Chủ tịch UBND Tỉnh gặp gỡ 51 lao động Đồng Tháp trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ năm - 25/04/2019 04:08
Nhằm khích lệ, động viên tinh thần lao động chuẩn bị xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động thời vụ ở lĩnh vực nông nghiệp. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ gần gũi của lãnh đạo Tỉnh đến các anh chị lao động. Chiều 22/4/2019, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh cùng lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH, phòng Lao động – TB&XH Huyện, Thị, Thành phố và một số lãnh đạo địa phương có buổi gặp gỡ 51 lao động trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
 
Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ tại buổi gặp gỡ
 
Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà lưu niệm cho các lao động chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc. Ông bày tỏ niềm phấn khởi, vui mừng khi thấy sự quyết tâm nổ lực học tập vượt qua khó khăn của lao động Đồng Tháp khi tham gia chương trình này đang ở độ tuổi khá cao. Ông chia sẻ:
Tham gia đi lao động thời vụ đợt này có nhiu anh, chị khá lớn tuổi, trước giờ quen với việc ruộng đồng và có thể đây là lần đầu tiên đi xa gia đình như thế này. Với tâm lý chung, nhiều người thường ngại thay đổi công việc và ngại đi xa. Vì vậy, tôi rất vui khi các anh, chị đã tin tưởng, ủng hộ chủ trương của tỉnh, mnh dạn đăng ký đi Hàn Quốc làm việc. Và i cũng muốn thông tin để các anh, chị yên tâm, trước khi kết nối đưa lao động đi lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp ở Hàn Quốc, bản thân tôi cùng các ngành chức năng của tỉnh đã trực tiếp đến gặp gỡ đối tác, khảo sát các trang trại, tìm hiểu rất kỹ về điều kiện làm việc, sinh hoạt, nơi ăn ở... Chúng tôi nhận thấy công vic chủ yếu là thu hoạch nông sản, phù hợp với số đông bà con mình nên đã ký kết với chính quyền 02 huyện của Hàn Quốc để đưa lao động đến làm việc.
i cũng được biết có trường hợp đã đi đợt đầu tiên năm 2018 nay lại tiếp tục đăng ký đi. Điều này đã khẳng định chủ trương đúng đắn và hiệu quả mà chương trình này đem lại cho bà con mình. Nếu tính trung bình mỗi lao động tích luỹ được khoảng 60 triệu đồng sau 3 tháng làm việc thì đây là mức thu nhập khá cao so với thu nhập của lao động nông thôn hiện nay. Cũng có trường hợp đi cả 2 vợ chồng. Điều này, đối tác cũng ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các cặp vợ chồng làm việc, có thu nhập tốt hơn cho gia đình.
Cách nay 2 tuần, tôi có xem phóng sự trên Đài Truyền hình Đồng Tháp gp gỡ các lao động thời vụ Hàn Quốc trở về. Các trường hợp đi về đều cho rằng đã học được rất nhiều điều sau 3 tháng làm việc ở nước ngoài. Ông bà ta vẫn nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là vậy. Một anh ở huyện Lai Vung kể rằng, có đi thu hoạch nông sản ở Hàn Quốc, một đất nước có nền nông nghiệp phát triển, mới biết sản xuất phải phù hợp với nhu cầu thị trường, phải gắn với thị trường tiêu thụ, khi trồng cây gì phải có hợp đồng bao tiêu. Và anh đã chia sẻ về những điều “mắt thấy, tai nghe” đó cho nhiều bà con hàng xóm của mình. Tôi thấy rất vui, vì những điều anh nói, chính là tư duy làm kinh tế nông nghiệp mà lãnh đạo tỉnh đang rất mong muốn tất cả bà con nông dân mình phải ý thức được điều này và áp dng vào sản xuất để hạn chế tình trạng “trúng mùa rớt giá”, “giải cứu nông sản”.
Vì vậy, tôi có niềm tin rằng, sau khi đi làm việc ở Hàn Quốc trở về, mỗi anh, chị sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, chia sẻ với người thân, bạn bè, hàng xóm của mình về phương thức sản xuất mới, phù hợp với yêu cầu thị trường, hình thành một lớp nông dân mới, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp bền vững.
Đặc biệt, tôi nhớ anh Nguyễn Hữu Phúc ở xã Mỹ Hiệp còn nói là sau khi đăng ký đi tiếp 3 tháng trở về sẽ mở trang trại trồng cà chua ging như trang trại mà anh đã làm việc ở Hàn Quốc. Tôi rất hoan nghênh tinh thần này, thể hiện đúng khát vọng của lao động Đồng Tháp khi đi làm việc ở nước ngoài là “Đi làm thuê về làm chủ”. Và đây cũng chính là mong muốn của lãnh đạo tỉnh khi tái khởi động chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chúng tôi mong muốn các anh, chị, các bạn ra nước ngoài làm việc không phải chỉ để có thu nhập cao hơn mà còn để tiếp cận được nhiều điều mới mẽ, thay đổi cách nghĩ, cách làm ăn để có được cuộc sống tốt đẹp hơn sau này.
Chúng tôi cũng thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng cũng như những khó khăn của các anh, chị, các bạn trước lúc lên đường. Vì vậy, với trách nhiệm của mình, tôi đã yêu cầu các ngành có liên quan hỗ trợ về thủ tục, về kinh phí để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các anh, chị đi lao động đợt này. Tôi cũng yêu cầu Trung tâm Dịch vụ việc làm làm đầu mối cung cấp các địa chỉ để các anh, chị kịp thời thông tin và hỗ trợ giải quyết nếu có những vấn đề phát sinh. Do đó các anh, chị, các bạn cứ yên tâm lên đường làm việc.
Qua làm việc với đối tác nước ngoài, hầu hết đều đánh giá rất cao sự siêng năng, chăm chỉ và cố gắng học hỏi, tiếp cận công việc mới của lao động tỉnh mình. Điều này đã làm nên thương hiệu của lao động Đồng Tháp. Do đó, ngày càng có nhiều đơn hàng được ký kết với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động được đi làm việc nước ngoài. Do vậy, tôi mong muốn các anh, chị, các bạn có mặt hôm nay cũng sẽ nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu, nhanh chóng tiếp cận công việc và siêng năng, chăm chỉ làm việc, giữ vững thương hiệu của lao động Đồng Tháp. Có như vậy, mỗi người chính là một sứ giả quảng bá hình ảnh quê hương Đồng Tháp sen hồng”

Quang cảnh buổi gặp gỡ
Đây là năm thứ 2 lao động Đồng Tháp xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ vào sự cần cù chăm chỉ của những lao động đi trước năm 2018, năm nay ngoài huyện Cheorwon đã mở rộng tuyển dụng lao động ở Tp Taebeak tỉnh Gangwon của Hàn Quốc. Trong đợt xuất cảnh đầu tiên trong năm 2019 có 40 lao động làm việc ở huyện Cheorwon, 11 lao động làm việc tại Tp Taebeak. So với năm 2018, mức lương năm nay của người lao động đã tăng 3triệu đồng/ tháng.
Trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ 3 tháng trong lĩnh vực nông nghiệp, 51 lao động đã được Trung tâm DVVL Đồng Tháp đào tạo tiếng Hàn giao tiếp, giáo dục định hướng, rèn luyện đạo đức, tác phong. Lãnh đạo tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động yên tâm làm việc, đồng thời phía đối tác luôn quan tâm hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động khi làm việc tại Hàn Quốc, thu nhập ổn định, điều kiện sinh hoạt tốt, chế độ ưu đãi và các chính sách được thực hiện đúng theo pháp luật Hàn Quốc.

Đại diện cho 51 lao động Đồng Tháp chuẩn bị xuất cảnh, lao động Nguyễn Thành Đức, bày tỏ: Chúng tôi thật may mắn và hạnh phúc khi được sinh ra, lớn lên ở vùng đất Sen Hồng, ở đây chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và ban hành chủ trương, chính sách phù hợ nhằm hỗ trợ người lao động khó khăn đi làm việc thời vụ ở nước ngoài, những chính sách ấy đã giúp nhiều gia đình lao động không chỉ thoát nghèo, còn xây dựng được nhà cửa khang trang, có số vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Thấy được nhiều tấm gương tiêu biểu của những người từng tham gia, chúng tôi cảm thấy an tâm, phấn khởi và mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình này để có được việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Đại diện cho 51 lao động xuất cảnh lần này xin hứa sẽ không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn,chăm chỉ làm việc, chấp hành tốt quy định, phát luật nước bạn, hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn nhằm nâng cao uy tín của lao động đất Sen Hồng đối với các nhà tuyển dụng Hàn Quốc”.

Buổi gặp gỡ đã kết thúc trong không khí vui tươi, đầm ấm với niềm tin tưởng của quý lãnh đạo tỉnh, Ban giám đốc Trung tâm DVVL cùng sự quyết tâm của 51 lao động trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Bùi Thành Nhơn – Giám đốc Sở Lao động TB&XH gửi gắm thông điệp “đi làm thuê về làm chủ” kỳ vọng lao động Đồng Tháp đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, những người từng tham gia hãy truyền đạt lại kinh nghiệm sinh hoạt, nơi ăn, ở, làm việc tại xứ sở kim chi cho những lao động cùng xuất cảnh đợt này. Ông nhấn mạnh thêm: Người lao động phải chăm chỉ, nổ lực làm việc, tiết kiệm, tạo nguồn thu nhập cải thiện kinh tế gia đình, đặc biệt là chấp hành đúng các quy tắc, quy định cũng như tôn trọng văn hóa của nước bạn, hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn nhằm nâng cao uy tín của lao động Đồng Tháp, xây dựng hình ảnh lao động Đồng Tháp cần cù, chịu khó, làm việc hiệu quả góp phần tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động xuất cảnh các đợt tiếp theo.

Sau khi buổi gặp gỡ, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức xe đưa 51 lao động Đồng Tháp đến sân bay Tân Sơn Nhất để xuất cảnh sang Hàn Quốc ngay trong buổi chiều ngày 23/4/2019, dẫn đoàn có bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và ông Nguyễn Phú Hiếu - Phó Giám đốc Trung tâm DVVL.
Vài hình ảnh tại buổi gặp gỡ:

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND đến gặp gỡ lao động Đồng Tháp trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp
 
Quang cảnh buổi gặp gỡ
QQuang cảnh buổi g


Ông Bùi Thành Nhơn – Giám đốc Sở Lao động TB&XH phát biểu chia sẻ tại buổi gặp gỡ


Lao động Nguyễn Thành Đức đại diện cho 51 lao động Đồng Tháp chuẩn bị xuất cảnh chia sẻ cảm nghĩ


Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tặng quà lưu niệm cho lao động
 

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL tặng quà lưu niệm cho lao động
 
 
 
 

Lãnh đạo địa phương tặng quà lưu niệm cho lao động

Chủ tịch UBND tỉnh và quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm với người lao động


Nụ cười rạng rỡ của lao động Đồng Tháp chuẩn bị lên xe di chuyển ra sân bay xuất cảnh sang Hàn Quốc

 
 

Nguồn tin: Thụy Nhiễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH

1121/SLĐTBXH-LĐVLBH V/v hướng dẫn hồ sơ và quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đăng: 23/07/2020

lượt xem: 25 | lượt tải:58

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 87 | lượt tải:40

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 90 | lượt tải:40

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 92 | lượt tải:33

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 100 | lượt tải:41
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây