Năm 2018: Đồng Tháp sẽ đưa 400 lao động sang Hàn Quốc làm việc

Thứ hai - 07/08/2017 10:45
Từ ngày 1 đến ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh sang thăm huyện Chơ-ron, tỉnh Gang-won, Hàn Quốc - đơn vị kết nghĩa với tỉnh Đồng Tháp Đoàn để tìm hiểu và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc đưa lao động làm việc có thời hạn trong lĩnh vực nông nghiệp, gọi tắt là MOU.

Phía huyện Chơ-ron thông tin, nguồn lao động nông nghiệp thời vụ đang thiếu hụt trầm trọng như hái ớt chuông, cà chua... tại các nông trang, vì thế huyện này cần khoảng 400 lao động sang làm việc mỗi năm. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương cho biết, Đồng Tháp hiện có 930.000 lao động đã qua đào tạo, vì thế triển vọng hợp tác theo yêu cầu của phía bạn là rất lớn.

Hai bên đã bàn bạc cụ thể, chi tiết về các nội dung tuyển dụng của bản ghi nhớ hợp tác như: đối tượng, độ tuổi, mức lương, bảo hiểm và các chế độ phúc lợi xã hội khác. Theo đó, từ năm 2018, huyện Chơ -ron sẽ cần khoảng 400 lao động Đồng Tháp có độ tuổi dao động từ 30 đến 55 tuổi làm nông nghiệp. Thời gian tuyển dụng được chia thành 2 đợt mỗi năm. Phía huyện Chơ-ron sẽ là đơn vị đưa yêu cầu số lượng, tiếp nhận, giáo dục định hướng, giao và giám sát trực tiếp lao động tại các nông trang. Về phía tỉnh Đồng Tháp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh là đơn vị chỉ đạo, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp là đơn vị tuyên truyền, tuyển dụng.

Sau khi thống nhất các điều khoản, giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp và giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Chơ - ron đã tiến hành ký bản ghi nhớ MOU dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Dương, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

170807

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trong chuyến thăm huyện Chơ-ron, tỉnh Gang-won, Hàn Quốc

Cũng trong chuyến công tác, đoàn Đồng Tháp đã đến thăm thực tế tìm hiểu về đời sống văn hóa, nơi ăn, ở, mức lương tham khảo của lao động Đồng Tháp khi sang Hàn Quốc làm việc. Tham quan thực tế cho thấy, Chơ-ron là vùng đất có ngành trồng trọt phát triển hơn các địa phương khác của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nguồn nhân công lao động theo theo thời vụ đang thiếu hụt. Đến thăm một trang trại trồng gần 8 ngàn mét vuông ớt chuông, dù đã có 7 nhân công làm các công việc đơn giản như hái, tỉa lá, quấn cành, thu hoạch trái nhưng vẫn cần thêm nhiều lao động mới, đặc biệt là lao động Việt Nam. Vì chủ trang trạng này cho rằng khả năng làm việc của lao động Việt Nam nổi trội hơn các lao động đến từ nước khác. Lao động tại đây có mức lương cơ bản trên 1.100 USD và sẽ tăng theo kinh nghiệm mỗi năm.

Đoàn công tác còn ghé thăm trung tâm giáo dục định hướng, nơi lao động Đồng Tháp sẽ lưu trú 24 tiếng trước khi chủ lao động tiếp nhận vào làm việc. Tại đây đoàn đã khảo sát chất lượng bếp ăn tập thể và nơi ngủ nghỉ của người lao động.

Dịp này, để giúp tuyên truyền tốt đến người lao động, trong đó, giúp người lao động hiểu hơn các phong tục tập quán tại địa phương, phía huyện Chơ ron, Hàn Quốc cũng đã mời Đoàn Đồng Tháp tham dự lễ hội bắt ốc đá Ta-sul-gi -một hoạt động truyền thống có gốc nông nghiệp và gắn kết gia đình. Tasulgi là loại ốc có rất nhiều trên sông Hwakang, đây là một trong những loại thức ăn của người dân Chơ - ron vào những ngày hè trước đây. Thường khi bắt ốc thì các thành viên trong gia đình hỗ trợ nhau. Song ngày nay, xã hội Hàn Quốc phát triển, hơn 90% dân huyện Chơ ron tập trung về các đô thị lớn, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình hầu như rất khó khăn. Chính vì vậy đây là lần thứ 11 địa phương tổ chức lại hoạt động có ý nghĩa gắn kết gia đình như thế này. Tham dự lễ hội là dịp để Đoàn Đồng Tháp hiểu hơn về văn hóa, tập tục nông nghiệp của địa phương để tuyên truyền cho lao động Đồng Tháp trong thời gian tới đây.

Thanh Nhàn (Theo Nam Cường - THĐT)

 Từ khóa: hàn quốc, Chơ-ron, Gang-won, MOU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 11 | lượt tải:6

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 13 | lượt tải:5

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 11 | lượt tải:4

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 14 | lượt tải:5

1572/QLLĐNN-NBĐNA

V/v: hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 13 | lượt tải:6
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây