Hiệu quả từ chủ trương “đi làm thuê - về làm chủ”

Thứ ba - 17/07/2018 07:09
Tái khởi động Chương trình Đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài là một quyết sách quan trọng của tỉnh. Nhờ đó, mỗi năm Đồng Tháp có trên 1.000 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đến nay, ước tính có trên 5.000 người lao động của Đồng Tháp đang làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và một số thị trường khác.
Không chỉ giảm nghèo…
Chỉ tính riêng 3.000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản, mỗi năm họ gửi về nước khoảng 720 tỷ đồng. Nhưng ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp đặt kỳ vọng và hướng đến mục tiêu cao hơn, đó là “Đi làm thuê, về làm chủ”.
“Muốn vậy, các bạn trẻ phải hấp thụ được những tinh hoa của các nước phát triển, kỹ năng lao động, tác phong làm việc, cách nghĩ và cách làm ở xứ người để chính các bạn trẻ sẽ là người phát hiện, lựa chọn ra cái hay để tích luỹ và khởi sự, lập nghiệp khi trở về quê hương” – Bí thư Tỉnh uỷ chia sẻ.
 
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan (thứ 6 từ phải qua) tại lớp khai giảng tiếng Nhật
của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp vào đầu tháng 7/2018
(Ảnh: TTDVVL)
Đáp lại kỳ vọng đó, nhiều bạn trẻ Đất Sen hồng đã chăm chỉ lao động, tích luỹ vốn, kỹ năng, tay nghề, đặc biệt là được trui rèn trong môi trường làm việc công nghiệp và đang bắt đầu hành trình “làm chủ” trên chính quê hương mình. Trong số đó, có thể kể đến Nguyễn Nhật Trường (thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông), Trịnh Văn Hiếu (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) và Trần Khánh Duy (xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò) v.v..
“Làm chủ” trên quê hương
Sau hơn 04 năm lao động ở Hàn Quốc, Nguyễn Nhật Trường đã trở về nước và lập gia đình. Vợ anh cũng từng tham gia lao động tại Hàn Quốc. Với số vốn tích luỹ được, anh quyết định học nghề gia công trang sức bạc và mở cửa hàng kinh doanh bạc tại quê nhà - thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông.
 
Nguyễn Nhật Trường tại Cửa hàng kinh doanh bạc của anh
Nhật Trường cho biết, làm việc trong lĩnh vực hàn kim loại tại Hàn Quốc đã giúp anh tiếp cận với các loại máy móc hiện đại và khi trở về Việt Nam thì những kinh nghiệm này giúp ích cho anh rất nhiều trong công việc hiện tại.
Cửa hàng của Trường ngoài việc mua bán các trang sức bạc, anh còn nhận gia công. Trường chia sẻ, do tính chất công việc tại Hàn Quốc mà anh đảm nhận có yêu cầu cao về tính chính xác, từ đó đã rèn cho anh thói quen làm việc cẩn thận và nghiêm túc. Anh cũng đang dự định đầu tư thêm máy khắc chữ và hoa văn lên trang sức để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Để việc kinh doanh thuận lợi, buôn bán đắt hơn, theo “ông chủ” này phải xem khách hàng như người bạn cũ lâu năm gặp lại, tiếp đón niềm nở và vẫn tươi cười cho dù khách không mua hàng. Đây là kinh nghiệm anh học được từ cách kinh doanh của người Hàn Quốc và áp dụng thực tế cho việc kinh doanh của mình.
Đối với Trịnh Văn Hiếu (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung), sự thay đổi lớn nhất sau 03 năm làm thực tập sinh tại Nhật Bản, đó là cách sống và làm việc của chàng trai 23 tuổi trở nên tích cực hơn, biết chia sẻ công việc với mọi người, chăm chỉ và yêu thích lao động.
 
Trở về nước không bao lâu, thay vì dành thời gian cho bản thân, 
Trịnh Văn Hiếu cùng cha mẹ chăm sóc vườn cam của gia đình
Gia đình Hiếu có 05 anh em, nếu chỉ bám vào 05 công vườn của cha mẹ thì khó có thể có được cuộc sống đủ đầy. Vì thế, chị gái, em gái và bản thân Hiếu đều ý thức được phải tự lập nên đã chọn tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản.
Hiếu chia sẻ, số tiền có được từ sức lao động của mình, một phần phụ giúp kinh tế cho cha mẹ, một phần góp vào chi phí chăm bón vườn cam, phần còn lại Hiếu mua 02 công đất ruộng và tích luỹ riêng.
Với số vốn có được, hiện tại Hiếu đang dự định tạo dựng sự nghiệp riêng cho mình bằng mô nuôi chim yến nhưng vẫn chưa quyết định vội vì còn phải tìm hiểu kỹ càng, nắm chắc thông tin mới quyết định đầu tư. Đây cũng là bài học mà bạn trẻ này tiếp thu được từ xứ sở Mặt trời mọc.
Không chọn con đường thi vào Đại học như các bạn cùng trang lứa, Trần Khánh Duy (xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò) quyết định đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để đăng ký tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản.
 
Trần Khánh Duy đang giảng dạy tiếng Nhật cho học viên của Trung tâm
Giống như những thực tập sinh khác, sau 03 năm, Khánh Duy đã tích luỹ cho mình số vốn kha khá, đáng chú ý, chàng trai này còn đạt chứng chỉ Nhật ngữ N3 và hiện là giáo viên dạy tiếng Nhật tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp.
Xác định mục tiêu khi sang Nhật là để học hỏi nên ngoài thời gian làm việc tại Công ty chế biến thuốc tây, Khánh Duy chủ động giao tiếp với người dân nơi đây để tạo sự thân thiện cũng như có cơ hội trau dồi tiếng Nhật của mình với người bản xứ. Ngoài ra, anh còn dành thời gian đến học tại lớp dạy tiếng Nhật miễn phí và tự rèn luyện để nâng cao trình độ Nhật ngữ. Nhờ đó, sau khi hết hạn chương trình thực tập sinh, Khánh Duy đã thông thạo tiếng Nhật.
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho hay, Khánh Duy là một trong những giáo viên được Trung tâm đánh giá rất cao về tác phong làm việc, trình độ ngoại ngữ và khả năng truyền đạt kiến thức cho học viên.
Hiện tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp có 05 giáo viên dạy tiếng Nhật, tất cả đều từng đi lao động ở Nhật. Đây là những giáo viên hấp thụ được tác phong làm việc ở đất nước phát triển và có Nhật ngữ tối thiểu N3 trở lên – bà Tuyết thông tin thêm.
Hun đúc tinh thần học hỏi, khởi nghiệp
Không chỉ trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để ra nước ngoài làm việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp còn chú trọng vấn đề tuyên truyền để lao động tuân thủ pháp luật nước sở tại, giao lưu văn hoá, học hỏi kinh nghiệm của những đất nước phát triển, để khi trở về nước có thể tự tạo việc làm cho chính mình, tham gia khởi nghiệp.
Nhờ đó, nhiều lao động Đồng Tháp sau khi trở về quê hương đều có quyết tâm lập nghiệp, như: Lê Hoàng Giang (phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh) đã khởi nghiệp với salon tóc, Mai Thành Nguyên (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) khởi nghiệp trồng cam xoàn, Bùi Hữu Toàn (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) kinh doanh nhà trọ v.v..
Bà Tuyết cũng chia sẻ thêm, ngay từ những buổi đầu học ngoại ngữ, học định hướng, chúng tôi thường xuyên có những buổi gặp gỡ người lao động để trao đổi, chia sẻ về tâm thế cần có khi đi lao động ngoài nước. Đó là không chỉ siêng năng làm việc để có thu nhập cao mà người lao động phải nhạy bén, nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp sau này.
Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của người lao động sau khi về nước, Trung tâm sẽ tổ chức thêm nhiều buổi nói chuyện của lãnh đạo tỉnh để truyền cảm hứng khởi nghiệp cho người lao động v.v..
Cùng với số lượng lớn lao động của Đồng Tháp xuất cảnh mỗi năm thì số lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước cũng là con số không nhỏ, nhất là các lao động xuất cảnh các năm 2014, 2015, các năm tiếp theo lượng lao động hết hạn hợp đồng về nước sẽ nhiều hơn.
Để tránh sự lãng phí nguồn nhân lực đã được đào tạo, nhất là lao động đã tham gia làm việc ở nước ngoài và trở về nước, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết đưa ra phương án liên kết, phối hợp tạo việc làm cho lao động “hậu xuất khẩu” với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sen Đại Dương. Công ty này sẽ đặt trụ sở văn phòng tại Đồng Tháp và là đơn vị chuyên về tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động, tập trung giải quyết việc làm đối với nguồn lao động đã tham gia làm việc tại Nhật Bản hoàn thành hợp đồng về nước được làm việc đúng ngành nghề theo hợp đồng mà họ làm ở nước ngoài.
Làm được điều này sẽ tạo cầu nối hữu ích, giúp người lao động và nhà tuyển dụng gặp gỡ, tìm được tiếng nói chung. Qua đó, giảm dần tỷ lệ lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, mở rộng cơ hội việc làm cho lao động sau khi về nước, góp phần ổn định tâm lý cho những lao động đang làm việc ở nước ngoài yên tâm về nước đúng thời hạn hợp đồng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp kỳ vọng.
 
 

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp (Nguyệt Ánh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 46 | lượt tải:23

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 51 | lượt tải:20

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 55 | lượt tải:16

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 63 | lượt tải:24

1572/QLLĐNN-NBĐNA

V/v: hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 52 | lượt tải:25
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây