Đưa cơ hội việc làm đến tận nhà người lao động

Đưa cơ hội việc làm đến tận nhà người lao động

Thứ sáu - 15/10/2021 22:28 514 0
Giữa dịch COVID-19, việc chủ động tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tận các xóm ấp của Đồng Tháp được xem như sự sáng tạo giúp người lao động (NLĐ) tìm được việc làm.

Ra cửa có việc làm

“Đẹp hơn cả giấc mơ, bước ra cửa là có được việc làm” - anh Ngô Tín Nhiệm (sinh năm 1998, ấp 3, Phong Mỹ, TP.Cao Lãnh) bày tỏ cảm xúc sau khi tiếp cận với phiên giao dịch việc làm lưu động do Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Đồng Tháp tổ chức. Bởi với anh Nhiệm, sau nhiều tháng tốt nghiệp tại trường cao đẳng nhưng khó tìm được việc làm vì hạn chế đi lại do ảnh hưởng dịch, anh từng ước mơ... nhưng chưa lần nào dám mơ có được cơ hội tìm được việc làm ngay trước cửa nhà thế này.

“Hơn thế nữa, cán bộ lại rất tận tình hướng dẫn... và trực tiếp chiếu lại cảnh làm việc tại nước ngoài của NLĐ Đồng Tháp nên dễ hiểu và tin tưởng” - anh Nhiệm chia sẻ.

Anh Nhiệm cho biết, theo thông tin tại phiên giao dịch việc làm, nếu sang Nhật làm việc có thời hạn theo hợp đồng, bình quân thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng. “Con số này cũng khớp với thu nhập thực tế của người em đã sang Nhật trước đó, nên em quyết định đăng ký sang Nhật làm việc” - anh Nhiệm chia sẻ.

Anh Lê Văn Hữu (Tân Thuận Tây - TP.Cao Lãnh) cũng chung niềm vui nhận cơ hội việc làm thu nhập cao ngay trước cửa nhà.  Do gia cảnh khó  khăn, Hữu định tốt nghiệp THPT sẽ xin việc làm phụ giúp gia đình. Nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19, đi lại khó khăn, mấy tháng ngồi nhà, anh Hữu rất sốt ruột. Vì thế khi biết tổ chức phiên giao dịch việc làm trước nhà, Hữu đến dự và đưa ra quyết định đăng ký sang Nhật làm việc sau khi được tư vấn.

Đây là 2 trong số hàng trăm thanh niên ở TP.Cao Lãnh được tiếp nhận cơ hội việc làm ngay trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp mà TTDVVL Đồng Tháp đã mang lại. Hơn thế nữa, không chỉ nhận được cơ hội, NLĐ còn nhận được quà qua chương trình bốc thăm trúng thưởng mà TTDVVL Đồng Tháp vận động các đối tác tài trợ.

Việc làm cho 1.500 lao động

“Nhận thức được NLĐ cần việc rất khó có cơ hội tìm việc trong bối cảnh dịch, trong khi đó, đơn vị chức năng cũng không thể tập trung nhiều người cùng lúc như trước đây... nên TTDVVL Đồng Tháp đã đề xuất và sở tạo điều kiện để sớm tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động” - bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Đồng Tháp - chia sẻ.

TTDVVL Đồng Tháp bố trí điểm giao dịch tại các địa bàn có đông dân cư trong tuổi lao động... để đảm bảo nhiều người tiếp nhận. Ông Nguyễn Phú Hiếu - Giám đốc TTDVVL Đồng Tháp - cho biết thêm: “Cụ thể, tại TP.Cao Lãnh, chúng tôi tổ chức tại khu vực chợ Trần Quốc Toản (phường 11), khu Tân Việt Hòa và các xã Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây... Sau khi tổ chức tại TP.Cao lãnh, chúng tôi sẽ lần lượt tổ chức tại 11/12 huyện, thành phố còn lại. Phấn đấu đến cuối năm trao cơ hội việc làm cho ít nhất 1.500 NLĐ”. Cụ thể là 1.000 NLĐ trong nước, 300 NLĐ tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài và 200 đăng ký học nghề...

Với cách làm thiết thực, sáng tạo cùng với chỉ tiêu cụ thể, Đồng Tháp được đánh giá là địa phương tiên phong ở ĐBSCL trong việc chủ động việc làm cho NLĐ giữa mùa dịch. Đó là kết quả của quá trình chủ động chuẩn bị của cả hệ thống chính trị. Ngay từ đầu tháng 5.2021, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều chủ trương tạo điều kiện tối đa cho công tác giải quyết việc làm. Theo đó, bên cạnh việc đảm bảo thông suốt các chính sách hỗ trợ vay vốn, miễn phí học nghề...

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa còn gửi “tâm thư” động viên các thanh niên Đồng Tháp sắp đi lao động nước ngoài, với nội dung: “Chú thường xuyên theo dõi thông tin và chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, hỗ trợ lãi vay và ưu tiên tiêm vaccine cho các cháu, bảo đảm các điều kiện để sẵn sàng xuất cảnh”.

Ông Nghĩa còn chủ động cho phép TTDVVL Đồng Tháp sử dụng nguồn kinh phí đảm bảo xã hội để chủ động tổ chức loại hình giao dịch việc làm lưu động với mong muốn tạo ra sự đột phá để mang cơ hội đến tận nhà NLĐ giữa mùa dịch.

Dịch COVID-19 đã và đang làm nhiều NLĐ bị mất việc, vì thế rất cần nhiều địa phương có cách làm thiết thực như Đồng Tháp để NLĐ ổn định được mưu sinh và doanh nghiệp ổn định nguồn nhân lực để khôi phục sản xuất.

Sáng tạo ra “giao dịch việc làm lưu động” không chỉ quyết tâm trao cơ hội cho NLĐ tại chỗ, mà còn hướng mục tiêu tạo cơ hội mới cho NLĐ bị mất việc từ các địa phương khác trở về Đồng Tháp. Song song đó, Đồng Tháp còn chủ động cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trực tuyến của các nhà tuyển dụng nước ngoài...

Nói chung, Đồng Tháp làm mọi việc để hướng tới mục tiêu tận dụng tối đa mọi cơ hội có thể để tăng cơ hội việc làm cho NLĐ giữa mùa dịch. Với mục tiêu đó, bên cạnh việc tiếp tục phát huy các hợp đồng làm việc dài hạn cho NLĐ trẻ, chúng tôi cũng khai thác tối đa các hợp đồng làm việc mùa vụ cho NLĐ có tuổi.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Phó GĐ Sở LĐTBXH Đồng Tháp

Tác giả bài viết: LỤC TÙNG

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây