Đi làm thuê để về làm chủ

Thứ ba - 01/01/2019 20:56
Đưa lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là một chủ trương mang tầm quốc gia. Bên cạnh hợp tác liên chính phủ, còn có những cơ quan đặc trách từ Trung ương đến địa phương. Đồng Tháp đã, đang triển khai và thành công bước đầu khi ngày một nhiều thanh niên mạnh dạn tạm biệt gia đình, người thân để ra nước ngoài LĐ. Các địa phương cũng ra sức thi đua với nhiều sáng kiến mang lại kết quả thiết thực. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những trăn trở…

Ông Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải sang) trò chuyện với phụ huynh có con em chuẩn bị tham gia xuất khẩu lao động. Ảnh: Lục Tùng
Đúng là đi đâu thì cũng không bằng quê mình. Bởi ở đó có gia đình, chòm xóm thân quen... Còn đi LĐ ở xứ người sẽ đối mặt với nhiều khác biệt. Đó không chỉ là văn hoá, phong tục tập quán, nền nếp sinh hoạt, tiếng nói chữ viết... mà còn là tính cách con người. Hơn thế nữa, LĐ ở xứ người, làm trong các nhà máy, nông trại đòi hỏi kỷ luật cao thì không thể tuỳ tiện được... Khó, thậm chí rất khó, nhưng xin hãy mạnh dạn và dũng cảm bước đi. Bởi đất đai thì không thể nở, nhưng con người thì không ngừng sinh sôi nên ruộng vườn manh mún lại càng manh mún. Vậy là, cái nghèo càng đeo đẳng.
Trong hành trình LĐ, cái đáng sợ nhất không phải là hoàn cảnh, mà chính là thái độ, thâm thế làm việc. Có người biện minh “Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn” để né xuất khẩu LĐ. Ao nhà đã, đang và sẽ không thể cưu mang hết nếu mọi người nếu ai cũng trông chờ, ỷ lại! Quê hương cũng giống như đại gia đình, nhiều miệng ăn thì mỗi người phải biết tự bươn chải, một người làm không thể nuôi tất cả. Vì vậy đừng hết thở dài đổ thừa cho số phận, rồi quay sang trách móc Nhà nước sao không lãnh đạo cho đất nước giàu có lên để người dân khỏi tha hương!
Được đi một quốc gia mà người mình đến LĐ, nhận ra nhiều điều đáng suy nghĩ. Ngày xưa khi đất nước của họ còn nghèo khó, ông cha của họ cũng từng tha hương LĐ tứ xứ. Họ không đổ cho phận số, họ không trách Nhà nước, mà luôn nghĩ cách cùng Nhà nước làm cho quê hương giàu có lên, để con cháu đời sau không còn nghèo khổ nữa. Họ hiểu và hành động rằng, muốn đất nước trở nên giàu có thì trước hết mỗi người ấy phải chăm chỉ, tự lực, cần kiệm để vượt qua cái nghèo. Nhờ đó mà hôm nay, họ thật sự giàu.
Có nhiều câu chuyện thành công sau khi đi LĐ nước ngoài. Sau thời gian làm việc, trở về với một ít vốn liếng, kiến thức, kỹ năng, hai vợ chồng mở một xưởng thu hút hàng chục LĐ làm việc và trở thành ông chủ giàu có. “Đi làm thuê, về làm chủ” là vậy đó.
Người nước ngoài đánh giá LĐ của mình thông minh, bắt nhịp rất nhanh, nhưng cũng than phiền tính kỷ luật. Cũng công việc ấy, thao tác ấy nhưng sáng thì làm tốt, chiều đã lơi tay, đầu tuần thì khí thế, nhưng sau đó thì chểnh mảng dần. Đó là tác phong của người làm nông nghiệp. Giờ đứng bên dây chuyền sản xuất hiện đại, quy trình canh tác nghiêm ngặt, không thể lơ mơ được. Nhịp làm việc trong môi trường mới tuy có khó khăn hơn nhưng cũng là giúp rèn luyện tác phong làm việc mới, thích ứng với xu thế của thời đại mới và là vốn liếng lớn cho ngày về làm chủ.
Các đơn vị có trách nhiệm tổ chức đào tạo, huấn luyện, đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài cần phải chăm chút, chu đáo đường đi, nước bước và có trách nhiệm với người LĐ. Hãy thấm nhuần sứ mạng: “Giúp người dân của mình khá giả hơn và quê hương mình thịnh vượng hơn”.
Không ít nước phát triển trên thế giới ngày nay thành công nhờ đưa LĐ đi làm việc với nước ngoài từ vài chục năm về trước. Thất bại hay thành công đều phụ thuộc vào ý chí và thái độ của mỗi người trước cuộc sống hiện tại và tương lai. Có người ra đi thất bại, bỏ cuộc nửa chừng, nhưng rất nhiều người ra đi đã thành công và tiến tới. Vì sao? Câu trả lời đã quá rõ ràng!

Nguồn tin: LÊ MINH HOAN - BÍ THƯ TỈNH ỦY ĐỒNG THÁP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 26 | lượt tải:59

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 87 | lượt tải:40

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 90 | lượt tải:40

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 92 | lượt tải:33

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 100 | lượt tải:41
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây