Lao động thoát nghèo vươn lên làm giàu

Thứ ba - 18/12/2018 07:24
Năm 2018, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tạo mọi điều kiện thuận lợi thực hiện Chương trình đưa lao động đi nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng. Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL), Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Nhật Huy Khang cùng các công ty, nghiệp đoàn đã đưa gần 2.000 thực tập sinh (TTS), lao động (LĐ) Đồng Tháp sang nước ngoài làm việc với thu nhập từ 25 triệu đến gần 50 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện thu nhập gia đình, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Đồng chí Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với thân nhân của các thực tập sinh và người lao động đang làm việc tại Nhật Bản
Chương trình đưa lao động đi nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Đồng Tháp trở thành một điểm sáng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với hoạt động truyền thông, tư vấn cùng các chính sách ưu đãi dành cho TTS, người LĐ có nhu cầu qua việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi. Người LĐ được chọn các đơn hàng phù hợp, thu nhập cao, chính sách tốt.
Các công ty, nghiệp đoàn tuyển dụng LĐ khi đến với Đồng Tháp được thẩm định thận trọng về năng lực nhằm đảm bảo môi trường làm việc ổn định, an toàn cho LĐ; người LĐ, TTS yên tâm làm việc với các chính sách phúc lợi. Một số công ty đã phái cử lãnh đạo, nhân viên sang Nhật Bản, nơi có các LĐ, TTS đang làm việc để hỗ trợ, giúp đỡ khi cần.
Với những chính sách hỗ trợ từ UBND tỉnh, ngành LĐ – TB&XH, chính quyền địa phương cụ thể thành các giải pháp tạo động lực để người LĐ, TTS chọn đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình, thoát nghèo.
Ông Nguyễn Văn Thương, ngụ ấp 1, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười cho biết: “Tôi có 2 đứa con đều đi làm việc tại Nhật Bản. Dù khi ở Việt Nam, các con có công việc ổn định nhưng vẫn kiên quyết đi nước ngoài làm với mơ ước sang làm việc để học hỏi nhiều điều hay. Ở Nhật Bản mỗi tháng các con gửi về cho tôi số tiền gần 40 triệu đồng. Tôi thấy lựa chọn, quyết định của con là đúng, với số tiền các con gửi về, tôi tích lũy, gia đình không còn nghèo khó, cuộc sống ổn định hơn...”. Cùng tâm trạng vui mừng, anh Trần Văn Tám ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung nói: “Con tôi đi làm ở nước ngoài mỗi tháng gửi về 20 triệu đồng. Mỗi ngày, gia đình đều liên lạc và trò chuyện cùng với con nên rất yên tâm. Thu nhập cao, chỗ làm việc tốt nên con tôi rất phấn khởi...”.
Vừa qua, tri ân người thân của TTS, người LĐ Đồng Tháp, Trung tâm DVVL, Công ty TNHH Nhật Huy Khang đã mời hơn 500 hộ gia đình có con em đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông tin về những chính sách mới, chế độ ưu đãi, giải đáp những vấn đề liên quan đến thời gian làm việc tại Nhật Bản.
Đến với buổi họp mặt, đồng chí Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy đã nghe những tâm tư, tình cảm, mong muốn của người thân TTS, NLĐ. Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ: “Đi làm việc ở nước ngoài không chỉ chú trọng vào thu nhập mà còn là học văn hóa, cách giáo dục, tác phong..., tạo dựng việc làm là quan trọng nhưng quan trọng hơn là xây dựng tâm thế làm việc, nghề nghiệp trong tay, kiến thức trong đầu, đạo đức trong tim. Mỗi gia đình nhắc nhở, động viên các cháu chuyên tâm làm việc, tuân thủ quy định khi làm việc. Chính quyền sẽ cùng cộng đồng trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ các cháu khi sang nước ngoài làm việc hoặc sau khi kết thúc hợp đồng về nước”.
Năm 2019, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở LĐ – TB&XH, Trung tâm DVVL tiếp tục các chương trình đưa lao động đi nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng qua các công tác phối hợp, tập trung đối tượng bộ đội xuất ngũ, học sinh tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp ra trường chưa có việc làm. Các đơn vị phụ trách sẽ thẩm định công ty, đơn hàng, môi trường làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích, thu nhập cho TTS, người LĐ. Dự báo sẽ có nhiều thuận lợi với TTS, người LĐ khi các chính sách mới từ chính phủ Nhật Bản có hiệu lực.
Trước xu thế trên, các đơn vị cung ứng TTS, người LĐ đã có kế hoạch đào tạo nguồn LĐ chất lượng cao, kỹ năng, ngoại ngữ tốt, am hiểu văn hóa trước khi sang nước ngoài làm việc. Triển khai, thực hiện, vận dụng các chính sách hỗ trợ TTS, người LĐ sau khi kết thúc hợp đồng về nước được tham gia các chương trình khởi nghiệp, kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ, nguồn vốn phát triển bản thân, đóng góp cho quê hương Đồng Tháp.

Nguồn tin: www.baodongthap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 303 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 619 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 361 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 770 | lượt tải:398

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 852 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây