hiệu quả tích cực.

Một trong những cách làm hay, hiệu quả được xã Tân Mỹ chú trọng thực hiện là tuyên truyền gương người thật, việc thật về hiệu quả của việc đi LĐ có thời hạn ở nước ngoài.

Theo đó, xã thành lập Câu lạc bộ “Hỗ trợ hợp tác LĐ” gồm 20 thành viên, là những gia đình có con em tham gia chương trình và những hộ có thành viên đang ở độ tuổi LĐ nhưng chưa tiếp cận thị trường, chưa tìm được việc làm ổn định hoặc hộ có nhu cầu đi LĐ ở nước ngoài. Tham gia CLB này, các thành viên có con em, người thân đã và đang đi LĐ ở nước ngoài chịu trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm, trực tiếp tư vấn, hỗ trợ thông tin về môi trường làm việc và lợi ích khi đi LĐ ở nước ngoài cho những thành viên còn lại. Các thành viên còn tham gia góp vốn 500 ngàn đồng/tháng/thành viên để hỗ trợ các thành viên khi có LĐ trúng tuyển.

Ngoài ra, những gia đình đã có người thân đi LĐ ở nước ngoài thấy được điều kiện làm việc tốt và mức thu nhập khá nên đã tư vấn thêm cho anh em, họ hàng cùng đi. Có người sau khi hết thời hạn hợp đồng LĐ đã về nước và đăng ký đi lần 2 với mong muốn có thêm vốn lập nghiệp.

Theo giới thiệu của BVĐ xã Tân Mỹ, chúng tôi tìm đến nhà ông Đoàn Quốc Huy (ngụ ấp 5), có 2 người con đi LĐ ở Nhật Bản. Theo ông Huy, 2 con của ông, một người đã tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thực phẩm, người tốt nghiệp cao đẳng thiết kế thời trang. Để lo cho các con có được tấm bằng đại học, cao đẳng, gia đình đã vay mượn tiền bên ngoài hàng trăm triệu đồng. Sau khi các con học xong, do khó tìm việc làm ổn định nên ông đã hướng cho các con đi LĐ ở nước ngoài. Gia đình ông Huy phải vay Ngân hàng Chính sách Xã hội 200 triệu đồng để các con xuất cảnh. Con gái lớn của ông Huy xuất cảnh vào tháng 8/2016, người con gái út cũng vừa xuất cảnh vào tháng 5/2017.

Hiện tại mỗi tháng, 2 người con của ông dành dụm gửi về hơn 30 triệu đồng. Nhờ đó, ông Huy đã trả được số tiền vay 200 triệu đồng từ ngân hàng và trả một phần nợ bên ngoài. Theo tính toán của ông Huy, với thu nhập của 2 người con, hết năm nay, gia đình ông sẽ trả hết số nợ đã vay. Ông Huy phấn khởi cho biết: “Trước kia gia đình cũng khổ, chỉ có vài công đất ruộng nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Từ khi con tôi đi LĐ ở nước ngoài, có tiền gửi về nên cuộc sống gia đình được nâng lên. Tôi nghĩ rằng, đi LĐ ở nước ngoài là con đường hiệu quả giúp những LĐ nghèo có cuộc sống khấm khá hơn”.

Anh Nguyễn Văn Phi Lil (SN 1989) ngụ ấp 4 cũng từng tham gia chương trình đi LĐ ở nước ngoài theo hợp đồng và vươn lên khá giàu sau khi trở về nước. Anh Lil kể, năm 2007, anh tham gia học nghề sửa xe gắn máy. Đến năm 2010, anh thuê đất ở gần chợ Tân Mỹ mở tiệm sửa xe. Tuy nhiên, lúc đó do thiếu vốn nên anh không trang bị đủ máy móc, dụng cụ, hoạt động của tiệm cũng khó khăn. Cuối năm 2010, anh Lil tạm gác công việc để tham gia thị trường LĐ Hàn Quốc. Nhờ chịu khó LĐ và chi tiêu tiết kiệm, sau 5 năm, anh trở về với số vốn tích lũy hơn 800 triệu đồng. “Có được số tiền lớn trong tay, tôi mua mảnh đất mà trước kia mình thuê để cất nhà và mở lại tiệm sửa xe. Giờ tiệm của tôi có đầy đủ thiết bị, máy móc nên hoạt động hiệu quả, có thu nhập khá, cuộc sống cũng ổn định hơn...” - anh Lil tâm sự.

Ông Trần Văn Trể - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: “Công tác vận động đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thực sự có hiệu quả, giúp tăng thu nhập cho LĐ, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo của xã. Nhiều gia đình thấy được lợi ích của chương trình này nên hưởng ứng. Địa phương tiếp tục cập nhật thông tin các thị trường và tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tham gia và lựa chọn thị trường phù hợp.

Nguồn tin: www.baodongthap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 93 | lượt tải:160

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 153 | lượt tải:62

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 145 | lượt tải:64

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 161 | lượt tải:54

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 170 | lượt tải:71
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây