Hiệu quả chương trình lao động thời vụ ở hàn quốc

Thứ hai - 10/09/2018 14:27
Qua 3 đợt Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp trực tiếp đưa 65 lao động sang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời hạn 3 tháng giữa tỉnh Đồng Tháp và huyện Chơ-ron, tỉnh Gang-won, Hàn Quốc. Đến nay đã có hơn 20 lao động đợt 1 hết thời hạn hợp đồng trở về địa phương. Có thể thấy tất cả lao động đều phấn khởi vì nhờ thu nhập cao mà có được số vốn để sản xuất, nuôi trồng.
Vừa trở về quê sau khi hết hạn hợp đồng lao động 3 tháng tại Hàn Quốc, với số vốn tích lũy hơn 100 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bé Nhỏ ở xã An Bình, huyện Cao Lãnh tranh thủ tái đàn heo để kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Có thể nói, đây là niềm vui lớn nhất của vợ chồng bà lúc này. Bởi theo bà Nhỏ, thu nhập 03 tháng làm việc nông vụ tại Hàn Quốc bằng ba năm vợ chồng bà chăn nuôi heo ở nhà. Mặc dù những ngày đầu xa xứ, bà Nhỏ còn bỡ ngỡ do học tiếng Hàn chưa rành và thời tiết trong nông trang khá nóng. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, bà Nhỏ đã có thể thích nghi và cảm thấy việc trồng cà chua bi khá nhẹ nhàng.
Còn ông Nguyễn Thành Hưng ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò cũng có dư hơn 80 triệu đồng sau 3 tháng chăm sóc ruộng lúa và cây Việt Quất ở xứ Hàn. Đặc biệt, nhờ được làm việc trong môi trường nông nghiệp áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, giảm được công sức và chi phí, nên tư duy của người nông dân này đã có sự thay đổi rõ rệt. Vừa trở về địa phương, ông Hưng đã mua ngay chiếc máy sạ phân, bình xịt máy để thuận tiện hơn trong chăm sóc ruộng lúa. Mặc dù những loại máy móc này đã có mặt từ lâu trên thị trường, thế nhưng trên cánh đồng mà ông Hưng cùng nhiều bà con xã Vĩnh Thạnh đang canh tác vẫn còn quen làm theo tạp quán cũ, vác thau, thúng để rải phân, sạ giống. Được tận mắt chứng kiến việc sản xuất của người dân xứ kim chi, ông Hưng nhận ra, cách làm trước đây khiến bản thân phải lao động nặng nhọc, sạ giống dày làm hao phân thuốc đội chi phí lên cao.
Ông Hưng say sưa kể, ở Hàn Quốc, lúc đầu vụ người nông dân kết hợp việc cấy mạ, bón phân cùng lúc, sau đó mới phun tưới, tất cả các hoạt động đều có máy móc hỗ trợ nên công việc làm nông khá nhẹ nhàng. Ngoài ra, do sử dụng ít phân thuốc, có cách ly nên chi phí sản xuất thấp, sản phẩm làm ra bảo đảm an toàn. Do đó, đã đến lúc bản thân ông cùng bà con địa phương phải thay đổi cách thức sản xuất để làm nông được nhàn rỗi và thu nhập được nâng cao. Ông Hưng càng tự tin  cho hay “Làm ruộng ở Hàn Quốc và ruộng ở Đồng Tháp quê mình cũng giống nhau chứ đâu có gì khác, nhưng mình làm ở đây 3 công ruộng bằng họ làm cả trăm công. Kỹ thuật của bên họ làm khỏe hơn nhiều, nên phải học hỏi để áp dụng. Tôi thấy làm theo phương pháp mà nông dân Hàn Quốc đang làm hay lắm. Ở đây bà con nông dân mình chỉ cần đoàn kết rồi mở rộng ra, chính quyền địa phương hỗ trợ là sẽ làm được hết”.
Vợ chồng ông Hưng còn vui mừng cho hay, con gái của ông khi học hết lớp 12 đã tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Thấy công việc khá nhẹ nhàng, thu nhập cao gửi về phụ giúp gia đình nên con gái lớn đang làm công ty ở TP Hồ Chí Minh cũng trở về, đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đăng kí học tiếng Nhật, vừa được xuất cảnh hơn một tháng nay. Do chủ nông trang hứa sẽ mời trở lại làm việc nên ông Hưng dự định sẽ tiếp tục đăng kí tham gia chương trình làm việc thời vụ trong năm 2019, vừa tìm thêm thu nhập, vừa học hỏi kinh nghiệm làm nông để áp dụng trên đồng ruộng của mình.
Thực hiện theo biên bản ghi nhớ hợp tác đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thời hạn 3 tháng giữa tỉnh Đồng Tháp và huyện Chơ-ron, tỉnh Gang-won, Hàn Quốc, từ tháng 5/2018 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã trực tiếp đưa 65 lao động sang Hàn Quốc làm việc tại các nông trang. Môi trường làm việc, nơi ăn ở, tiền lương đều được phía chủ sử dụng lao động tại Hàn Quốc đáp ứng tốt cho người lao động theo đúng cam kết ngay từ đầu. Có thể nói, ngoài chương trình EPS thì đây là cơ hội tốt nhất dành cho lao động Đồng Tháp tại xử sở kim chi.
Hiện nay còn 42 lao động Đồng Tháp đang làm việc tại các nông trang Hàn Quốc theo chương trình này. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm, hiện vẫn còn rất nhiều lao động có nguyện vọng đã đăng kí tham gia chương trình này. Để tạo điều kiện cho lao động địa phương, Trung tâm đã thỏa thuận với phía đối tác Hàn Quốc sẽ tiếp tục tuyển dụng trong năm 2019. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp thông tin, đến tháng 2/2019, phía đối tác huyện Chơ-ron, tỉnh Gang-won, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tuyển 60 lao động. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phía đối tác Hàn Quốc, điều kiện tuyển dụng sẽ có một số điều chỉnh. Về độ tuổi sẽ từ 35 đến 45 thay vì cao nhất là 55 tuổi như trước đây. Đặc biệt, Trung tâm sẽ cân nhắc, chọn lựa kỹ lưỡng những lao động thực sự mong muốn tham gia mới được làm hồ sơ, thủ tục xuất cảnh. Bởi trong thời gian qua, đã có 02 lao động khi đã hoàn thành thủ tục lại bỏ giữa chừng, làm mất cơ hội của lao động khác. “Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đang làm việc với lãnh đạo huyện Cherwon, ngoài lĩnh vực nông nghiệp sẽ giới thiệu cho lao động Đồng Tháp đến làm việc ở các huyện lân cận ở lĩnh vực cơ khí, nhà hàng…” - Bà Tuyết cho biết thêm.
Có thể nói, không còn lẩn quẩn ở mảnh vườn, thửa ruộng, nay người nông dân Đồng Tháp đã mạnh dạn đi lao động nước ngoài. Không những đem lại nguồn thu nhập cao mà còn thay đổi tư duy về sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là bước đột phá mới mà chương trình xuất khẩu lao động mang lại.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 301 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 617 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 359 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 768 | lượt tải:397

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 851 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây