Đồng Tháp: Đi XKLĐ sau khi xuất ngũ, nhận lương tháng 30 triệu đồng

Thứ hai - 03/12/2018 08:49

Thời gian qua, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã nỗ lực tạo việc làm trong và ngoài nước cho người dân. Trong đó, một trong những hướng mới là việc hỗ trợ lực lượng bộ đội xuất ngũ tham gia xuất khẩu lao động, qua đó giúp nhiều người có mức lương tới 30 triệu đồng/tháng.

Đi Nhật: Lương 30 triệu đồng/tháng

Gia đình ông Lê Văn Minh, (ngụ xã Hòa Long, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) có 5 công ruộng, đó cũng là nguồn sống cho cả nhà. Vì vậy, vợ chồng ông Minh gắng sức cày cuốc lo cho đứa con trai Lê Văn Mẫn. Nhưng khi tốt nhgiệp trung cấp kế toán, Mẫn đăng ký đi bộ đội.

''''
Nhiều bộ đội xuất ngũ tham gia đăng ký đi làm việc ở nước ngoài tăng tại Trung tâm dịch vụ Việc Làm Đồng Tháp.
''''

Nhiều bộ đội xuất ngũ tham gia đăng ký đi làm việc ở nước ngoài tăng tại Trung tâm dịch vụ Việc Làm Đồng Tháp.

Năm 2017, anh Lê Văn Mẫn xuất ngũ trở về địa phương. Nhưng quá trình tìm việc khó khăn. Trong lúc rối bời chuyện cơm áo gạo tiền, anh được ngành LĐ-TB&XH ở địa phương giới thiệu chương trình đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.
 

Anh Nguyễn Phước Vinh (24 tuổi, ngụ xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) cho biết: “Sau khi đi bộ đội trở về, hướng đi xuất khẩu lao động được xem như “chiếc phao” cứu cánh cho nhiều bạn trẻ. Tôi đi lao động ở Nhật Bản từ năm 2015, đến cuối năm 2018 sẽ hết hạn hợp đồng".

“Thấy đây là hướng đi triển vọng, gia đình đã cho cháu đăng ký tham gia. Sau thời gian học nghề, học tiếng Nhật. Cuối năm 2017, cháu Mẫn được sang Nhật Bản làm việc trong lĩnh vực sản xuất gỗ với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Công việc ổn định, thu nhập cao giúp kinh tế gia đình cải thiện rõ rệt, không còn chạy vạy lo tiền nong như trước” - ông Lê Văn Minh chia sẻ.

Câu chuyện tương tự dũng diễn ra ở gia đình ông Ngô Văn Huynh (ngụ tại xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành). Gia đình ông Huynh có 2 con trai không có điều kiện học lên đại học. Anh Ngô Văn Thế, con đầu của ông Huynh, sau khi xuất ngũ cũng chưa tìm được việc làm.

Ông Ngô Văn Huynh, cho biết: “Trong lúc khó khăn thì nhờ chương trình hỗ trợ bộ đội xuất ngũ tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Cháu Ngô Văn Thế đã may mắn được tuyển qua bên đó làm việc trong lĩnh vực cơ khí, thu nhập khoảng 30- 32 triệu đồng/tháng. Hơn 1 năm nay, hàng tháng vợ chồng tôi được con trai gửi về khoảng 15 triệu đồng, số tiền “trong mơ” ở vùng nông thôn này”.

Cũng theo anh Nguyễn Phước Vinh, một cựu quân nhân và đã có thời gian đi XKLĐ tại Nhật Bản, cho biết thêm: "Công việc bên Nhật Bản rất tốt, càng làm lâu càng nâng tay nghề và học hỏi được kinh nghiệm hữu ích. Nhằm chuẩn bị thêm hành trang lập nghiệp sau này, tôi đã quyết định đăng ký thêm 2 năm lao động ở Nhật để vừa học kiến thức vừa kiếm thêm vốn…”.

Tỉnh xác định chủ trương chính

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp (Sở LĐ-TB&XH), cho biết: “ĐIểm mới trong thời gian gần đây ở Đồng Tháp là việc đưa nhiều thanh niên xuất ngũ tham gia chương trình ưu tiên học nghề đi xuất khẩu lao động. Nhờ đó, nhiều người sau khi tham gia làm việc ở nước ngoài có thu nhập khá cao, tích lũy gửi tiền về cho gia đình, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên khá giàu…”.

''''
Tỉnh Đồng Tháp đã đưa trên 1.500 lao động đi XKLĐ qua 9 tháng đầu năm 2018.
''''

Tỉnh Đồng Tháp đã đưa trên 1.500 lao động đi XKLĐ qua 9 tháng đầu năm 2018.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp, đầu năm 2018, UBND tỉnh Đồng Tháp đã giao chỉ tiêu xuất khẩu lao động là 1.000 người/năm. Nhưng chỉ mới 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã có 1.587 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ước tổng thu nhập mỗi tháng sau khi trừ các chi phí của 1.587 lao động đạt hơn 28 tỷ đồng.

Hiện tại, tỉnh còn khoảng 1.278 người, trong đó khá nhiều bộ đội xuất ngũ đã và đang học nghề để sẵn sàng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... trong thời gian tới.

Nhận định về công tác XKLĐ, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho rằng: “Đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là một chủ trương mang tầm quốc gia. Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh chương trình này, bước đầu đạt được những kết quả khích lệ".

Tuy nhiên, ông Lê Minh Hoan lưu ý, để thành công và bền vững rất cần sự nỗ lực nhiều hơn của các cấp, các ngành và nhất là ý thức của chính người tham gia xuất khẩu lao động.

"UBND tỉnh sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là bộ đội xuất ngũ đi lao động nước ngoài càng nhiều, vừa có việc làm, thu nhập ổn định và học hỏi tác phong lao động từ các nước tiên tiến, nhằm làm hành trang lập nghiệp sau này…” - ông Lê Minh Hoan nói.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hành

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

tai mau 392
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

314/SLĐTBXH-LĐVLBH

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 392/2020/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của Hội đồng nhân dân Tỉnh

Thời gian đăng: 12/03/2021

lượt xem: 482 | lượt tải:272

392/2020/NQ-HĐND

392/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia Chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài do Uỷ ban

Thời gian đăng: 21/12/2020

lượt xem: 543 | lượt tải:227

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 523 | lượt tải:912

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 529 | lượt tải:202

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 489 | lượt tải:198

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây