Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp gặp gỡ và giao lưu với du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Meikai Nhật Bản

Thứ ba - 16/10/2018 08:09
Trong chuyến công tác đến Nhật Bản lần này, chiều 13 giờ 00 theo giờ địa phương ngày 15/10/2018, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp – Ông Lê Minh Hoan đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với du học sinh Việt Nam đang học tập tại Trường Đại học Meikai Nhật Bản.
Tại buổi gặp gỡ, ông Lê Minh Hoan đã chia sẻ với các em du học sinh rất nhiều điều thú vị, bổ ích: “Dù đội tuyển Nhật Bản có bị thua nhưng khi họ đứng dậy đi họ mang tất cả rác rưởi đi về không để lại bất cứ thứ gì hết, chính cái thái độ đối với công việc, đối với cuộc sống, sự tôn trọng môi trường, tôn trọng cái đẹp, tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng con người…mới ra câu chuyện là người Nhật họ có thói quen trật tự xếp hàng, không chen lấn và chính những người công dân có thái độ tôn trọng môi trường, yêu thiên nhiên nên họ chăm chút lắm môi trường sống điều đó làm nên giá trị, triết lý sống của người Nhật, chính cái đó tạo ra những con người thành công, nếu người ta chia tỷ lệ giữa kiến thức, kỹ năng và thái độ, người ta nói rằng kiến thức cộng với kỹ năng chỉ chiếm có 20% của sự thành công trong công việc, còn 80% là thái độ, người Nhật họ vượt qua các nước trên thế giới chính là ở 80% đó. 
                            
Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ giao lưu
Một số hình ảnh tại buổi gặp gỡ giao lưu

Tôi mong rằng các bạn sẽ hiểu được câu chuyện đó, nếu các bạn vô mạng gõ vào google tìm cụm từ “chuyển động 4.0 VTV1” thì có một đoạn phóng viên Đài truyền hình Việt Nam của mình qua Osaka đến một trường đại học Osaka để phỏng vấn, trò chuyện với ông giáo sư Hiroshi Ishiguro và cô robot Erica, nàng robot Erica đã gần như con người mất rồi, có thể trả lời câu hỏi của con người làm chúng ta nổi ốc ác, thí dụ: cô phóng viên đài VTV1 hỏi cô robot Erica rằng bạn sống để làm cái gì? Mình tồn tại để làm gì? Nghe câu hỏi này con người chưa chắc hiểu hết về hệ điện sống và mục đích sống của chị là gì nữa mà! Huống gì tôi là một người máy, chẳng qua là một người được lập trình mà thôi, nhưng mà tôi bắt đầu khẳng định được người máy sẽ dần dần tiến hóa, thế hệ người máy sau từ những thế hệ mình coi ông Honda chế tạo những robot nhảy nhảy, bây giờ người máy đã trưởng thành do cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
Có một đoạn ông giáo sư ông nói như thế này, bằng trí tuệ nhân tạo, tôi có thể làm cho tất cả cái gì con người làm được thì cô người máy Erica này cũng làm được, thậm chí còn tinh xảo hơn, bây giờ người máy có thể làm việc trong lĩnh vực y khoa, lĩnh vực âm nhạc, người máy có thể chỉ huy dàn nhạc được mà, có thể làm được tất cả, người ta nói một trong những mối đe dọa, nếu chúng ta không thay đổi là dần dần người máy sẽ thay thế chúng ta, vì người máy đã có ở ngoài đồng, trong nhà máy rồi, vài bữa nữa người máy sẽ làm trong bệnh viện, làm trong văn phòng, các bạn xem cái đó rồi các bạn sẽ thấy câu chuyện cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những điều không thể có thể sẽ trở thành điều có thể, không ai có thể tưởng tượng được rằng người máy có thể làm được, nhưng bằng trí tuệ của hàng tỷ người trên thế giới người ta có thể làm được điều đó.
Ông Hiroshi Ishiguro nói như thế này, tôi có thể làm mắt người máy chớp chớp, cười nói, cấy tóc cho người máy… Nhưng tôi không biết làm sao gieo ý thức vào người máy, tôi không tưởng tượng được làm sao gieo được ý thức vào người máy, còn tất cả tôi có thể dạy người máy làm được. Thì có thể suy luận được, nếu quả đúng như giáo sư Hiroshi Ishiguro nói thì con người còn hơn được người máy là ý thức. Nếu con người mình không có được ý thức, không có thái độ thì mình trở thành người máy mất rồi. Như vậy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự đe dọa của robot thông minh, nó làm việc như con người nhưng mà nó song hành đe dọa con người đúc khuôn, cứng nhắc như con robot mà con robot không có ý thức.
Tôi muốn đến đây giao lưu với các bạn, để rồi chúng ta nhắm mắt lại tưởng tượng về ngày mai, vài năm sau, về hết khoảng thời gian các bạn lưu lại một trường Đại học danh tiếng như thế này, ở một nền giáo dục như thế này, một nền giáo dục mà có 27 người đoạt giải Nobel, trong đó có 24 giải Nobel về khoa học công nghệ, đứng đầu Châu Á về số người đoạt giải Nobel, giải Nobel là đỉnh cao của trí tuệ nhân loại, đâu có hạnh phúc gì hơn, so với các bạn của các bạn hay anh em mình đang ngồi ở bên nhà, thì các bạn phải tận dụng mọi quỹ thời gian để quan sát, lắng nghe, giao lưu, học hỏi, tìm hiểu. Các bạn hãy trả lời dùm tôi một câu hỏi: Tại sao người Nhật cũng tóc đen, cũng da vàng như chúng ta nhưng tại sao họ lại có 27 người đạt giải Nobel, họ giàu có và là cường quốc công nghiệp thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, một đất nước thường xuyên bị thiên tại, bão lụt, sóng thần nhưng họ vẫn giàu có, họ không nhiều khoáng sản nhưng đặc biệt trong lĩnh vực ô tô họ lại đứng đầu thế giới, mà ô tô chỉ lấy từ sắt thép. Như vậy, các bạn làm gì làm các bạn phải trả lời được câu hỏi đó hãy về nước, tôi mong các bạn học là học ở cái đó.
Người ta nói, giáo dục của mình đi khác các nền giáo dục khác, giáo dục có một thời nên mình cứ đổi mới, đổi mới. Là biến cái đầu rỗng thành cái đầu đặc để chúng ta nhồi nhét kiến thức cho nó. Làm sao mà ai biết đủ kiến thức mà mình biết trong cái thời đại mà mọi vật thay đổi nhưng những triết lý giáo dục của các nước tiên tiến là người ta biến cái đầu rỗng thành cái đầu mở chứ không phải đầu đặc, để tất cả bằng tư duy, bằng logic, bằng phản biện mọi sự vật hiện tượng gì mới người ta có thể trả lời được mặc dù người ta không phải là lẽ sống của mình. Thành ra tôi mong các bạn hãy nhớ cái đó, nó còn quan trọng hơn nhiều. Tiền là hữu hạn, tiền trong túi là hữu hạn, tiền trong đầu mới là tiền vô hạn xài hoài nó không hết, đúng không! Còn tiền trong túi xài hoài không hết, mua nhà, mua xe, chơi chứng khoán lơ mơ sụp một cái là chết luôn! Còn chúng ta trang bị càng nhiều đó là lối sống ta chia sẻ lại cho người thân, anh em mình, sau này các bạn có gia đình, các bạn dạy con mình bằng cách dạy, cách giáo dục của người Nhật. Các bạn thấy cái hiệu quả của ba năm ở trong giảng đường này nó to hơn nhiều hơn các đồng tiền các bạn cần nó. Nếu các bạn có thái độ đối với cuộc sống với công việc, có trách nhiệm đối với gia đình mình, các bạn hãy tưởng tượng hàng tháng để đóng tiền học thì cha mẹ các bạn ở nhà dù là nông dân, dù là công chức, dù là giáo viên chắt mót từng đồng để lo cho các bạn, như vậy mình làm cái gì cũng phải nhớ đến câu chuyện đó là bên nhà cha mẹ chắt mót để gởi cho mình đó, thì mình phải ăn học làm sao, ở làm sao tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa hấp thu được các tinh hoa, chớ không phải mình học nghề bác sĩ, học nghề quản trị kinh doanh, hay học nghề môi trường gì mà kho tàng kiến thức nó được nhìn đồng bộ ở nhiều lĩnh vực, các bạn nhìn cái hiện tượng kinh tế giàu có của người Nhật qua lăng kính của văn hóa, các bạn thấy môi trường họ xanh sạch đẹp qua lăng kính của văn hóa. Tại sao người ta tôn trọng môi trường, tại sao người ta không xả rác, thì tất cả làm nên sức mạnh, làm cho người ta đoàn kết với nhau… người ta đoàn kết với nhau, tôn trọng nhau, chia sẻ với nhau để đi xe bus, hay đi bằng bất kì phương tiện giao thông nào người đi trước thì tới trước đi sau thì tới sau không chen lấn, nhưng đó chính là sức mạnh của họ, sức mạnh của người Nhật.
Và một điều nữa, tôi mới ghé Đại sứ quán trước khi đến trường này, ở bất kỳ môi trường nào dù giàu có đến mấy, văn nghiêm đến mấy thì trong khoảng sáng nó cũng có vài điểm tối, các bạn nhớ trong xã hội bao giờ cũng vậy, ông bà mình thường nói bối ra ma, quét nhà ra rác, vấn đề chính là làm sao tìm bạn, thành ra ông bà mình mới cảnh báo “Gần mực thì đen, gần đèn thí sáng”, các bạn hãy là những đóm sáng và giúp với nhau cùng tỏa sáng, đừng dính tới những đóm mực đen ở ngoài xã hội dù bất kì xã hội nào văn minh và giàu có thế nào cũng có vấn đề mà trong thời gian vừa qua, ở nhà cũng lo lắng cho các bạn lắm đấy, chính phủ cũng lo lắng, gia đình các bạn lo lắng nhiều thông tin về bên nhà: ăn cắp trong siêu thị, không tôn trọng luật lệ, thậm chí cuối tuần đi picnic rồi nhậu nhẹt v.v…còn nhiều câu chuyện mà báo chí bên nhà và cũng chính gia đình của các bạn cũng đang lo lắng, thành ra hãy nhớ rằng chúng ta đang sống trong một môi trường tôi là người Việt Nam tôi đang ngồi trong hội trường hôm nay tôi không phải là người Đồng Tháp, tôi không phải là người Vĩnh Phúc, người Phú Thọ hay Tân Phú, Tân Bình, tôi nghe loáng thoáng quê của các bạn, tôi là người Việt Nam, tôi mang hình ảnh Việt Nam ở thủ đô của đất nước mặt trời mọc. Đừng để người Nhật, đừng để thầy cô giáo đánh giá về người Việt Nam thông qua các bạn, đánh giá không tốt, vì các bạn đang là một đại sứ, mình đi học nhưng mình cũng là một đại sứ của đất nước mình, với cái cộng đồng người Nhật trước tiên là nhừng người ở trong trường này từ người lãnh đạo tới các cô tạp vụ v.v…. thì làm sao chúng ta cùng nhau nhắc nhở xây dựng nên hình ảnh đó để rồi người ta sẽ tôn trọng, một khi người ta tôn trọng các bạn thì người ta sẽ đối ứng xử với mình tốt, có bao nhiêu câu chuyện người ta sẽ giúp cho mình hết, người ta dạy dỗ cho mình hết, chỉ vẽ cho mình hết và không phải chỉ cho các bạn nữa, hình ảnh của các bạn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của đàn em mình chuẩn bị qua đây, người ta thấy rằng thương cái lớp này người ta sẽ thương cái lớp sau, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau có trách nhiệm đối với các thế hệ sau chuẩn bị đi qua học tập ở đất nước này, có trách nhiệm đối với quê hương mình, với đất nước mình đừng để uổng phí những ngày giờ quý báu ở đây.
Năm 1945 sau khi có 2 quả bom nguyên tử rớt xuống Hiroshima và Nagasaki, có một anh chàng nọ trong quân đội hoàng gia, hải quân hoàng gia Nhật rất thất vọng và đau buồn về hình ảnh của nước Nhật bị tàn phá bởi hai quả bom nguyên tử, các bạn học lịch sử các bạn biết rồi phải không ạ? Nhưng mà lúc đó anh đó mới 20, chắc chắn là bằng tuổi các bạn bởi vì ổng đang đi học trường đại học, là tổng động viên của quân đội, lúc đó ảnh diễn thuyết trong hồi ký là “Tôi bàng hoàng và đau buồn cùng cực vì tình cảnh đất nước sau chiến tranh nhưng mà ngay lúc đó tôi còn trẻ lắm, tôi đã tự xác định mình rằng tôi phải làm cái gì đó cho nước Nhật ở tương lai”. Nước Nhật ở tương lai chắc chắn sẽ có bàn tay tôi đóng góp trong đó mặc dù lúc đó tôi cũng chưa biết tôi làm cái gì! Thái độ là cứ đi trước, anh nói rất thương tôi cũng chưa biết làm gì với nước Nhật nhưng mà tôi phải là nước Nhật trong tương lai, người đó mang tên Akio Morita ông tổ của thương hiệu Sony. Bây giờ các bạn xem trong nhà các bạn ở Việt Nam mình nếu không có tủ lạnh hay radio, thì có quạt máy hay tivi mang cái thương hiệu của Sony. Là chính từ một cái thái độ đối với tổ quốc, đối với đất nước hình thành nên một cái khát vọng mãnh liệt phải làm cái gì đó mà ổng nói rất là thương mặc dù bây giờ tôi chưa biết làm gì nữa, thì giờ các bạn cũng phải cùng nhau trả lời các bạn làm gì cho Việt Nam đất nước mình trong tương lai. Khi mình đặt mục tiêu với khát vọng thì lúc mình ngồi trong từng giây phút ngồi ở đây nó sẽ khác, nó sẽ kích thích mình hơn, mình phải hăng say trong học tập nghiên cứu hơn.
Tôi nghĩ rằng đó chính là những điều mà tôi đến đây, tôi muốn gởi gắm cho các bạn trong buổi chiều hôm nay, xin cám ơn và cũng mong rằng các bạn hãy tự nhủ mình là một phần tương lai của Quảng Trị, của TP HCM hay của Phú Thọ và mình là một phần tương lai của đất nước Việt Nam. Xin cảm ơn tất cả các bạn”.

Tác giả bài viết: Minh Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 303 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 619 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 361 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 770 | lượt tải:398

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 852 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây