Không vào Đại học, chọn đi học nghề

Thứ sáu - 11/08/2017 12:29
Hơn 300 học sinh (HS) vừa tốt nghiệp THPT trong toàn tỉnh đã quyết định chuyển sang học nghề. Quyết định này được xem là khá “táo bạo”, bởi từ trước đến nay, đa số các em đều chọn vào đại học với mong muốn làm “thầy” chứ không làm “thợ”.

 

Học viên đăng ký đi làm việc ở nước ngoài

Ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, các em HS đã liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp (Trung tâm DVVL – ĐT) để làm thủ tục học nghề. Em Nguyễn Quốc Khánh ở xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự cho biết: “Trung tâm DVVL – ĐT, Ban giám hiệu trường cũng đã tư vấn xung quanh việc đi học nghề hay học đại học. Bản thân em xuất thân từ gia đình nghèo, ba mẹ đi làm mướn nên không thể đi học tiếp vào đại học. Em đăng ký học tại Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô (CĐCĐXDVX). Em nghĩ việc chọn lựa của mình là đúng...”.

Đáp ứng nhu cầu của các em HS vừa hoàn thành chương trình lớp 12, Trung tâm DVVL – ĐT liên kết với các đơn vị trường trong và ngoài tỉnh mở các lớp đào tạo nghề cho HS, đồng thời ký kết các biên bản ghi nhớ tìm chỗ cho các em thực hành nghề trong quá trình học, giới thiệu việc làm khi các em ra trường.

Ông Phạm Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường CĐCĐXDVX cho biết: “Vào học nghề, các em không chỉ được đào tạo các kỹ năng nghề cơ bản theo chương trình mà còn được giới thiệu việc làm. Hiện có hơn 10 doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ về việc làm, chỗ thực tập của học viên; các nghề doanh nghiệp cần gồm cơ khí, điện công nghiệp, điện lạnh, công nghệ ô tô, văn thư hành chính... Vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu việc làm cho 30 em học xong lớp điện vào làm việc tại các công ty trong tỉnh; một số các công ty đã đặt hàng những học viên sắp ra trường...”.

Trung tâm DVVL – ĐT liên kết với các đơn vị trường đào tạo nhiều nghề theo nhu cầu như: công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện công nghiệp, hàn, quản trị máy tính, văn thư hành chính... Hoàn thành chương trình học, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các em học liên thông; sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được giới thiệu việc làm tại các công ty hoặc đi nước ngoài làm việc.

Anh Nguyễn Văn Quang ngụ phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh cho biết: “Học xong lớp 12, tôi vào học nghề hàn, sau đó tiếp tục học cao đẳng theo hình thức liên thông. Khi có bằng cấp, tôi đăng ký đi lao động ở nước ngoài. Tôi nghĩ đây là cách chọn lựa phù hợp cho bản thân, gia đình, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn...”. Trong thời gian học tại Trung tâm, học viên được hỗ trợ kinh phí học tập, được cấp học bổng, được hỗ trợ xe đạp, hỗ trợ cơm nếu có nhu cầu và hoàn cảnh thực sự khó khăn...

Các nhà tuyển dụng lao động trong, ngoài nước rất cần nguồn lao động đủ 18 tuổi, vừa tốt nghiệp THPT, đã qua đào tạo nghề, ngoại ngữ. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL – ĐT cho biết: “Mỗi năm, chỉ có khoảng 200 em HS  đến Trung tâm học nghề, đi học nghề, sau đó đăng ký làm việc ở nước ngoài. Nhưng năm nay, đến thời điểm này có hơn 300 em đăng ký nâng tổng số lao động học nghề khoảng hơn 600 em. Thực tế hàng năm, Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận 100.000 thực tập sinh sang làm việc. Do đó, hiện nay, Trung tâm DVVL – ĐT đang thiếu nguồn lao động để giới thiệu sang nước ngoài làm việc, nếu các em HS sau tốt nghiệp THPT, không muốn vào đại học thì vào học nghề tại Trung tâm để được đào tạo nghề miễn phí, giới thiệu việc làm hoặc hướng dẫn các hồ sơ, thủ tục cần thiết để sang nước ngoài làm việc ...”.

 

Tác giả bài viết: C.PHƯƠNG

 Từ khóa: TT DVVL, học nghề

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
Lãnh đạo tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 169 | lượt tải:56

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 301 | lượt tải:238

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 511 | lượt tải:207

2142/TTDVVL-XKLĐ

2142/TTDVVL-XKLĐ V/v báo cáo lao động đi tự do gặp khó khăn tại nước ngoài

Thời gian đăng: 10/09/2018

lượt xem: 474 | lượt tải:179

289-UBND-KGVX

289-UBND-KGVX V/v Ngừng giới thiệu đầu mối hợp tác của tỉnh Đồng Tháp tại Đài Loan

Thời gian đăng: 30/08/2018

lượt xem: 648 | lượt tải:198

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây