Chủ động tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong tình hình mới

Chủ động tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong tình hình mới

Thứ hai - 04/10/2021 20:45 552 0
ĐTO - Ngay sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), UBND các huyện, thành phố đã chuẩn bị các phương án khẩn trương thực hiện tái khởi động các hoạt động tuyển sinh, đào tạo, tư vấn nghề, việc làm, phù hợp với tình hình mới.
h211005 01

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp khai giảng các lớp ngoại ngữ bằng hình thức trực tuyến

Hiện nay toàn tỉnh có 57.946 lao động tạm ngừng việc, chiếm 78,96%; người lao động ngừng việc tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ... Chuẩn bị các nguồn lao động và thông tin việc làm cho lao động phổ thông, lao động qua đào tạo, ngành LĐ-TB&XH đã tập trung đổi các hình thức đào tạo từ trực tiếp sang trực tuyến, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với người lao động đã trúng tuyển đang chờ các thủ tục xuất cảnh và người lao động đã xuất cảnh.

Sau thời gian giãn cách xã hội, các đơn vị Trường Trung cấp Hồng Ngự và Trường Trung cấp Tháp Mười, Trường Trung cấp Thanh Bình đã có các thông tin tiếp nhận đăng ký tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến với các ngành nghề đào tạo. Hiện nay, giáo viên thực hiện việc dạy trực tuyến đối với các học phần lý thuyết cho các em học sinh trúng tuyển vào trường. Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) và các đơn vị trường đã ký kết các biên bản ghi nhớ về đào tạo, việc làm trong, ngoài nước trong năm 2021. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chuyển các loại hình học tập, tư vấn việc làm, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng từ trực tiếp sang trực tuyến. Duy trì ổn định các lớp học trực tuyến từ khai giảng, đào tạo ngoại ngữ, văn hóa cho các học sinh, học viên trong thời điểm dịch bệnh.

Dù gặp nhiều khó khăn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, tập thể Trung tâm DVVL đã duy trì tốt các nhiệm vụ chuyên môn, truyền thông. Các thông tin đăng ký tuyển sinh, hướng dẫn hồ sơ, quyền lợi của học sinh và các chính sách liên quan đến việc hỗ trợ người lao động đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng vẫn được cập nhật thường xuyên trên website của trung tâm và mạng xã hội. Cán bộ quản lý, giáo viên vẫn giữ liên lạc thường xuyên với học viên đã đăng ký học tiếng, người lao động phỏng vấn trúng tuyển chờ xin visa, đã trúng tuyển có tư cách lưu trú để kịp thời hỗ trợ giải quyết những phát sinh, vướng mắc giúp người lao động yên tâm tham gia xuất cảnh. Các nghiệp đoàn, công ty tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đã chuyển hình thức kiểm tra, phỏng vấn người lao động, thực tập sinh sang phỏng vấn trực tuyến. Với sự quan tâm của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ngành, người lao động, thực tập sinh trúng tuyển đủ các điều kiện theo quy định đã được tiêm vắc-xin để đi nước ngoài làm việc.

Hiện nay theo dự báo sau thời gian giãn cách, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tăng mạnh nhằm bù đắp lượng lao động thiếu hụt nghỉ dịch về quê. Đối với thị trường lao động trong, ngoài tỉnh hiện có hơn 90 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với nhu cầu cần hơn 4.000 lao động đã qua đào tạo thuộc các ngành kỹ thuật và 3.897 lao động phổ thông. Đối với thị trường lao động ngoài nước, trong 3 tháng cuối năm 2021, dự kiến sẽ có hơn 10 nghiệp đoàn với nhu cầu tuyển dụng gần 1.000 lao động Đồng Tháp gồm các ngành nghề như sắp xếp hành lý sân bay, chế biến và đóng gói thực phẩm, chế biến thực phẩm, sản xuất và kiểm tra sản phẩm công nghệ ô tô...

Chủ động tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sau thời điểm dịch bệnh Covid-19, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đến phụ huynh và người lao động... Đồng thời tổ chức các phiên Giao dịch việc làm tại Trung tâm DVVL và các phiên Giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thành phố phù hợp với tình hình của dịch bệnh Covid-19. Tăng cường hoạt động trực tuyến về tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, nhất là lao động bị mất việc do dịch bệnh, lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo...

Mỗi đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp không chủ quan với tình hình dịch bệnh Covid-19 thực hiện nghiêm các hướng dẫn theo quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo việc trực, tiếp nhận, hỗ trợ, hướng dẫn học nghề, việc làm, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tăng cường công tác tham mưu về các chính sách hỗ trợ đối tượng thực tập sinh, người lao động đăng ký làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định của nước ngoài như chi phí cách ly, xét nghiệm, tiêm vắc-xin. Tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tuyên truyền về nhu cầu tuyển sinh, học nghề, việc làm trong, ngoài nước đến các đối tượng tại các địa phương trong tỉnh.

Tác giả bài viết: C.P

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây