Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Thứ năm - 27/06/2019 12:43
Tháng 7 này, kỳ thi tiếng Hàn tuyển chọn gần 4.000 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS mới diễn ra. Hiện chỉ có duy nhất Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TBXH) được giao thực hiện chương trình, tuy nhiên đang có không ít thông tin đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc, đảm bảo vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phải lên tiếng cảnh báo người lao động cần lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo.

Nhiều chiêu trò dụ lao động
Cách đây ít ngày, nhiều lao động sau một thời gian dài chờ đợi đã phải đến trụ sở Công ty cổ phần VietBright tại Khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội) đòi trả lại tiền đã đóng để được đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.
190627
Người lao động cần thận trọng trước các hành vi lừa đảo tại kỳ thi tiếng Hàn.
Để thuyết phục khách hàng, công ty này cho biết, hiện để đưa người lao động sang Hàn Quốc bằng con đường chính thống rất khó khăn. Vì thế, công ty hứa đưa lao động đi bằng visa thương mại (được lưu trú tại Hàn Quốc 30 ngày). Sau khi sang sẽ có công ty của Hàn Quốc tiếp nhận và đổi thành visa lao động dài hạn. Mức lương tối thiểu mà lao động nhận được sẽ là 1.500 USD/tháng.
Do tin tưởng, nên không ít khách hàng nộp với số tiền lớn vài trăm triệu đồng. Trước sự việc này, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định công ty này không được Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp phép đưa người lao động sang thị trường Hàn Quốc. Việc công ty hứa hẹn với người dân, sau khi có visa thương mại, người lao động sang đến Hàn Quốc sẽ được chuyển đổi thành visa lao động dài hạn, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng khẳng định việc này là không thể thực hiện được.
Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin (Cục Quản lý lao động ngoài nước” thì hiện chỉ có 3 hình thức đưa người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Thứ nhất là chương trình cấp phép việc làm (chương trình EPS, visa E9). Thứ hai là chương trình thuyền viên làm việc trên tàu đánh cá và Chương trình lao động kỹ thuật cao (visa E7). Ngoài ra, từ năm 2018 Chính phủ đồng ý cho thí điểm đưa lao động thời vụ 3 tháng sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thông qua hợp tác giữa hai địa phương hai nước.
Do đó, nếu doanh nghiệp nhận đưa lao động sang Hàn Quốc bằng các loại hình khác như: Đi bằng visa du lịch, hay dạng vừa học, vừa làm là không đúng quy định.
“Nếu công ty nào hứa với người lao động chỉ cần nộp nhiều tiền sẽ không cần học tiếng và xuất cảnh nhanh thì người lao động cần thận trọng. Bên cạnh đó, người lao động có thể vào website của Cục Quản lý lao động ngoài nước để tìm hiểu các doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động đi Hàn Quốc làm việc bởi hiện nay không ít các công ty lừa đảo sử dụng tên gần giống với các doanh nghiệp được cấp phép. Bên cạnh đó cũng cần thận trọng với những lời giới thiệu như có người quen ở Bộ LĐ- TBXH, Cục Quản lý lao động ngoài nước có thể đưa lao động sang Hàn Quốc”, bà Hà khuyến cáo.
Chỉ có duy nhất một đầu mối
Hiện tại nhiều tỉnh thành xuất hiện một số cá nhân từng đi lao động ở Hàn Quốc, trở về địa phương đã đứng ra môi giới đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và hứa hẹn sẽ trúng đợt thi EPS và được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.
Ông Phạm Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong tháng 7 sẽ diễn ra kỳ thi tiếng Hàn trong ngành sản xuất chế tạo và xây dựng. Từ kết quả của kỳ thi này, Bộ LĐ-TBXH sẽ tuyển chọn 2.600 lao động ngành ngư nghiệp, 1.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 300 lao động ngành xây dựng đi làm việc tại Hàn Quốc.
“Có một vấn đề là hiện nay có không ít thông tin về việc có thể giúp người lao động đi Hàn Quốc làm việc mà không phải thi tiếng Hàn hoặc giúp các ứng viên vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn sắp tới. Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định không ai có thể tác động được vào kết quả kỳ thi tới đây và trước các thông tin này các ứng viên phải cảnh giác”, ông Liêm cho biết.
Ông Liêm cũng cho biết thêm, tất cả những người vi phạm quy chế thi tuyển EPS sẽ bị cấm thi trong 3 năm tiếp theo. Tại các điểm thi sẽ có các lực lượng chức năng, thanh tra Bộ LĐ- TBXH, lực lượng Công an, sự giám sát từ phía cơ quan Hàn Quốc để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc nhất. Việc xử lý, phát hiện được đường dây gian lận thi thuộc chức năng của bên Công an. Từ kinh nghiệm của năm trước, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trong kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS cũng sẽ được tăng cường
Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ năm 2019, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) sẽ áp dụng phương thức tính điểm thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề, năng lực để tuyển chọn lao động tham gia Chương trình EPS. Không chỉ thi tiếng Hàn như mọi năm, phương thức tính điểm mới sẽ nâng cao khả năng đánh giá năng lực người lao động thông qua việc kiểm tra trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc. Năm nay, người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi, bao gồm vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và vòng 2 là kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Chỉ những người đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.
“Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được giao thực hiện chương trình, không một tổ chức hay cá nhân nào được phép tham gia vào các quy trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, theo chương trình EPS. Vì vậy, Bộ LĐ- TBXH khuyến cáo người lao động cần lưu ý và phòng tránh những hành vi lừa đảo”, ông Liêm cảnh báo.
 

Tác giả bài viết: Phan Hoạt

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bí thư tỉnh
quy trinh dang ky
QUY TRINH DANG KY XKLD
VĂN BẢN MỚI

281/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 237/2019/NQ-HĐND ngày 02 tháng 4 năm 2019 về việc Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bà

Thời gian đăng: 21/11/2019

lượt xem: 303 | lượt tải:102

11-UBND-TCD-NC

11-UBND-TCD-NC Về việc tăng cường quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 10/05/2019

lượt xem: 619 | lượt tải:222

237/2019/NQ-HĐND

Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia Chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thời gian đăng: 21/10/2019

lượt xem: 361 | lượt tải:111

74-KH-UBND

74-KH-UBND- Vận động, giới thiệu lao động tham gia dự phỏng vấn để tuyển chọn đi làm việc tại Nhật Bản qua nghiệp đoàn KOBE

Thời gian đăng: 01/04/2019

lượt xem: 770 | lượt tải:398

2204/TTDVVL-XKLD

2204/TTDVVL-XKLD V/v báo cáo lao động đi tự do bỏ trốn tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/09/2018

lượt xem: 852 | lượt tải:351
  • Ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp
  • Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Đoàn Tấn Bửu - PCT UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Phạm Thiện Nghĩa - PTC UBND tỉnh Đồng Tháp
  • Ông Bùi Thành Nhơn - GĐ SLĐ TB&XH Đồng Tháp

KHAO SAT
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây