Không vào Đại học, chọn đi học nghề

Thứ sáu - 11/08/2017 12:29
Hơn 300 học sinh (HS) vừa tốt nghiệp THPT trong toàn tỉnh đã quyết định chuyển sang học nghề. Quyết định này được xem là khá “táo bạo”, bởi từ trước đến nay, đa số các em đều chọn vào đại học với mong muốn làm “thầy” chứ không làm “thợ”.

 

Học viên đăng ký đi làm việc ở nước ngoài

Ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, các em HS đã liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp (Trung tâm DVVL – ĐT) để làm thủ tục học nghề. Em Nguyễn Quốc Khánh ở xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự cho biết: “Trung tâm DVVL – ĐT, Ban giám hiệu trường cũng đã tư vấn xung quanh việc đi học nghề hay học đại học. Bản thân em xuất thân từ gia đình nghèo, ba mẹ đi làm mướn nên không thể đi học tiếp vào đại học. Em đăng ký học tại Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô (CĐCĐXDVX). Em nghĩ việc chọn lựa của mình là đúng...”.

Đáp ứng nhu cầu của các em HS vừa hoàn thành chương trình lớp 12, Trung tâm DVVL – ĐT liên kết với các đơn vị trường trong và ngoài tỉnh mở các lớp đào tạo nghề cho HS, đồng thời ký kết các biên bản ghi nhớ tìm chỗ cho các em thực hành nghề trong quá trình học, giới thiệu việc làm khi các em ra trường.

Ông Phạm Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường CĐCĐXDVX cho biết: “Vào học nghề, các em không chỉ được đào tạo các kỹ năng nghề cơ bản theo chương trình mà còn được giới thiệu việc làm. Hiện có hơn 10 doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ về việc làm, chỗ thực tập của học viên; các nghề doanh nghiệp cần gồm cơ khí, điện công nghiệp, điện lạnh, công nghệ ô tô, văn thư hành chính... Vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu việc làm cho 30 em học xong lớp điện vào làm việc tại các công ty trong tỉnh; một số các công ty đã đặt hàng những học viên sắp ra trường...”.

Trung tâm DVVL – ĐT liên kết với các đơn vị trường đào tạo nhiều nghề theo nhu cầu như: công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện công nghiệp, hàn, quản trị máy tính, văn thư hành chính... Hoàn thành chương trình học, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các em học liên thông; sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được giới thiệu việc làm tại các công ty hoặc đi nước ngoài làm việc.

Anh Nguyễn Văn Quang ngụ phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh cho biết: “Học xong lớp 12, tôi vào học nghề hàn, sau đó tiếp tục học cao đẳng theo hình thức liên thông. Khi có bằng cấp, tôi đăng ký đi lao động ở nước ngoài. Tôi nghĩ đây là cách chọn lựa phù hợp cho bản thân, gia đình, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn...”. Trong thời gian học tại Trung tâm, học viên được hỗ trợ kinh phí học tập, được cấp học bổng, được hỗ trợ xe đạp, hỗ trợ cơm nếu có nhu cầu và hoàn cảnh thực sự khó khăn...

Các nhà tuyển dụng lao động trong, ngoài nước rất cần nguồn lao động đủ 18 tuổi, vừa tốt nghiệp THPT, đã qua đào tạo nghề, ngoại ngữ. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL – ĐT cho biết: “Mỗi năm, chỉ có khoảng 200 em HS  đến Trung tâm học nghề, đi học nghề, sau đó đăng ký làm việc ở nước ngoài. Nhưng năm nay, đến thời điểm này có hơn 300 em đăng ký nâng tổng số lao động học nghề khoảng hơn 600 em. Thực tế hàng năm, Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận 100.000 thực tập sinh sang làm việc. Do đó, hiện nay, Trung tâm DVVL – ĐT đang thiếu nguồn lao động để giới thiệu sang nước ngoài làm việc, nếu các em HS sau tốt nghiệp THPT, không muốn vào đại học thì vào học nghề tại Trung tâm để được đào tạo nghề miễn phí, giới thiệu việc làm hoặc hướng dẫn các hồ sơ, thủ tục cần thiết để sang nước ngoài làm việc ...”.

 

Tác giả bài viết: C.PHƯƠNG

 Từ khóa: TT DVVL, học nghề

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 44 | lượt tải:23

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 49 | lượt tải:20

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 53 | lượt tải:15

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 60 | lượt tải:23

1572/QLLĐNN-NBĐNA

V/v: hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 50 | lượt tải:24
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây