Đồng Tháp tiếp tục đứng đầu khu vực đồng bằng sông cửu long về công tác xuất khẩu lao động

Thứ tư - 03/01/2018 00:43
 
Tính đến ngày 22/12/2017, Đồng Tháp có 1.651 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, vượt trên 65% kế hoạch năm, tiếp tục đưa Đồng Tháp đứng đầu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về công tác xuất khẩu lao động suốt 3 năm liền.
 
Đây là kết quả nổi bật tại Hội nghị tổng kết công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2017 do Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào sáng ngày 28/12. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Trong số 1.651 lao động Đồng Tháp đang làm việc ở nước ngoài, thị trường Nhật Bản chiếm số lượng cao nhất với trên 1.050 lao động, kế đến là Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia... tập trung những ngành nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, cơ khí, điện tử… Thu nhập của lao động đang làm việc ở thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc có mức bình quân khoảng 28 triệu đồng/người/tháng, Đài Loan khoảng 15 triệu đồng/người/tháng, Malaysia khoảng 8 triệu đồng/tháng. Sau thời gian làm việc, hầu hết người lao động đều thay đổi cuộc sống đáng kể. Bình quân mỗi năm, hàng ngàn lao động gửi về cho gia đình ở các địa phương trên 300 tỷ đồng. Đây được xem là cách giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững hiệu quả tại Đồng Tháp trong giai đoạn hiện nay. Hiện còn nhiều lao động đang học ngoại ngữ, giáo dục định hướng và trúng tuyển chờ xuất cảnh. Đây chính là nguồn lao động để năm 2018 tiếp tục đưa ít nhất 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo chỉ tiêu tỉnh giao.
Tại hội nghị, các đại biểu của các địa phương đã chia sẻ những cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động, cũng như thuận lợi, khó khăn và hiệu quả của chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, tiêu biểu là tuyên truyền người thật việc thật, mô hình “Câu lạc bộ Gia đình hợp tác Xuất khẩu lao động” và chính sách hỗ trợ, cho vay vốn của tỉnh đã giúp người lao động mạnh dạn đăng kí tham gia. Cụ thể, từ Nguồn vốn Trung ương và của tỉnh, thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội Đồng Tháp đã hỗ trợ vay tín chấp từ 90% - 100% cho trên 1.250 hộ vay với số tiền trên 98 tỷ 750 triệu đồng làm chi phí xuất cảnh. Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng chi hỗ trợ trên 970 lượt lao động với số tiền trên 4 tỷ 500 triệu đồng để lao động học nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng, khám sức khỏe, lệ phí Visa... Các huyện Tam Nông, Lai Vung, Tháp Mười, Cao Lãnh đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao.
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Ninh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nhật Huy Khang cho biết, trong số 650 lao động Đồng Tháp được công ty đưa sang Nhật Bản làm việc, được các nghiệp đoàn đánh giá cao về sự thông minh, cần cù, tiếp thu công việc tốt và nhanh hòa nhập với môi trường làm việc. Đặc biệt, chưa có trường hợp nào vi phạm pháp luật, đó là nhờ hiệu quả mô hình đào tạo nghề đi xuất khẩu lao động mà Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp triển khai thực hiện từ 3 năm qua. Phía công ty cũng thông tin, đang xúc tiến kết nối việc triển khai kí kết giữa tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Aichi - Nhật Bản về chương trình thực tập sinh ngành nông nghiệp trong quý II năm 2018. Đặc biệt là khảo sát thị trường lao động Bồ Đào Nha và Cộng hòa Czech để mở rộng thị trường cho lao động Đồng Tháp nói riêng và lao động Việt Nam nói chung.
Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng nhìn nhận một số hạn chế trong công tác xuất khẩu lao động hiện nay như: việc tuyên truyền ở một số địa phương chưa thực hiện thường xuyên, liên tục; tâm lý người lao động còn lo ngại đi làm việc xa, vay nợ khó hoàn trả; tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại các thị trường lao động; chất lượng nguồn lao động của tuy đã được nâng lên nhưng vẫn còn hạn chế, đa phần là lao động phổ thông; lao động đi làm việc nước ngoài trở về nước bắt đầu tăng dần, tuy nhiên, chưa có thống kê số lượng đầy đủ và chưa triển khai phương án hỗ trợ lao động khởi nghiệp, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm có được sau quá trình lao động tại nước ngoài.
Biểu dương những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu đề nghị các cấp, ngành tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, xác định đi làm việc ở nước ngoài để làm giàu chứ không còn là mục tiêu thoát nghèo như trước đây. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng thị trường lao động nước ngoài; kịp thời nắm bắt tình hình của người lao động ở ngoài nước; hạn chế tối đa tình trạng lao động về nước trước hạn và hết hợp đồng cư trú bất hợp pháp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp cho lao động hết hạn hợp đồng về nước. Ngoài giữ vững các thị trường quen thuộc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... cũng cần khảo sát, tìm kiếm mở rộng thị trường phù hợp với khả năng và trình độ của người lao động. Qua đó, thực hiện mục tiêu năm 2018 đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo chỉ tiêu Tỉnh ủy giao.
180103
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Tấn Bửu tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Tấn Bửu tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
Dịp này, 36 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen, 40 tập thể, cá nhân được Sở Lao động, Thương binh và xã hội tặng giấy khen vì đã đóng góp tích cực trong công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2017.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 60 | lượt tải:33

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 253 | lượt tải:333

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 280 | lượt tải:92

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 273 | lượt tải:95

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 298 | lượt tải:89
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây