Các bạn trẻ Việt Nam đang theo xu hướng xuất khẩu lao động tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ở nước Nhật

Thứ ba - 10/10/2017 13:58

VIETNAMESE YOUTHS FOLLOW LABOR EXPORT TREND, SEEK OPPORTUNITY IN JAPAN

Local authorities have supported the trend by providing free Japanese lessons, loans with special interest rates, and visa fees for poor residents.

Instead of enrolling in college like others, Nguyen Thi Thuy Mai, 18, who lives in Ben Tre Province, decided to attend Japanese classes at an education center.

Mai is waiting for her chance to join a program to bring workers to Japan, despite her good grades in high school.

The young girl lives in a family of five, in which her parents have to work various seasonal jobs to provide for everyone.

“I have planned to seek an overseas job ever since I entered high school. I want to help my parents and siblings, and save some money for the future,” Mai stated.

She is among 210 youths who are taking free Japanese lessons at education and job centers throughout Ben Tre.

According to Le Thi Bong, a teacher at one of these facilities in Giong Tom District, 20 out of 60 learners of the Japanese language here are high school students.

More young people in Dong Thap Province are also following a similar trend.

Tran Thi Hong Dao, 18, is one of them, despite her high scores on a recent university entrance exam.

“I have nurtured an intention to work abroad after graduating from high school since I was in eleventh grade. It is more stable as I can earn some experience and secure a job at Japanese companies,” Dao said.

Over 100 high school graduates enrolled in Japanese classes at the Dong Thap Province Job Service Center in 2016, Nguyen Thi Minh Tuyet, director of the venue, said, adding that this year’s number has risen to 400.

Opportunities

After working in Japan for three years, Le Nhat Truong, 26, hailing from Tam Nong District, Dong Thap, has managed to save nearly VND1 billion (US$43,905).

Truong currently works as a Japanese teacher in Vietnam and plans to run a business.

“Laborers who have worked in Japan are always welcome at Japanese-owned companies in Vietnam. After completing your labor export program, someone will contact you to discuss a long-term job,” he elaborated.

Meanwhile, Son Hoang Xuan, 33, residing in Vinh Long Province, said he had been able to renovate his home, buy a good motorbike and other valuable items with the money he earned from his three-year employment in Japan.

After returning to Vietnam, Xuan was introduced to work at Japan’s Logitem Company in Binh Minh Industrial Park, Vinh Long.

Advantages

In late 2014, authorities in Dong Thap re-started its labor export program by offering local labor forces a series of policies and advantages, including loans, free language lessons and job consultancy, financial support for health check-ups, and others.

Thanks to the efforts, Dong Thap has been the top labor supplier for businesses in Japan and South Korea in the past three years.

According to Nguyen Van Duong, chairman of the provincial People’s Committee, labor export has been one of the top priorities as it provides a stable income for locals, helps improve the province’s competitiveness and attracts more foreign investment.

More local laborers have been aware of the benefits and are willing to sign up for the program, said Tuyet, the director of the Dong Thap Province Job Service Center.

-----------------------------

Chính quyền địa phương đã hỗ trợ xu hướng này bằng cách ban hành các chính sách hỗ trợ đặc biệt.

Một số lượng lớn các thanh niên ở Đồng Bằng Sông Mê Công Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ở nước Nhật cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Chính quyền địa phương đã hỗ trợ xu hướng này bằng cách cho tiền học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, pháp luật nước sở tại, lệ phí làm visa, khám sức khỏe và cho vay tiền với lãi suất đặc biệt.

Thay vì ghi danh vào trường Cao Đẳng như các bạn khác, em Nguyễn Thị Thúy Mai, 18 tuổi, sống ở tỉnh Bến Tre, đã quyết định tham gia vào các lớp học tiếng Nhật tại một Trung tâm giáo dục.

Mai đang chờ đợi cơ hội để tham gia vào một chương trình đưa lao động đến nước Nhật bất chấp điểm học trung học phổ thông thuộc loại giỏi.

Cô gái trẻ này sống trong một gia đình gồm 5 người, ba mẹ cô phải làm các công việc thời vụ khác nhau để lo cho tất cả mọi người trong gia đình.

“Tôi đã có kế hoạch tìm kiếm một công việc nước ngoài ngay từ khi tôi còn học trung học phổ thông, tôi muốn giúp đỡ ba mẹ và anh chị em và để dành tiền cho tương lai,” em Mai nói.

Cô ấy là trong số 210 bạn thanh niên là những người đang theo học các lớp học tiếng Nhật tại các Trung tâm việc làm và giáo dục khắp tỉnh Bến Tre.

Theo chị Lê Thị Bông, giáo viên tại một trong những Trung tâm của huyện Giồng Trôm, có 20 trong số 60 người học tiếng Nhật tại nơi đây là các học sinh trung học phổ thông.

Nhiều bạn trẻ của Tỉnh Đồng Tháp cũng đang theo xu hướng tương tự.

Em Trần Thị Hồng Đào, 18 tuổi, là một trong số đó, bất chấp số điểm thi đầu vào một trường Đại học là rất cao.

“Tôi đã nuôi dưỡng một dự định làm việc ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông kể từ khi tôi còn học lớp 11. Điều đó thì ổn định hơn bởi vì tôi có thể có được kinh nghiệm và đảm bảo một công việc tại các Công ty Nhật” em Đào chia sẻ.

Hàng trăm học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đã ghi danh vào các lớp học tiếng Nhật tại Trung Tâm Dịch Vụ Việc Làm Tỉnh Đồng Tháp vào 2016, cô Nguyễn Thị Minh Tuyết, giám đốc của Trung tâm chia sẻ, nâng tổng số người tham gia của năm lên hơn 400 người.

Những Cơ Hội                          

Sau khi làm việc ở nước Nhật 03 năm, em Lê Nhựt Trường 26 tuổi, đến từ Huyện Tam Nông, Đồng Tháp, đã tiết kiệm được số tiền gần 1 tỷ đồng (USD 43,905).

Em Trường gần đây làm việc như là một giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam và lên kế hoạch một hoạt động kinh doanh.

“Những lao động đã làm việc tại nước Nhật thì luôn được chào đón tại các Công ty của người Nhật tại Việt Nam. Sau khi kết thúc chương trình xuất khẩu lao động của bạn, một vài người sẽ liên lạc với bạn để thảo luận một công việc lâu dài.” Em Trường chia sẻ thêm.

Trong khi đó, anh Sơn Hoàng Xuân, 33 tuổi, cư trú tại tỉnh Vĩnh Long, nói rằng anh đã có thể sửa chữa lại nhà cửa, mua một chiếc xe gắn máy tốt và những món đồ giá trị khác với số tiền mà anh đã kiếm được từ 03 năm làm việc ở nước Nhật của anh ấy.

Sau khi trở về Việt Nam, Xuân đã được giới thiệu làm việc tại Công ty Logitem của Nhật ở khu công nghiệp Bình Minh, Vĩnh Long.

Những điều thuận lợi

Vào cuối 2014, chính quyền Đồng Tháp đã bắt đầu tái khởi động chương trình xuất khẩu lao động, bằng cách cung cấp cho lực lượng lao động địa phương một loạt các chính sách và những điều thuận lợi bao gồm tiền cho vay, tiền học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, pháp luật nước sở tại, lệ phí làm visa, khám sức khỏe và những việc khác.

Nhờ vào những nổ lực, Đồng Tháp đã trở thành nguồn cung cấp lao động hàng đầu cho các doanh nghiệp tại Nhật và nam Hàn Quốc trong 03 năm qua.

Theo như ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, xuất khẩu lao động đã trở thành một trong những sự ưu tiên hàng đầu bởi vì nó cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương, giúp cải thiện sự cạnh tranh của tỉnh và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.

Nhiều lao động địa phương đã biết được những lợi ích này và sẵn sàng ký hợp đồng cho chương trình này, cô Nguyễn Thị Minh Tuyết, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Tháp đã nói./.

 

                                                                                              By Tuoi Tre News             

                                                                                       October 8, 2017, 16:30 GMT+7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

12/2020/QĐ-TTg

Thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 11 | lượt tải:6

38/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nƣớc ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 13 | lượt tải:5

115QLLĐNN-HQTACP

V/v Chính sách mới đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 11 | lượt tải:4

1646 /SLĐTBXH-LĐVLBH

V/v thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 14 | lượt tải:5

1572/QLLĐNN-NBĐNA

V/v: hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản

Thời gian đăng: 03/06/2020

lượt xem: 13 | lượt tải:6
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây