Đồng Tháp: Hội nghị tổng kết công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019

Thứ hai - 14/01/2019 15:56
Sáng 11/1/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 do Ông Bùi Thành Nhơn  - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH chủ trì hội nghị.

Quang cảnh chung buổi hội nghị

Khép lại năm 2018, Đồng Tháp đạt được kết quả nổi bật, toàn tỉnh có 2.007 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 200,7% kế hoạch năm. Trong đó, Nhật Bản: 1.338 lao động, Đài Loan: 497 lao động, Hàn Quốc: 98 lao động, Malaysia 11 lao động và thị trường khác 63 lao động. Đây là năm thứ 5 kể từ khi tái khởi động công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và địa phương, công tác XKLĐ tỉnh Đồng Tháp đã và đang đạt được kết quả đáng khích lệ, số lượng lao động xuất cảnh ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Thu nhập tích lũy của người lao động sau khi trừ các khoản phí cần thiết khoảng từ 15 - 25 triệu/người/tháng. Sau thời gian làm việc, hầu hết người lao động đều thay đổi cuộc sống đáng kể.

Kế hoạch năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng ít nhất 1.000 lao động. Để thực hiện và đạt mục tiêu, tại hội nghị, ông Bùi Thành Nhơn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH nhấn mạnh: Sở Lao động – TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách của tỉnh về hỗ trợ cho người lao động; tăng cường phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động người lao động tham gia làm việc ở nước ngoài, tập trung tuyên truyền các đối tượng như bộ đội xuất ngũ, học sinh đã qua đào tạo nghề, tốt nghiệp cao đẳng đại học nhưng chưa tìm được việc làm; rà soát, chọn lọc các doanh nghiệp XKLĐ có uy tín, đủ điều kiện pháp lý, năng lực hoạt động; kịp thời chấn chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật; kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là vấn đề cò XKLĐ, chiếm dụng tiền của người lao động; chủ động thăm hỏi, động viên gia đình có lao động làm việc ở nước ngoài để nhắc nhở lao động thực hiện tốt công việc, chấp hành đúng quy định pháp luật nước sở tại và về nước đúng hạn khi hết hợp đồng; có kế hoạch theo dõi, nắm bắt tình hình làm việc, đời sống của người lao động đang làm việc ở nước ngoài; quản lý chặt chẽ lao động hết hạn hợp đồng trở về địa phương để nắm tình hình tham gia hoạt động kinh tế của lao động, tư vấn sử dụng vốn có hiệu quả, tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp và giới thiệu việc làm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Ninh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nhật Huy Khang cho biết, năm 2018, công ty TNHH Nhật Huy Khang đã đưa được 1.400 TTS đi làm việc tại Nhật Bản, trong đó có 670 lao động Đồng Tháp. Các nghiệp đoàn Nhật Bản đánh giá cao TTS Đồng Tháp về chất lượng, thông minh, khéo tay, tiếp thu nhanh công việc và nhanh hòa nhập với môi trường làm việc nhiều áp lực. Kết quả đạt được là nhờ có chủ trương nhất quán của lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của Tỉnh ủy, UBND, Sở Lao động TB&XH, sự phối hợp thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị các cấp, các ngành. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm DVVL và Cty Nhật Huy Khang trong suốt quá trình tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, đào tạo nghề, xử lý các vướng mắc, hoàn tất nhanh chóng kịp thời hồ sơ thủ tục cho TTS. Ông thông tin thêm, năm 2019, Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách mới thay đổi nhằm thu hút nguồn nhân lực, giải quyết chính sách thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Phía công ty TNHH Nhật Huy Khang có kế hoạch sẽ tăng số lượng TTS tiếp nhận phái cử 2.000 TTS đi làm việc tại Nhật Bản năm 2019, trong đó phấn đấu có 800 TTS Đồng Tháp, đồng thời sẽ tăng số lượng các nhà máy tiếp nhận, đặc biệt có kế hoạch sẽ đẩy mạnh việc đưa TTS ngành điều dưỡng sang làm việc tại các bệnh viện, Trung tâm chăm sóc người già theo chính sách mới của chính phủ Nhật Bản.

Tại hội nghị, đại biểu của các địa phương đã chia sẻ những cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động, cũng như thuận lợi, khó khăn và hiệu quả của chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tiêu biểu là mô hình tổ tư vấn liên ngành gồm Phòng Lao động TB&XH, Huyện đoàn, Hội liên hiệp Thanh niên Cộng Sản HCM xuống các xã, thị trấn trực tiếp tuyên truyền vận động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đồng thời tổ chức các cuộc tọa đàm đối thoại với hộ gia đình và người lao động nêu gương người thật việc thật có lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt hiệu quả để  mọi người được biết và làm theo. Nhờ vậy, năm 2018 Đồng Tháp có 12/12 huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao; 100% xã, phường, thị trấn có lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài.

Dịp này, Lãnh đạo Sở Lao động TB&XH đã trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 19 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2018.

 

Quang cảnh chung buổi hội ngh
 
Ông Bùi Thành Nhơn  - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Ông Trần Quốc Ninh – CT HĐTV Cty TNHH Nhật Huy Khang phát biểu tại Hội nghị
 
Bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Bí thư huyện ủy huyện Cao Lãnh phát biểu tại Hội nghị
 
Lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nguồn tin: Thụy Nhiễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
Lãnh đạo tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 112 | lượt tải:41

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 231 | lượt tải:139

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 429 | lượt tải:184

2142/TTDVVL-XKLĐ

2142/TTDVVL-XKLĐ V/v báo cáo lao động đi tự do gặp khó khăn tại nước ngoài

Thời gian đăng: 10/09/2018

lượt xem: 407 | lượt tải:163

289-UBND-KGVX

289-UBND-KGVX V/v Ngừng giới thiệu đầu mối hợp tác của tỉnh Đồng Tháp tại Đài Loan

Thời gian đăng: 30/08/2018

lượt xem: 598 | lượt tải:185

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây