Tập đoàn ICO Group bị "tố" lừa đảo đưa học sinh đi du học Nhật Bản

Thứ tư - 05/02/2020 15:43

Nhiều gia đình đã "vỡ mộng" và vô cùng bức xúc khi cho con theo học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản thông qua Tập đoàn ICO Group ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nhưng lại bị "trượt" với lý do lỗi sổ hộ khẩu. Không những vậy, cánh cổng để học đại học trong nước là cơ hội cuối cùng của các em cũng bị "khép lại" do sự chậm trễ thông báo từ phía công ty này.

Thời gian qua, Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được nhiều thông tin phản ánh của các phụ huynh ở tỉnh Bắc Giang về việc dù đã hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ để cho con đi du học Nhật Bản theo yêu cầu của Tập đoàn ICO Group nhưng sau đó lại bị "trượt thẳng cẳng" tư cách lưu trú cho du học sinh được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản - COE với lý do doanh nghiệp đưa ra là lỗi sổ hộ khẩu(?)

1

Nhiều gia đình đã "vỡ mộng" khi con bị trượt đi du học khi theo học tại Tập đoàn ICO Group


Không những vậy, khi các phụ huynh đề nghị công ty hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản thì Tập đoàn ICOGroup không hoàn trả lại hồ sơ cho các gia đình theo yêu cầu.

Trao đổi với PV, mẹ của em Dương Nguyễn Hải Linh (một trong 6 gia đình có con bị trượt COE) bức xúc: Tôi cho con theo học tiếng Nhật của công ty này từ năm lớp 10 để xác định đi du học Nhật Bản.

Tuy nhiên, sau khi biết tin con bị trượt, tôi đã ngẫm nghĩ lại và thấy rằng cách tư vấn, tuyển sinh và làm hồ sơ đi du học sang bên Nhật Bản của Tập đoàn ICO Group có nhiều dấu hiệu "mập mờ".

Theo đó, khi tuyên truyền tư vấn cho các em đi du học Nhật Bản thì công ty này nói rằng các em không cần quan tâm đến nhiều kiến thức khác mà hãy tập trung cho việc học tiếng Nhật thật tốt để đi du học.

2

Buổi làm việc căng thẳng giữa đại diện Tập đoàn ICO Group, chi nhánh Bắc Giang với các gia đình có con bị trượt du học Nhật Bản

Tư vấn là vậy nhưng Tập đoàn ICO Group hoàn toàn không có một cam kết nào với các gia đình sẽ đảm bảo cho các em thi đỗ để đi du học.

Thực tế thì vừa qua, tôi với con gái đã "vỡ mộng" khi biết thông tin bị trượt COE dù hồ sơ và bảng điểm học tập cũng như chứng minh năng lực tài chính của gia đình đều đảm bảo tất cả các điều kiện mà công ty đề ra. Lỗi trượt của con tôi mà phía Tập đoàn ICO Group thông báo là do lỗi sổ hộ khẩu(?).

Ngay sau đó, phía công ty đã "hướng" và tuyên truyền với tôi là cho con học tiếng Hàn Quốc để du học bên Hàn Quốc hoặc một nước khác.

Tuy nhiên, tôi đã cương quyết từ chối vì hiểu rằng con tôi không thể tiếp tục học thêm được thứ tiếng khác vì như vậy là quá sức của con.

Sau đó, gia đình muốn cho con đi du học qua một công ty khác và có đề nghị Tập đoàn ICO Group hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản nhưng không hiểu có điều gì "khuất tất" mà công ty này cứ "chần chừ" kéo dài thời gian để không trả hồ sơ.

3

Không hiểu có gì "khuất tất" mà phía Tập đoàn ICO Group nhất quyết không trả lại hồ sơ đã nộp sang bên Nhật Bản cho các gia đình để họ tìm cơ hội khác cho con của mình?

Cùng chung nỗi thật vọng về những "mập mờ" của Tập đoàn ICO Group, anh Trung ở huyện Việt Yên có con là Lê Doãn Cát Minh cũng bị trượt khi làm hồ sơ đi du học Nhật Bản với với lỗi tương tự là sổ hộ khẩu.

Anh Trung chia sẻ, con anh cũng được tuyên truyền với tư tưởng không cần quan tâm tới việc học đại học trong nước mà hãy tập trung học tiếng cho thật tốt để đi du học Nhật Bản.

Chính vì vậy, khi biết tin không đi du học được bên Nhật Bản, con của anh đã tỏ ra chán nản, không ăn, không ngủ mấy ngày liên tục, tinh thần bị sa sút nghiêm trọng khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Sau đó, phía gia đình đã đề nghị công ty hoàn trả toàn bộ hồ sơ gốc đã nộp sang bên Nhật Bản nhưng đến nay Tập đoàn ICO Group vẫn "bặt vô âm tín" không hoàn trả mặc dù đã nhiều lần đi hỏi nhưng công ty cứ kéo dài thời gian.

"Rất may là trong đợt xét tuyển đại học trong nước vừa qua, tôi đã bắt con phải nộp hồ sơ dự tuyển phòng trừ phương án không đi du học được thì cháu còn có cơ hội học đại học trong nước, chứ nhiều trường hợp bị rơi vào thảm cảnh "tay trắng" khi du học cũng không được mà học đại học trong nước cũng bị bỏ lỡ" - anh Trung cho biết thêm.

Ngoài hai trường hợp nêu trên, còn có nhiều trường hợp khác như em Linh, em Quỳnh, em Huệ... cùng cảnh ngộ trượt đi du học Nhật Bản trong sự hoang mang không biết số phận, tương lai sẽ ra sao.

Trao đổi thêm với một số phụ huynh khác, PV nhận thấy họ đều chung nỗi bức xúc khi tương lai, hoài bão của các em đã tan tành mây khói vì không đi du học được bên Nhật Bản, cũng không thể đặt chân vào cánh cửa đại học trong nước (vì không đăng ký-pv) bởi những lời "có cánh" từ phía Tập đoàn ICO Group trong các lần tư vấn.

Tìm hiểu thêm, PV được biết khi cánh cổng đại học đã khép lại hoàn toàn thì các gia đình mới nhận được thông báo từ phía Tập đoàn ICO Group là con em của họ không thể đi du học Nhật Bản được.

4

Lãnh đạo của Tập đoàn ICO Group chịu trách nhiệm về tương lai của các em như nào khi tư vấn, tuyển sinh luôn hướng các em chú tâm vào đi du học và nói rằng học đại học trong nước không xin được việc

Không những vậy, các gia đình hiện nay muốn lấy lại toàn bộ hồ sơ gốc để nộp cho công ty khác thì công ty lại khất lần, khất lượt không trả dẫn đến các em không thể đi đâu được.

 

Theo tìm hiểu của PV, tại buổi làm việc với các gia đình có con bị trượt du học Nhật Bản, phía Tập đoàn ICO Group này vẫn còn "lòe" các gia đình rằng hãy đợi đến kỳ tuyển sinh đợt sau để xét tuyển.

Ngoài ra, có thể chọn đi du học sang một nước khác và công ty sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì tỷ lệ để các em có thể đỗ kỳ xét tuyển đợt sau để đi du học Nhật Bản thì cơ hội gần như là "không có".

Không những vậy, theo những thông tin mà PV thu thập được, một bộ hồ sơ giấy tờ hoàn chỉnh của các em nếu đăng ký đi du học Nhật Bản sẽ được Tập đoàn ICO Group này "dựng" thành một bộ hồ sơ vô cùng đẹp và ấn tượng để đủ các điều kiện mà phía bên Nhật Bản yêu cầu.

Tuy nhiên, những giấy tờ trong bộ hồ sơ này gồm những gì thì lại là một "bí mật" mà các gia đình hoàn toàn không được biết.

Nguồn tin: Theo Tuổi trẻ & Pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
 
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 230 | lượt tải:70

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 537 | lượt tải:188

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 254 | lượt tải:80

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 684 | lượt tải:363

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 766 | lượt tải:331
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây