Lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng

Lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng

Thứ năm - 10/03/2022 20:26 901 0
Ngày 10/3, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Trần Thị Nữ (SN 1973, ở xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản', theo quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 174 BLHS.

Theo cáo trạng truy tố cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Công ty CP Đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Công ty thành lập cơ sở đào tạo xuất khẩu lao động do Trần Thị Nữ phụ trách.

Cơ sở này có nhiệm vụ chuyên đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hướng dẫn họ hoàn thiện các thủ tục trước khi bay. Ngoài tiền học phí, cơ sở này không được thu tiền của người lao động.

Bị cáo Trần Thị Nữ tại phiên tòa

Mặc dù biết rõ quy chế làm việc của công ty song Nữ vẫn lợi dụng chức vụ được giao, đưa thông tin gian dối là bản thân có mối quan hệ với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có thể giúp sang Hàn Quốc với chi phí 14.5000 USD/người. Nữ cam kết trong thời gian 2 tháng, các lao động sẽ được đi, nếu quá hạn bị cáo sẽ hoàn trả lại tiền.

Để mọi người tin tưởng, Nữ còn nói bản thân có khả năng xin được visa đi lao động Hàn Quốc theo diện du lịch với số tiền đặt cọc 20 triệu đồng/trường hợp.

Với những thủ đoạn tinh vi nêu trên, trong thời gian từ tháng 4-10/2018, Nữ đã nhận tiền của 9 người nhưng không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt số tiền hơn 1,96 tỷ đồng.

Trong các nạn nhân của Nữ có anh Trần Đình C. (SN 1997, ở Hà Tĩnh). Do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nên anh C. đã nghe lời bà Tô Thị Quần (SN 1963, ở Hà Tĩnh) giới thiệu đến gặp Nữ. Khi gặp nhau, Nữ nói có người quen ở Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội và có thể đưa anh C. làm thuyền viên tại Hàn Quốc. Tin tưởng Nữ nên anh C. đã cho Nữ số tiền gần 330 triệu đồng. Nữ cũng nhận làm thủ tục xuất cảnh cho anh C. sang Hàn Quốc vào ngày 27/7/2018. Song đến thời hạn trên, Nữ không thực hiện đúng như cam kết.

Cơ quan chức năng cho rằng, bà Tô Thị Quần đã giới thiệu 4 người quen đến gặp để nộp hồ sơ và tiền cho Nữ. Bà Quần cũng nhờ Nữ xin cho con trai đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và không bàn bạc, hưởng lợi từ việc giới thiệu. Vì vậy, công an không xử lý trách nhiệm của bà này.

Quá trình điều tra, công an còn nhận được đơn của ông Nguyễn Văn L. (SN 1960, ở Hà Nội) trình báo việc cho Nữ vay 2,5 tỷ đồng nhưng bị “xù nợ”. Cơ quan điều tra làm rõ đây là khoản vay mượn dân sự nên không đề cập xử lý.

Với hành vi phạm tội nêu trên, sau thời gian xét xử và nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Nữ mức án 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Tác giả bài viết: Mạnh Hùng

Nguồn tin: baomoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây