Đồng Tháp: Tăng cường dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho lao động chờ xuất cảnh

Thứ ba - 18/08/2020 13:43
Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tập trung đào tạo ngoại ngữ, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, chờ ngày đi nước ngoài làm việc.

Vì Covid-19, giảm 50% chỉ tiêu lao động

Nhiều năm qua, Đồng Tháp là tỉnh đưa người dân đi nước ngoài làm việc nhiều nhất ở khu vực Nam bộ. Tính đến nay có trên 8.000 lao động đang làm việc ở ngoài, trong đó nước Nhật, có gần 6.000 lao động Đồng Tháp đang làm việc.

Trung bình mỗi năm, tỉnh Đồng Tháp đưa từ 1.500 - 2.000 lao động ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng có thời hạn. Lao động Đồng Tháp tập trung làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hà Lan. Bình quân có thu nhập từ 20 - 50 triệu đồng/người/tháng.

Đồng Tháp: Tăng cường dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho lao động chờ xuất cảnh - 1

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp chỉ đăng ký đưa 1.000 lao động ra nước ngoài làm việc, giảm khoảng 50% so với năm 2019

Bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước Châu Âu. Chính vì điều này, Trung tâm DVVL Đồng Tháp (đơn vị duy nhất được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp giao làm đầu mối đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài) đăng ký đưa 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, giảm khoảng 50% so với 2019.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp, cho biết: “Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện nay hầu hết các quốc gia tiếp nhận lao động nước ngoài vẫn đóng cửa, chưa cho phép lao động nước ngoài đến làm việc. Mới đây chính phủ Nhật Bản, cho phép tiếp nhận lao động Việt Nam, tuy nhiên số lượng hạn chế”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, bà Tuyết cho rằng: “Từ nay đến cuối năm tỉnh vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nhất là các em HS vừa thi tốt nghiệp THPT nhưng chưa đăng ký vào ĐH hoặc Trường nghề.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với các doanh nghiệp đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng nghề nghiệp; chú trọng đào tạo kỹ năng nghề và cả ý thức, thái độ của người lao động…
 

Hiện tại Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đạo tạo và phối hợp đào tạo ngoại ngữ cho 1.515 học viên 
Hiện tại Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp đạo tạo và phối hợp đào tạo ngoại ngữ cho 1.515 học viên 

 

Như vậy, với nguồn lao động đã được đào tạo giáo dục tốt, công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại tỉnh Đồng Tháp vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xuất cảnh năm 2020”.

Hướng đến nhóm học sinh tốt nghiệp THPT

Liên quan đến tình hình lao động Đồng Tháp ở nước ngoài, bà Tuyết cho biết, thời gian đầu có một số lao động làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc bị giảm giờ làm.

Còn hiện nay, công việc và cuộc sống ở những quốc gia này gần như trở lại bình thường, các lao động đi làm như thường ngày, không có trường hợp nào bị mất việc vì dịch Covid-19.

Để giữ liên hệ với các lao động ra nước ngoài làm việc, Trung tâm yêu cầu giáo viên chủ nhiệm tạo nhóm của lớp trên mạng Zalo. Nhóm này được duy trì trong suốt thời gian học và khi các em ra nước ngoài làm việc.

Đồng Tháp: Tăng cường dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho lao động chờ xuất cảnh - 3

Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp luôn nhắc nhở cán bộ, học viên, người dân đến liên hệ công việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Do đó, khi dịch bệnh xảy ra, hay trong quá trình các em lao động ở nước ngoài có vấn đề gì, thông qua nhóm Zalo, cán bộ Trung tâm DVVL Đồng Tháp cũng như lãnh đạo tỉnh biết ngay, kịp thời xử lý theo hướng tốt nhất cho DN và người lao động.

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2020, Sở LĐTBXH Đồng Tháp cùng Trung tâm DVVL Đồng Tháp trực tiếp đến nhiều huyện để giới thiệu các chính sách hỗ trợ cho người lao động đi nước ngoài làm việc, các đơn hàng sắp tới mà Nhật Bản tuyển dụng cho người lao động.

Đầu tháng 9, Trung tâm DVVL Đồng Tháp sẽ triển khai hình thức phỏng vấn online. Khi đó, các thực tập sinh đủ điều kiện ngoại ngữ, nghề nghiệp được qua vòng phỏng vấn của Trung tâm DVVL Đồng Tháp và DN đưa sang Nhật làm việc sẽ được lãnh đạo nghiệp đoàn, DN ở Nhật Bản trực tiếp phỏng vấn bằng hình thức online.

Em Phạm Duy Triệt - huyện Lấp Vò, cho biết: “Sau khi tốt nghiệp 12 em cũng đi làm nhiều chỗ nhưng thấy không có tương lai nên đăng ký vào học tiếng Nhật được 3 tuần. Hiện tại, em có đứa em đang lao động ở Nhật, thu nhập khá cao. Điều em và các bạn khác an tâm khi đi Nhật làm việc là được tỉnh (thông qua ngân hàng) hỗ trợ gần như 100% tiền chi phí học hành và đi Nhật làm việc”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, TT đã có 724 lao động xuất cảnh, đạt 70,24% kế hoạch. Hiện có 1.515 lao động đang học ngoại ngữ, giáo dục định hướng nghề nghiệp. Ngoài ra, 5 DN, nghiệp đoàn đã đăng ký với TT về việc tuyển 800 lao động sang Nhật làm việc vào năm 2021, 2022.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hành

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

tai mau 392
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

314/SLĐTBXH-LĐVLBH

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 392/2020/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của Hội đồng nhân dân Tỉnh

Thời gian đăng: 12/03/2021

lượt xem: 516 | lượt tải:293

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 581 | lượt tải:245

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 546 | lượt tải:956

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 554 | lượt tải:208

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 513 | lượt tải:204

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây