Đồng Tháp: Tư vấn, hướng nghiệp cho quân nhân xuất ngũ

Chủ nhật - 23/12/2018 07:50
Chỉ còn khoảng một tháng nữa, gần 1.300 quân nhân tỉnh Đồng Tháp sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương. Đây là một bước ngoặt quan trọng, quân nhân xuất ngũ rất cần được xác định đúng đắn hướng đi để lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Xác định được tầm quan trọng này nên sáng ngày 22/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho quân nhân xuất ngũ năm 2019 và thân nhân gia đình.
Học nghề hay đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài là 2 vấn đề được Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Tháp tập trung tư vấn cho hơn 300 quân nhân sắp xuất ngũ của Trung đoàn Bộ binh 320.
181224
 Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn, hướng nghiệp cho quân nhân xuất ngũ năm 2019
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết, năm 2019, được sự đồng ý của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm đến tư vấn, hướng nghiệp cho quân nhân sắp xuất ngũ đi học nghề, được miễn phí 100% học phí và đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp từ 95% trở lên. Riêng các ngành cơ khí, xây dựng, Trung tâm đảm bảo việc làm 100% cho người học.
1812241
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp giải đáp thắc mắc của thân nhân quân nhân sắp xuất ngũ
Bên cạnh tư vấn học nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng đẩy mạnh cung cấp các thông tin về chương trình làm việc ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 6.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, trong đó có khoảng 250 là bộ đội xuất ngũ. Con số này rất ít so với số lượng hơn 1.000 quân nhân xuất ngũ hàng năm. Xác định bộ đội xuất ngũ là lực lượng nòng cốt tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2019 theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và pháp lệnh dự bị động viên được quân đội cho phép. Do đó, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp cũng khuyến khích quân nhân tham gia. Qua tư vấn, đã có gần 100 quân nhân đăng kí tham gia đi làm việc ở nước ngoài trong đợt này.
Cùng với các quân nhân tại Trung đoàn Bộ binh 320, anh Nguyễn Minh Siêu đã đăng kí tham gia. Bởi theo anh Siêu, trước đây đã từng đi làm việc theo lao động phổ thông nhưng thu nhập không ổn định nên em quyết định đi làm việc ở thị trường Nhật Bản. Qua tìm hiểu được biết tỉnh Đồng Tháp có chủ trương cho vay tín chấp từ 90 đến 100% chi phí xuất cảnh để hỗ trợ người lao động, nên đây là điều kiện thuận lợi để tham gia chương trình. “Với lợi thế được rèn luyện trong môi trường quân đội nên bản thân có tính kỷ luật, tuân thủ giờ giấc, quyết tâm cao, kiên trì với công việc nên chắc chắn sẽ được nghiệp đoàn ngoài nước đánh giá cao và tuyển chọn” - anh Siêu phấn khởi nói.
Đại tá Bùi Quốc Chưởng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua chuyến khảo sát của lãnh đạo tỉnh vừa qua tại Nhật Bản cho thấy hiệu quả thực sự của chương trình đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh vận động, tuyên truyền về chương trình đi làm việc ngoài nước để quân nhân xuất ngũ tham gia, Bộ chỉ huy quân sự cũng yêu cầu các thanh niên được tuyển chọn phải chấp hành nghiêm quy định nước sở tại để hăng hái lao động tìm kiếm thu nhập. Sau khi hết thời hạn hợp đồng cần trở về địa phương sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và sẵn sàng khi được điều động theo pháp lệnh dự bị động viên hiện hành.
Đặc biệt, buổi tư vấn có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - Lê Minh Hoan đến nói chuyện, truyền cảm hứng và tư duy đi làm việc ngoài nước cho quân nhân sắp xuất ngũ và thân nhân. “Tiếp tục lẩn quẩn với miếng ruộng, mảnh vườn để đối mặt với nghèo khó hay vượt khỏi ao làng để học hỏi những điều mới mẻ, văn minh của đất nước tiên tiến mà vươn lên làm giàu?”. Đây là vấn đề này được Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan đặt ra. Bộ đội xuất ngũ cần tìm cho mình hướng đi, con đường có thể lập thân, lập nghiệp để vừa phát huy tinh thần, phẩm chất của người lính.
181224-2
Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp kỳ vọng bộ đội xuất ngũ nên mạnh dạn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn với tâm thế “Đi làm thuê - về làm chủ”
“Phải xác định xuất ngũ là một bước ngoặt quan trọng, mỗi quân nhân và gia đình phải suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn hướng đi cho mình để quyết định sự thành, bại sau này. Tỉnh Đồng Tháp xem đi lao động đi làm việc ở nước ngoài là nguồn nhân lực cho tương lai để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. Ông Lê Minh Hoan kỳ vọng các quân nhân xuất ngũ trong đợt này hãy mạnh dạn tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài mang về nguồn thu nhập cao thì hãy xem đây là cơ hội để đến đất nước văn minh học tập, khi trở về áp dụng những điều học được để từng bước thay đổi bản thân, gia đình, cùng xây dựng quê hương đất sen hồng ngày càng văn hóa, văn minh.
Đến dự buổi tư vấn, ông Nguyễn Tấn Thừa, ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, có con là quân nhân sắp xuất ngũ cho biết vô cùng tâm đắt với những điều mà ông Lê Minh Hoan chia sẻ. Bởi qua đình cũng khá giả, có sẵn đất ruộng, nếu con trai xuất ngũ trở về quê, đến tuổi lấy vợ rồi lại quẩn quanh trong nhà, trong xóm không thể nào phát triển được. Sau khi được tư vấn, ông Thừa cùng gia đình ủng hộ con trai đi làm việc ở Nhật Bản theo nguyện vọng trước đó. “Mình muốn cho con mình xuất ngũ rồi sang Nhật để học hỏi tiến bộ của đất nước bạn, mở mang kiến thức. Sau này về có thêm vốn, có kinh nghiệm mà khởi nghiệp làm chủ, trước là xây dựng gia đình, sau là đóng góp cho địa phương, đất nước mình phát triển thêm” - ông Thừa bộc bạch.
Giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ luôn được các sở, ngành và các địa phương quan tâm. Tuy nhiên các thanh niên xuất ngũ vẫn chưa mặn mà nên dẫn đến tình trạng thất nghiệp hay bỏ quê đi làm công nhân ở TP. HCM hay các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương... Do đó, việc tuyên truyền, vận động của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Lao động thương binh sẽ giúp cho các quân nhân có thêm sự lựa chọn cho bước ngoặt lớn của cuộc đời, sau khi rời quân ngũ.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 301 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 617 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 359 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 768 | lượt tải:397

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 851 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây