Hiệu quả mô hình hợp tác đưa lao động đi nước ngoài làm việc

Thứ năm - 09/11/2017 15:00
Từ đầu năm đến nay, Đồng Tháp đã có 1.568 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài, đạt hơn 150% chỉ tiêu kế hoạch và dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực tuyên truyền, vận động của các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở, để người dân hiểu được ý nghĩa, hiệu quả chương trình mà tỉnh đang đẩy mạnh. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Gia đình hợp tác đưa lao động đi nước ngoài làm việc là cách làm hay, mang lại hiệu quả cao. Khởi điểm từ thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông), đến nay Câu lạc bộ đã lan tỏa ra nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Tuyên truyền bằng người thật, việc thật

Một buổi sinh hoạt tại Câu lạc bộ

Chúng tôi có dịp tham dự buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ tại trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Tràm Chim. Không khí buổi sinh hoạt khá rôm rả khi các thành viên chia sẻ về việc làm, mức thu nhập, đặc biệt là con em mình được đi tham quan nhiều nơi tại xứ sở hoa anh đào.

Bà Nguyễn Thị Thúy Điều, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, 19 thành viên tề tựu lại với nhau từ cuối năm 2016. Với tinh thần đúng như tên gọi - Câu lạc bộ Gia đình hợp tác đưa lao động đi nước ngoài làm việc - nơi tập hợp những gia đình có con em tham giađi lao động ở nước ngoài đến sinh hoạt định kỳ để trao đổi thông tin về điều kiện sinh sống và làm việc của người thân ở Nhật Bản cũng như các nước khác.

Ngoài sinh hoạt định kỳ tại Câu lạc bộ, các thành viên còn tuyên truyền, vận động những người thân, bạn bè hàng xóm tham gia đi làm việc ở nước ngoài tại các buổi gặp gỡ, đám tiệc, những buổi cà phê, hay những lúc làm đồng áng v.v. - bà Điều cho biết thêm.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiện là công chức, viên chức của huyện cũng đồng thời có con em tham gia đi làm việc ở nước ngoài rất hiệu quả. Chính yếu tố “người thật, việc thật” đã đem lại hiệu quả tuyên truyền, vận động rất cao. Từ đầu năm đến nay, thị trấn Tràm Chim đã có 28 lao động xuất cảnh, đạt gấp 04 lần kế hoạch huyện giao; ngoài ra, địa phương hiện có 21 lao động đang học giáo dục định hướng tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh – ông Nguyễn Minh Quân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Tràm Chim cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ở thị trấn Tràm Chim - thành viên của Câu lạc bộ cho biết, hơn 01 năm nay với công việc đóng gói thực phẩm ở Nhật Bản, con gái của bà đã tích góp gửi tiền về gia đình để sửa chữa lại ngôi nhà. Trung bình mỗi tháng, con gái bà Hạnh có thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Bà Hạnh tâm sự, khi con có được việc làm ổn định, mức thu nhập cao, môi trường làm việc tốt nên bà Hạnh mạnh dạn chia sẻ thông tin cho các thành viên khi đến sinh hoạt tại Câu lạc bộ. Ngoài ra, những gia đình tại địa phương muốn tìm hiểu thông tin đều được bà Hạnh hướng dẫn tận tình.

Qua các thông tin thực tế từ Câu lạc bộ, những gia đình có ý định cho con em tham gia xuất khẩu lao động cũng cảm thấy tin tưởng hơn. Bởi việc chuẩn bị thủ tục, việc học hành, ăn, ở và mức thu nhập khi sang nước ngoài làm việc như thế nào đều được cho biết cụ thể. Đặc biệt, với tinh thần “người đi trước rước người đi sau”, các thành viên trong Câu lạc bộ còn đóng góp cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn vay để trang trải chi phí ban đầu.

Có một thực tế là lao động Đồng Tháp tuy được đánh giá là hiền lành, cần cù, chịu khó nhưng tình trạng lao động bỏ cuộc giữa chừng về nước trước hạn hợp đồng hoặc bỏ trốn vẫn xảy ra khá nhiều.  Chính vì vậy, trong nội dung sinh hoạt Câu lạc bộ, đều có nhắc nhở bà con về ý thức tổ chức, kỷ luật, phải chấp hành cho tốt, đúng theo Luật pháp nước sở tại. Bởi vì luật pháp của họ rất nghiêm mà lao động không chấp hành thì nguy cơ, rủi ro bị trục xuất về nước rất cao - ông Lê Đình Anh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết.

Cần nhân rộng mô hình

Ông Nguyễn Văn Na, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Tam Nông đánh giá cao mô hình này. Hiệu quả của Câu lạc bộ là chất xúc tác để các xã khác hình thành Câu lạc bộ tương tự, góp phần đưa phong trào đưa lao động địa phương đi lao động ở nước ngoài càng tốt hơn. Hiện tại, huyện Tam Nông có 184 lao động đã xuất cảnh làm việc ở nước ngoài, vượt hơn 320% chỉ tiêu và dẫn đầu toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, nhận thấy được hiệu quả mô hình này, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thành lập các Câu lạc bộ để góp phần giúp cho địa phương thực hiện tốt công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo chủ trương của tỉnh.

Từ hiệu quả mô hình này, 18 thành viên có con em đi làm việc ở nước ngoài ở xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò cũng thành lập Câu lạc bộ “Gia đình có lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Tiếp theo đó, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình cũng ra mắt Câu lạc bộ này với 24 thành viên. Và mới đây nhất là Câu lạc bộ “Gia đình có người đi lao động, học tập ở nước ngoài” với 16 thành viên của xã Tân Hòa, huyện Lai Vung. Các Câu lạc bộ này đã góp phần giúp cho Đồng Tháp đạt và vượt chỉ tiêu về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đề ra.

Học viên học giáo dục định hướng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

 

Nguồn tin: dongthap.gov.vn (Văn Khương) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 60 | lượt tải:33

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 253 | lượt tải:333

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 280 | lượt tải:92

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 274 | lượt tải:95

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 298 | lượt tải:89
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây