Hỗ trợ bộ đội xuất ngũ đi lao động ở nước ngoài

Thứ hai - 14/01/2019 10:41
Một trong những hướng mới của Đồng Tháp là hỗ trợ lực lượng bộ đội xuất ngũ tham gia xuất khẩu lao động với tâm thế “đi làm thuê để về làm chủ”.
Tại ĐBSCL, tỉnh Đồng Tháp vẫn là địa phương đứng trong tốp đầu về số lượng xuất khẩu lao động.
Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp, năm ngoái, UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao chỉ tiêu xuất khẩu lao động là 1.000 người/năm. Nhưng chỉ mới 9 tháng trong năm, toàn tỉnh đã có hơn 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có nhiều lao động là quân nhân xuất ngũ tham gia. Ước tổng thu nhập mỗi tháng sau khi trừ các chi phí của số lượng lớn lao động này đạt hơn 28 tỷ đồng.
Nhiều quân nhân chuẩn bị xuất ngũ tham gia buổi trao đổi thông tin về đi lao động ngoài nước.
Cùng với các quân nhân chuẩn bị xuất ngũ trước Tết này tại Trung đoàn Bộ binh 320, anh Nguyễn Minh Siêu cho biết hướng đi xuất khẩu lao động ở những nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc v.v.. được xem như “chiếc phao” giúp cho nhiều bạn trẻ có thêm trải nghiệm, vốn sống sau thời gian được rèn luyện trong môi trường quân đội: “Trước đây, đã từng lao động phổ thông nhưng thu nhập không ổn định nên em quyết định đi làm việc ở thị trường Nhật Bản. Qua tìm hiểu được biết tỉnh Đồng Tháp có chủ trương cho vay tín chấp từ 90 đến 100% chi phí xuất cảnh để hỗ trợ người lao động, nên đây là điều kiện thuận lợi để tham gia chương trình. Bởi lợi thế em được rèn luyện trong môi trường quân đội nên bản thân có tính kỷ luật, tuân thủ giờ giấc”.
Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 6.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, trong đó có khoảng 250 lao động là bộ đội xuất ngũ. Con số này rất ít so với số lượng quân nhân xuất ngũ hàng năm. 
Xác định bộ đội xuất ngũ là lực lượng nòng cốt tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm nay theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và pháp lệnh dự bị động viên được quân đội cho phép. Do đó, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã khuyến khích quân nhân tham gia.
Đại tá Bùi Quốc Chưởng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Qua chuyến khảo sát của lãnh đạo tỉnh vừa qua cho thấy hiệu quả thực sự của chương trình đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh vận động, tuyên truyền về chương trình đi làm việc ngoài nước để quân nhân xuất ngũ tham gia, Bộ chỉ huy quân sự cũng yêu cầu các thanh niên được tuyển chọn phải chấp hành nghiêm quy định nước sở tại để hăng hái lao động tìm kiếm thu nhập. Sau khi hết thời hạn hợp đồng cần trở về địa phương sản xuất, phát triển kinh tế gia đình”.https://ads.giaminhmedia.vn/www/delivery/lg.php?bannerid=150&campaignid=19&zoneid=77&loc=https%3A%2F%2Fvov.vn%2Fxa-hoi%2Fho-tro-bo-doi-xuat-ngu-di-lao-dong-o-nuoc-ngoai-860782.vov&referer=https%3A%2F%2Fl.facebook.com%2F&cb=5c5ffefe9a
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết: trong thời gian gần đây tín hiệu rất đáng mừng ở địa phương là việc đưa nhiều thanh niên xuất ngũ tham gia chương trình ưu tiên học nghề đi xuất khẩu lao động. Nhờ đó, nhiều người sau khi tham gia làm việc ở nước ngoài có thu nhập khá cao, tích lũy gửi tiền về cho gia đình, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả.
“Năm 2019, được sự đồng ý của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm đến tư vấn, hướng nghiệp cho quân nhân sắp xuất ngũ đi học nghề, được miễn phí 100% học phí và đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp từ 95% trở lên. Riêng các ngành cơ khí, xây dựng, Trung tâm đảm bảo việc làm 100% cho người học”- Bà Tuyết nói..
Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp – người có nhiều tâm huyết với đề án đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài cho rằng việc đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhất là các nước phát triển là một chủ trương mang tầm quốc gia. Vì vậy, đối với địa phương sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là bộ đội xuất ngũ đi lao động nước ngoài. Bởi qua đó, người lao động có việc làm, thu nhập ổn định và học hỏi tác phong lao động từ các nước tiên tiến, nhằm làm hành trang lập nghiệp sau này: “Đồng Tháp xem việc lao động đi làm việc ở nước ngoài là nguồn nhân lực cho tương lai để góp phần tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Không thể chỉ tìm kiếm thu nhập mà xem đây là cơ hội để được học tập. Khi trở về vận dụng những cái đã học tập cho bản thân, cho gia đình và xóm làng”.
Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp nêu rõ lao động đi làm việc ở nước ngoài là nguồn nhân lực cho tương lai.
Với sự chọn lọc và trải qua quá trình rèn luyện trong môi trường quân ngũ, các quân nhân xuất ngũ có nhiều lợi thế trong việc tham gia lao động ở nước ngoài. Tại Đồng Tháp, người lao động trẻ còn được động viên khích lệ sang nước ngoài làm việc để học tập, nâng cao các kỹ năng để trở về làm chủ, tham gia tạo nguồn nhân lực cho sau này, chứ không chỉ mang ý nghĩa đi xuất khẩu lao động để xóa đói giảm nghèo./

Nguồn tin: Thanh Tùng/VOV – ĐBSCL

 Từ khóa: Bộ đội xuất ngũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
Lãnh đạo tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 112 | lượt tải:41

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 231 | lượt tải:139

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 429 | lượt tải:184

2142/TTDVVL-XKLĐ

2142/TTDVVL-XKLĐ V/v báo cáo lao động đi tự do gặp khó khăn tại nước ngoài

Thời gian đăng: 10/09/2018

lượt xem: 407 | lượt tải:163

289-UBND-KGVX

289-UBND-KGVX V/v Ngừng giới thiệu đầu mối hợp tác của tỉnh Đồng Tháp tại Đài Loan

Thời gian đăng: 30/08/2018

lượt xem: 599 | lượt tải:185

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây