Xuất khẩu lao động Đồng Tháp

https://xuatkhaulaodongdongthap.com


Hàn Quốc cho phép lao động hết hạn hợp đồng làm việc thời vụ

(PLO)- Hàn Quốc đã tiếp tục cho phép người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS hết hạn hợp đồng được phép chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.
Hàn Quốc cho phép lao động hết hạn hợp đồng làm việc thời vụ

Tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực làm việc thời vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mới đây, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã tiếp tục cho phép người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS hết hạn hợp đồng được phép chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời. 

Cụ thể, người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E-9) đã hết hạn hợp đồng ba năm hoặc bốn năm 10 tháng và được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp giấy trì hoàn thời hạn xuất cảnh do dịch COVID-19 không thể về nước.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cũng lưu ý các đối tượng không được phép chuyển đổi gồm: Người cư trú bất hợp pháp; Những lao động E-9 ngành nông nghiệp và ngành thủy sản đã hết số lần được phép chuyển đổi nơi làm việc.

hinh210223 01

Lao động Việt Nam làm việc thời vụ trong ngành nông nghiệp tại Hàn Quốc. Ảnh: M.TUYẾT

Theo đó, người được phép chuyển đổi sang làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp gồm 27 địa phương cấp quận/huyện/thành phố tại Hàn Quốc được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến 4.179 người.

Riêng lĩnh vực ngư nghiệp có một địa phương được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến 192 người.

Thời hạn được phép làm việc từ ngày 2-3-2021 đến hết ngày 31-3-2022, người lao động có thể lựa chọn thời gian làm việc liên tục từ trên một tháng đến tối đa năm tháng nhưng không thể vượt quá ngày 31-3-2022.

Về tiền lương và chế độ làm việc, phía Hàn Quốc thông báo, lương được chi trả cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định. Đồng thời, được tham gia Bảo hiểm tai nạn lao động (bắt buộc đối với các hộ gia đình nông nghiệp, ngư nghiệp).

Về ăn, ở do người lao động chi trả (trường hợp chủ sử dụng có thể cung cấp ăn, ở thì người lao động thời vụ phải trả các chi phí ăn, ở theo quy định cho chủ sử dụng).

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua một số địa phương tại Việt Nam đã kí kết với một số tỉnh của Hàn Quốc đưa lao động sang làm việc thời vụ như gieo trồng và thu hoạch ớt, cà chua. Trong đó, Đồng Tháp là tỉnh đưa nhiều lao động sang Hàn Quốc là việc thời vụ, các công việc này đem lại thu nhập hơn 40 triệu đồng/tháng. 

Tác giả bài viết: PHONG ĐIỀN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây