Năm 2017: ngành LĐ-TB&XH vượt và đạt 100% kế hoạch, xuất khẩu lao động xác lập kỷ lục mới

Thứ năm - 08/02/2018 14:26
Khép lại năm 2017, dấu ấn in đậm nhất trong lòng người dân cả nước phải kể đến một năm trọn nghĩa vẹn tình, nhiều việc làm thiết thực nhằm Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017), lan tỏa sâu rộng trong lòng dân. Cùng với đó, giải quyết việc làm cho trên 1,63 triệu lao động, đạt 102,48% kế hoạch. Đặc biệt, ngành LĐ-TB&XH xác lập kỷ lục mới, với hơn 134 nghìn người đi xuất khẩu lao động; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm khoảng 1,51% so với cuối năm 2016…
 

Toàn cảnh hội nghị
Đấy mới chỉ là một vài con số "biết nói" trong nhiều thành tựu nổi bật của ngành LĐ-TB&XH đạt được trong năm 2017, được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của ngành diễn ra sáng nay 17/1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và trực tiếp chỉ đạo hội nghị.
Đến dự, có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Đại diện các Bộ, ban ngành; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành và lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH các địa phương tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Nhiều dấu ấn nổi bật
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2017 là một năm thành công của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, kết quả đạt được toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, trong đó có phần đóng góp đầy ý nghĩa của ngành LĐ-TB&XH.
Đặc biệt, trong năm 2017, năm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa thiết thực, có ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc trên phạm vi cả nước, như đánh giá của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Bộ LĐTBXH, các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực chăm sóc người có công, trở thành phong trào quần chúng lan tỏa sâu rộng, đến từng ngõ xóm, làng xã và từng gia đình”.
Ngành đã "hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị là 3,18%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 56%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 22,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm khoảng 1,35% (trong đó, các huyện nghèo giảm khoảng 5%)", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.
Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho rằng, ngành LĐTBXH luôn nhận thức sâu sắc rằng để đạt được kết quả, mục tiêu kế hoạch đề ra, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp, hợp tác hiệu quả của các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương. "Ngành LĐTBXH cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, sáng tạo, hành động mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiệu quả trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của đất nước", Bộ trưởng cho biết.
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, năm 2017, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được những kết quả tích cực, tạo một bước tiến mới so với năm 2016. Cụ thể:
Ngành LĐ-TB&XH đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
Tập trung hoàn thiện thể chế: Hoàn thành 100% các đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo chất lượng, tiến độ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.
Lĩnh vực Giáo dục Nghề nghiệp: Sau 1 năm chuyển giao quản lý Giáo dục nghề nghiệp từ Bộ GD&ĐT sang Bộ LĐ-TB&XH, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có những bước vận hành và phát triển, nhất là sau khi Luật giáo dục nghề nghiệp ra đời. Từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và hội nhập quốc tế.
Đến nay, cả nước có 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm: 388 trường cao đẳng, 551 trường trung cấp và 1.035 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Năm 2017 cả nước tuyển sinh các cấp trình độ khoảng 2,2 triệu người, đạt 100,2% kế hoạch.
Tạo việc làm, phát triển thị trường lao động: Ước cả năm, tạo việc làm cho trên 1,63 triệu người, đạt 102,48% kế hoạch. Trong đó, tạo việc làm trong nước trên 1,5 triệu người, đạt 100,7% kế hoạch. Tỷ lệ lao động làm công hưởng lương trên tổng số người có việc làm ước đạt trên 43%. Đặc biệt, lần đầu tiên đưa xuất khẩu lao động “cán mốc” 134 nghìn lao động, đạt 127,6% kế hoạch.
Để có được những con số vượt trội đó, năm qua, ngành đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu lao động; Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm; Phát triển, mở rộng thị trường lao động ngoài nước; tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường trọng điểm như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.
Về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội: Đã trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2018. Thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương quý III/2017 là 5,36 triệu đồng, tăng 434 nghìn đồng (tăng 8,8%) so với cùng kỳ năm 2016.
Cuối năm 2017 có trên 13,8 triệu người tham gia BHXH, đạt 25,2% lực lượng lao động (trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 13,52 triệu người); có trên 11,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trong năm đã giải quyết chế độ BHXH cho trên 9 triệu lượt người, bảo hiểm thất nghiệp cho trên 660 nghìn lượt người lao động. Cùng với đó, đã trình Chính phủ điều chỉnh mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...
Đặc biệt, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được thực hiện tốt. Năm 2017, năm “Đền ơn, đáp nghĩa”, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành với nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa thiết thực, tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ; thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.


Song song, tập trung giải quyết hồ sơ tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng với cách làm sáng tạo, linh hoạt, dân chủ, công khai, minh bạch, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Kết quả đã xác nhận và tổ chức trao bằng Tổ quốc ghi công cho 1.250 liệt sỹ, công nhận 2.500 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; cấp mới, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công.
Có thể nói, đã thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng cho gần 1,4 triệu người.
Cùng với đó, các lĩnh vực xã hội: về giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cuối năm 2017 giảm khoảng 1,35% so với cuối năm 2016 (trong đó, tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo giảm khoảng 5%); Các chính sách trợ giúp xã hội được thực hiện đầy đủ cho trên 2,7 triệu đối tượng bảo trợ xã hội; kinh phí thực hiện gần 15 nghìn tỷ đồng...
Nhìn chung, tất cả các lĩnh vực của ngành có nhiều chuyển biến tích cực, tạo một bước tiến mới so với cùng kỳ năm 2016, đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. An sinh xã hội được bảo đảm, giảm nghèo đi vào thực chất với các hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo “không để ai bị bỏ lại phía sau”; công tác người cao tuổi, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ... được quan tâm chỉ đạo.
Để có những kết quả nổi bật đó của toàn ngành trong năm 2017, có thể nói, là do nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các cấp, các ngành, địa phương; sự đồng thuận của toàn xã hội; với sự chủ động, linh hoạt, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Bộ, ngành và sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành LĐ-TB&XH.

Một số hình ảnh bên lề Hội nghị:

 
Nguồn tin: baodansinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 301 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 617 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 359 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 768 | lượt tải:397

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 851 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây