Lãnh đạo huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon – Hàn Quốc gặp gỡ lao động Đồng Tháp tham gia XKLĐ thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp

Chủ nhật - 24/12/2017 11:20
Xuất khẩu lao động hiện đang là chủ trương lớn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Ở Đồng Tháp, XKLĐ được xem là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới được lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương triển khai thực hiện quyết liệt.
Các năm qua, Đồng Tháp tập trung đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng chủ yếu sang các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... Riêng trong năm 2017, Đồng Tháp đã đưa được 1.651 lao động xuất cảnh, đạt 165,1% kế hoạch năm.
Hiện tỉnh Đồng Tháp đang xúc tiến công tác đưa lao động địa phương đi làm việc theo thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc. Trong chuyến công tác tại
huyện Cheorwon, tỉnh Gang-won, Hàn Quốc
từ ngày 01 - 05/8/2017 của đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương làm trưởng đoàn, hai bên đã thống nhất và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc đưa lao động làm việc có thời hạn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đồng Tháp từ ngày 18-22/12/2017 của đoàn công tác huyện Cheorwon, tỉnh Gang-won, Hàn Quốc do ông Lee Hyun Jong – huyện trưởng huyện Cheorwon làm trưởng đoàn, đoàn công tác đã có buổi làm việc và gặp gỡ với lao động đã đăng ký chương trình xuất khẩu lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp vào chiều ngày 20/12/2017 tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp. Tiếp đón đoàn công tác có ông Bùi Thành Nhơn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH tỉnh, và Nguyễn Thị Minh Tuyết – Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp cùng các CBVC Trung tâm và lao động đã đăng ký đi làm việc theo chương trình này.
Tại buổi gặp gỡ, ông Lee Hyun Jong bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn khi được lãnh đạo Sở LĐ – TB&XH, Giám đốc Trung tâm DVVL và đặc biệt là các bạn lao động Đồng Tháp đã tiếp đón nhiệt tình, nồng hậu và dành nhiều tình cảm cho đoàn. Ông cho biết: Hiện nay các nông trang trên địa bàn huyện Cheorwon đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn lao động nông nghiệp thời vụ như trồng và thu hoạch ớt chuông, cà chua, dưa leo… Do vậy trong thời gian tới, ông mong muốn sẽ được đón nhận các bạn lao động trong buổi gặp gỡ này qua Hàn Quốc làm việc.
Trong bài phát biểu của mình, ông Bùi Thành Nhơn – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH Đồng Tháp nhận định: Hiện nay Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện việc tiếp nhận lao động nước ngoài trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp theo luật cấp phép mới (gọi lắt là EPS). Tuy nhiên, ngành nông nghiệp và ngư nghiệp tại Hàn Quốc có đặc thù là nhu cầu sử dụng nhân lực tăng cao, tập trung vào hai thời điểm gieo trồng và thu hoạch. Việc tuyển dụng nhân lực nước ngoài theo chương trình EPS hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng nhân lực đặc thù 2 ngành nêu trên. Vì vậy chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách tiếp nhận lao động thời vụ ngắn hạn (90 ngày) cho hai ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Riêng đối với chương trình này, Đồng Tháp là tỉnh thứ 2 trong cả nước xúc tiến dựa trên mối quan hệ gắn kết tình nghĩa giữa hai địa phương của hai nước. Nếu làm tốt công tác này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho lao động Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương nơi lao động cư trú, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhiều cấp độ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Tại buổi gặp gỡ, các lao động đã có dịp trao đổi trực tiếp với lãnh đạo của huyện Cheorwon, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến cách thức tuyển chọn, thủ tục, nơi ăn chốn ở, chế độ làm việc, chế độ đãi ngộ….. đã được huyện trưởng Lee Hyun Jong giải đáp một cách thỏa đáng. Ông Lee Hyun Jong khẳng định: Đây là chương trình thí điểm, không tốn phí, tuy nhiên người lao động phải chi các khoản tiền như khám sức khỏe, học tiếng Hàn, tiền làm hồ sơ, làm visa, vé máy bay… Để được sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình này, người lao động phải có đủ sức khỏe theo quy định và đạt trong kỳ kiểm tra tiếng Hàn sau khi học xong 180 tiết học ngoại ngữ tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp. Sau khi hoàn tất các thủ tục, lao động sẽ được xuất cảnh làm 2 đợt vào tháng 5 và tháng 8/2018, mỗi đợt khoảng 200 lao động. Sau buổi gặp gỡ, người lao động đã cảm thấy thực sự yên tâm, hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm học thật tốt để được tham gia chương trình lao động theo thời vụ tại Hàn Quốc.
Được biết, từ năm 2018, huyện Cheowron sẽ cần khoảng 400 lao động Đồng Tháp có độ tuổi dao động từ 30 đến 55 tuổi làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ưu tiên những cặp vợ chồng. Thời gian tuyển dụng chia thành 2 đợt mỗi năm. Phía huyện Cheowron sẽ là đơn vị đưa yêu cầu số lượng, tiếp nhận, giám sát trực tiếp lao động tại các nông trang. Về phía tỉnh Đồng Tháp, Sở LĐTBXH tỉnh là đơn vị chỉ đạo, Trung tâm Dịch vụ việc làm là đơn vị tuyên truyền, tuyển dụng trực tiếp theo yêu cầu của phía huyện Cheowron, đồng thời phái cử 2 cán bộ sang huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon – Hàn Quốc để trực tiếp làm việc và hỗ trợ lao động. Dự kiến ngày khai giảng các lớp học ngoại ngữ và giáo dục định hướng sẽ diễn ra ngay tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp vào đầu tháng 01/2018.
Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ:
171224
Các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ
171224 1
Ông Bùi Thành Thơn – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh
phát biểu tại buổi gặp gỡ
171224 2
Phát biểu của ông Lee Hyun Jong – huyện trưởng huyện Cheorwon
171224 3
Lao động đặt câu hỏi liên quan đến chương trình đưa lao động đi làm việc
theo thời vụ ở Hàn Quốc
171224 4
Đại diện lãnh đạo hai địa phương chụp hình lưu niệm

Tác giả bài viết: Tạ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 92 | lượt tải:156

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 152 | lượt tải:58

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 145 | lượt tải:63

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 160 | lượt tải:51

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 170 | lượt tải:69
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây